Lâm Đồng: Cần hỗ trợ phát triển các HTX du lịch canh nông

Trong thời gian qua, Lâm Đồng có nhiều chính sách quan tâm phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái,trong đó có nhiều HTX hoạt động trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, để phát huy lợi thế sẵn có, địa phương cần có sựđầu tư bài bản, có giải pháp hỗ trợ cụ thể và đồng bộ hơn.

Đến nay, tỉnh Lâm Đồng chưa có mô hình hợp tác xã đăng ký hoạt động chính về du lịch, mới có 25 hợp tác hoạt động nông nghiệp gắn với dịch vụ du lịch tham quan, trải nghiệm, chiếm 5.8% tổng số hợp tác xã nông nghiệp. Đa số doanh thu của hợp tác xã từ bán nông sản, chưa tổ chức thu phí tham quan từ dịch vụ du lịch.

Du khách đến với hợp tác xã có thể trải nghiệm các dịch vụ như hái dâu tại vườn, tham quan trang trại rau công nghệ cao, thưởng thức các món ăn, nước ép… tại đây du khách được xem cách chăm sóc, thu hái, cách sơ chế, đóng gói sản phẩm, được trực tiếp thu hoạch, check in cảnh đẹp và mua sản phẩm về làm quà.

Tuy nhiên du lịch cộng đồng, du lịch canh nông tại Lâm Đồng còn nhỏ, lẻ, việc liên kết giữa công ty du lịch với hợp tác xã còn giới hạn; trong lúc chi phí xây dựng vận hành mô hình du lịch đòi hỏi chi phí cao và cũng chưa có văn bản của các cơ quan chức năng hướng dẫn cụ thể, chưa có chính sách hỗ trợ riêng. Vì vậy để phát triển các HTX du lịch canh nông, cần có sự quan tâm của các cấp, chính quyền gắn với việc tập huấn, hướng dẫn về cách làm du lịch cộng đồng, tổ chức các hoạt động quảng bá du lịch, chọn các hợp tác xã có tiềm năng, lợi thế làm điển hình nhân rộng .

Mai An
Đài PTTH Lâm Đồng – lamdongtv.vn