Lào Cai: Bảo Yên quan tâm bảo tồn văn hóa gắn với du lịch cộng đồng

Bảo Yên (Lào Cai) là miền đất có 2 dòng sông, giàu tài nguyên văn hóa. Cùng khai thác lợi thế về du lịch tâm linh, địa phương đã đặc biệt quan tâm đến phát triển du lịch cộng đồng. Dựa vào tài nguyên sẵn có là văn hóa dân tộc, cộng với thiên nhiên tươi đẹp, các sản vật địa phương phong phú, Bảo Yên đã tạo ra các sản phẩm du lịch riêng có để thu hút du khách.

Nghĩa Đô là điểm du lịch cộng đồng đầu tiên của Bảo Yên. Với 98% dân số là đồng bào Tày sinh sống, có truyền thống văn hóa lâu đời và kiến trúc nhà ở còn nguyên vẹn, du lịch cộng đồng ở Nghĩa Đô được đầu tư khá bài bản. Người dân biết giữ gìn nét đẹp truyền thống, giữ gìn môi trường, cảnh quan để phát triển du lịch bền vững.

Nghệ nhân Ưu tú Ma Thanh Sợi, ở xã Nghĩa Đô chia sẻ: “Người ta đến để tìm hiểu văn hóa của người Tày thì thứ nhất là phải biết được truyền thống của người Tày ở đất Nghĩa Đô này; thứ hai là những đặc điểm văn hóa, ví dụ như lao động sản xuất, các nghề đan lát, nghề mộc, tất cả là phải làm đúng theo người Tày thì mới phục vụ được yêu cầu phát triển du lịch”.

Chị Nguyễn Thị Nhúc, ở bản Nà Luông, xã Nghĩa Đô cho biết: “Văn hóa của dân tộc Tày Nghĩa Đô rất quan trọng và ý nghĩa với chúng tôi. Chúng tôi luôn muốn giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa đấy và cũng muốn truyền tải đến với tất cả mọi người”.

Nghĩa Đô – điểm du lịch cộng đồng đầu tiên của Bảo Yên

Nghĩa Đô có gần 20 cơ sở lưu trú homestay do người dân làm chủ, 100% kiến trúc nhà sàn truyền thống. Các thôn, bản đều xây dựng các đội văn nghệ dân gian. Các hoạt động chợ đêm được duy trì với văn hóa ẩm thực và nhiều sản vật của địa phương. Chính quyền địa phương và đơn vị chức năng khuyến khích người dân giữ gìn bản sắc, tạo ra các sản phẩm đặc trưng để du khách có những trải nghiệm thú vị.

Ông Nguyễn Sỹ Hồng, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Bảo Yên cho biết: “Quan tâm đến bảo tồn, phát huy các giá trị bản sắc văn hóa các dân tộc của đồng bào đã tạo cho Bảo Yên những thế mạnh, cũng như cơ hội tạo ra các sản phẩm du lịch đặc trưng để phát triển du lịch bền vững. Đặc biệt là một số địa phương như: Nghĩa Đô, Vĩnh Yên hay Bảo Hà”.

Giữ gìn nghề truyền thống, bảo tồn văn hóa dân tộc để phát triển du lịch cộng đồng tại Nghĩa Đô

Với hướng bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, làm nền tảng tạo sản phẩm du lịch để thu hút du khách, chắc chắn không chỉ với Bảo Yên mà nhiều địa phương khác ở Lào Cai sẽ phát huy được tiềm năng, lợi thế của mình để góp phần phát triển du lịch bền vững.

Đức Trung

Đài Phát thanh – Truyền hình Lào Cai – laocaitv.vn