Kỳ vọng nâng cao giá trị sản phẩm OCOP tỉnh Cà Mau trên thị trường

Từ ngày 10 đến 13/12/2023, tỉnh Cà Mau tổ chức Festival tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023. Đây là một sự kiện có quy mô mang tầm khu vực. Thông qua Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023, các doanh nghiệp, chủ thể OCOP trên địa bàn tỉnh Cà Mau kỳ vọng sẽ có cơ hội được kết nối, giao thương hợp tác với các đơn vị, tổ chức phân phối trong và ngoài nước nhằm xây dựng và phát triển thương hiệu, nâng cao sức cạnh tranh giá trị sản phẩm OCOP tỉnh Cà Mau trên thị trường.

  

Không gian trưng bày triển lãm thương mại ngành tôm và sản phẩm OCOP sẽ diễn ra từ ngày 10 đến ngày 13/12/2023 tại Quảng trường Phan Ngọc Hiển

Trong khuôn khổ của Festival tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh chủ trì tổ chức không gian trưng bày triển lãm thương mại ngành tôm và sản phẩm OCOP từ ngày 10 đến ngày 13/12/2023 tại Quảng trường Phan Ngọc Hiển, thành phố Cà Mau. Sự kiện lần này quy tụ gần 400 gian hàng, với 141 đơn vị tham gia trưng bày triển lãm, thương mại gian hàng ẩm thực, thiết bị, dây chuyền, quy trình, công nghệ chế biến tôm; sản phẩm tôm chế biến công nghiệp, sản phẩm chế biến từ phụ phẩm tôm; thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường dùng trong thủy sản; mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, hữu cơ, sinh thái; thiết bị phục vụ nuôi trồng thủy sản; sản xuất giống ứng dụng công nghệ cao, sạch bệnh; gian hàng đặc sản, hải sản tươi sống phục vụ bếp trung tâm. Đồng thời, tổ chức không gian triển lãm, thương mại sản phẩm OCOP tiêu biểu của tỉnh Cà Mau và các địa phương thuộc các tỉnh khu vực phía Bắc, vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Đây được xem là cơ hội mở để các doanh nghiệp, chủ thể OCOP trên địa bàn tỉnh Cà Mau giới thiệu quảng bá sản phẩm đặc sản, đặc trưng, OCOP địa phương và đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, tìm kiếm mở rộng thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước.

Cà Mau tăng cường quảng bá, giới thiệu các sản phẩm đặc sản, đặc trưng OCOP tỉnh tại Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long 2023

Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng Quản trị  Hợp tác xã (HTX) mắm cá mào gà, ấp Mai Hoa, xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi Nguyễn Minh Thái, cho biết: “Trong sự kiện lần này, HTX sẽ tham gia trưng bày các sản phẩm OCOP của mình tại gian hàng OCOP của huyện Đầm Dơi. Ngoài ra, phía HTX cũng liên kết với các chủ thể OCOP trên địa bàn huyện tham gia gian hàng ẩm thực để giới thiệu, quảng bá những món ăn từ các sản phẩm đặc trưng, đặc sản, OCOP của địa phương như: Gỏi tôm khô, tôm khô chà bông, chả cá, bún cá… Sự kiện lần này mang tầm cỡ khu vực vì thế sẽ thu hút rất nhiều doanh nghiệp, nhà phân phối lớn đến đây. Chính vì vậy, phía HTX kỳ vọng giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP của mình, kết nối tìm kiếm thị trường tiêu thụ để tăng lượng đơn hàng ngày càng nhiều hơn nữa trong thời gian tới”.

Một trong những hoạt động nổi bật được tổ chức trong chuỗi sự kiện lần này là hội thi “Sản phẩm OCOP tiêu biểu tại Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023” và hội nghị “Kết nối giao thương sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023”. Hội nghị kết nối giao thương lần này không chỉ là dịp trao đổi, chia sẻ các giải pháp, định hướng đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP tại thị trường trong nước và xuất khẩu mà còn giới thiệu các tiêu chuẩn mua hàng của các nhà mua, các doanh nghiệp phân phối. Đồng thời, tổ chức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh giữa các chủ thể OCOP với các siêu thị, nhà phân phối, doanh nghiệp.

Nhiều sản phẩm đặc sản, đặc trưng, OCOP của địa phương sẽ tham gia trưng bày, giới thiệu tại Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long 2023

Giám đốc HTX Nuôi trồng thủy sản Cái Bát, xã Hòa Mỹ, huyện Cái Nước Nguyễn Hoàng Ân, cho biết: “Năm nay là năm đầu tiên tỉnh Cà Mau tổ chức  Festival tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là sự kiện được rất nhiều doanh nghiệp, chủ thể OCOP, HTX trong tỉnh mong chờ và kỳ vọng. Chính vì thế, phía HTX đã lên kế hoạch chuẩn bị chu đáo các điều kiện để tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm từ tôm và sản phẩm OCOP đặc trưng của HTX. Phía HTX mong muốn tìm kiếm được các đối tác, khách hàng tiềm năng để mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và cả nước ngoài”.

Ngoài ra, trong khuôn khổ của sự kiện lần này, các cán bộ quản lý và chủ thể OCOP tỉnh Cà Mau còn được tham gia tập huấn nâng cao năng lực, cập nhật những nội dung về Bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP theo Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 24/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ mới được ban hành so với Bộ tiêu chí trước đây. Qua đó, nhằm giúp các chủ thể OCOP của tỉnh định hướng, phát triển các sản phẩm chủ lực, đặc trưng của địa phương theo hướng chuỗi giá trị, từng bước khẳng định thương hiệu sản phẩm trên thị trường.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau Phan Hoàng Vũ, thông tin: “Để chuẩn bị cho Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long 2023, tỉnh Cà Mau đã đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác nâng hạng sản phẩm OCOP. Đến nay, có 9/9 đơn vị cấp huyện đã tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm. Ngày 28/11/2023, tỉnh đã tổ chức Họp hội đồng xét, công nhận sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh (theo kết quả đánh giá sơ bộ có 27 sản phẩm/21 chủ thể đủ điều kiện nâng hạng). Hiện các chủ thể OCOP đang rất phấn khởi chuẩn bị tinh thần tham gia vào sự kiện lần này. Các chủ thể đã đăng ký gian hàng tại cấp huyện và thiết kế ý tưởng bố trí, trưng bày sản phẩm để tạo được hiệu ứng nổi bật, hoành tráng, tương xứng với tầm vóc, quy mô của sự kiện”.

Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long 2023 được tổ chức không chỉ giúp kết nối giới thiệu, quảng bá sản phẩm, công nghệ trong lĩnh vực sản xuất, chế biến và bảo quản sau thu hoạch thủy sản mà còn tạo cơ hội để các doanh nghiệp, chủ thể OCOP giao lưu, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm quảng bá sâu rộng thương hiệu, nâng cao giá trị sản phẩm ra thị trường trong nước và quốc tế. Hiện nay, các doanh nghiệp, chủ thể OCOP trên địa bàn tỉnh đã chủ động, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để thúc đẩy mở rộng các cơ hội hợp tác, kết nối giao thương. Qua đó, góp phần tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao giá trị sản phẩm OCOP tỉnh Cà Mau trên thị trường.

Trúc Đào
Cổng TTĐT tỉnh Cà Mau – camau.gov.vn