Khai mạc Lễ hội Cam và các sản phẩm nông nghiệp Hà Tĩnh lần thứ 6

Chiều 24/11, tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức Lễ hội Cam và các sản phẩm nông nghiệp tỉnh lần thứ 6 và Tôn vinh sản phẩm công nghiệp nông thôn cấp tỉnh năm 2023.
Gian hàng trưng bày sản phẩm cam của huyện Can Lộc tại Lễ hội Cam.

Lễ hội Cam và sản phẩm nông nghiệp Hà Tĩnh lần thứ 6, năm 2023 sẽ diễn ra trong 3 ngày (24-26/11/2023) thu hút sự tham gia 100 gian hàng của 13 địa phương và 7 đơn vị các sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh.

Lễ hội Cam và các sản phẩm nông nghiệp Hà Tĩnh lần thứ 6 này được tỉnh Hà Tĩnh kết hợp với Lễ tôn vinh sản phẩm công nghiệp nông thôn cấp tỉnh năm 2023 là sự kiện xúc tiến thương mại quan trọng, nhằm kích cầu tiêu dùng đồng thời quảng bá thương hiệu cam, cũng như các sản phẩm chủ lực của tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Hồng Lĩnh

Lễ hội Cam và các sản phẩm nông nghiệp Hà Tĩnh là hoạt động được tổ chức thường niên nhằm giới thiệu, quảng bá, tôn vinh thương hiệu, thúc đẩy tiêu thụ cam và các nông sản đặc sản của tỉnh. Sau 5 năm triển khai Lễ hội đã tạo được sự lan tỏa, thu hút ngày càng nhiều sự quan tâm, hưởng ứng của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và đông đảo bà con nhân dân, người tiêu dùng.

Thời gian qua, tỉnh đã triển khai đồng bộ các cơ chế chính sách, chú trọng áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và hữu cơ để mở rộng diện tích, tăng năng suất, chất lượng cây trồng.

Hà Tĩnh hiện có hơn 7.200ha diện tích trồng cam, trong đó diện tích cho quả đạt hơn 6.100ha với năng suất khoảng 110 tạ/ha, tổng sản lượng đạt gần 68.000 tấn/năm.

Sản phẩm cam Hà Tĩnh có mùi thơm đặc trưng, vị ngọt đậm, quy trình sản xuất được đầu tư thâm canh, bảo đảm kỹ thuật và được chứng nhận an toàn thực phẩm.

Đến nay, đã có 130 cơ sở sản xuất cam được cấp chứng nhận VietGAP cho diện tích 762ha và diện tích cây trồng được chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ là 70,8ha.

Xác định chuyển đổi số là một trong những bước đi quan trọng nhằm gia tăng giá trị trong sản xuất nông nghiệp. Tỉnh đã chỉ đạo xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc cây cam Hà Tĩnh tại địa chỉ https://camhatinh.gov.vn để minh bạch thông tin đến người tiêu dùng.

Các đồng chí đại diện lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh trao chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cho các doanh nghiệp, hợp tác xã.

Bên cạnh đó, triển khai Chương trình OCOP và Chương trình khuyến công, đến nay nhiều sản phẩm của tỉnh không ngừng hoàn thiện chất lượng, mẫu mã, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Toàn tỉnh có 239 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao trở lên; 166 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh, 38 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực và 13 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia.

Nằm trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức đã tiến hành tôn vinh 40 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2023 của 35 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

Ngô Tuấn
Báo Nhân dân – nhandan.vn