Làng văn hóa – thúc đẩy du lịch cộng đồng ở Sa Pa (Lào Cai)

Xóa bỏ hủ tục, quan tâm xây dựng gia đình, làng bản, khu dân cư văn hóa… cách làm này không chỉ góp phần nâng cao chất lượng đời sống cho đồng bào các dân tộc, mà còn tạo không gian, môi trường sạch đẹp, thúc đẩy phát triển du lịch cộng đồng. Ghi nhận tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Với cách bố trí hợp lý, homestay của chị Chanh luôn thu hút được nhiều khách du lịch đến tham quan trải nghiệm

Nhiều năm liên tục đạt danh hiệu gia đình văn hóa, việc bảo tồn nhà truyền thống, trang phục, cùng một số nghề thủ công… của người Giáy luôn được chị Lương Thị Chanh chú trọng. Đây cũng là cách để khai thác hiệu quả giá trị văn hóa truyền thống, phục vụ khách du lịch tham quan, trải nghiệm khi đến với homestay của gia đình. Chị Lương Thị Chanh, thôn Tả Van Giáy 2, xã Tả Van, thị xã Sa Pa cho biết: “Hiện tại homestay của tôi đã có thêm 1 cơ sở nữa, còn nhà tôi ở dưới kia đang làm không gian văn hóa trải nghiệm của người Giáy. Khi khách đến nhà tôi họ cho điểm rất cao, vì họ được tiếp cận đúng người dân địa phương, được biết về văn hóa đã bị mai một”.

Anh Thibaut, du khách Pháp chia sẻ: “Đi xe máy từ Sa Pa xuống đây tôi thấy các bản làng ở Tả Van rất đẹp. Không khí ở đây rất trong lành, văn hóa con người ở đây rất tuyệt vời”.

Cùng với di dời chuồng trại ra xa nhà ở, dọn dẹp đường làng ngõ xóm sạch đẹp, việc xây dựng các sản phẩm du lịch mới, nâng cao hiệu quả hoạt động các đội văn nghệ, thêu thùa, gian hàng trưng bày trang phục truyền thống… gắn với văn hóa của đồng bào được các thôn, bản ở Tả Van quan tâm. Bà Phan Thị Hằng, Bí thư Chi bộ thôn Tả Van Giáy 2, xã Tả Van, thị xã Sa Pa cho biết: “Xây dựng gia đình văn hóa thì thường xuyên tuyên truyền cho bà con “5 không, 3 sạch” sạch nhà, sạch cửa, sạch ngõ. Thực hiện đúng theo quy định của địa phương, không tảo hôn”.

Các sản phẩm du lịch mới đang được bà con xã Tả Van đưa vào khai thác

Thị xã Sa Pa có 111 thôn bản/tổ dân phố, trong đó, 83% thôn, tổ dân phố được công nhận là “Làng bản văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa”. Kết quả này góp phần quan trọng thúc đẩy du lịch cộng đồng phát triển. Từ đầu năm đến nay, các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn đón trên 260.000 lượt khách du lịch. Bà Hoàng Thị Vượng, Trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin thị xã Sa Pa cho biết: “Chọn lọc để khai thác các giá trị văn hóa cộng đồng để phục vụ phát triển du lịch, như tại Tả Van ưu tiên khai thác giá trị văn hóa của dân tộc Giáy, ở Mường Hoa gắn với dân tộc Mông, Tả Phìn tập chung nhóm dân tộc Dao, Bản Hồ nhóm dân tộc Tày và ở Liên Minh gắn với nhóm dân tộc Xa Phó…. Các giá trị văn hóa sẽ được khai thác một cách tổng thể”.

Xây dựng các bản làng văn hóa kết hợp khai thác giá trị văn hóa đang thúc đẩy phát triển du lịch cộng đồng tại Sa Pa, nhất là ở địa bàn có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, góp phần bảo tồn văn hóa truyền thống gắn với nâng cao thu nhập cho người dân./.

Thào Sếnh

 Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Lào Cai – laocaitv.vn