Khai mạc Hội chợ trái cây, nông sản an toàn các tỉnh, thành phố năm 2023

Tối 06/10, tại Trung tâm Văn hóa-Thông tin và thể thao huyện Thanh Trì (Hà Nội), Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức Hội chợ trái cây, nông sản an toàn các tỉnh, thành phố năm 2023.
Khai mạc Hội chợ trái cây, nông sản an toàn các tỉnh, thành phố năm 2023 - Ảnh 1.

Các đại biểu cắt băng khai mạc hội chợ. Ảnh: VGP/TL

Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa chào mừng 69 năm ngày Giải phóng huyện Thanh Trì (06/10/1954- 06/10/1954) và 69 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954- 10/10/1945).

Với quy mô hơn 130 gian hàng của trên 80 doanh nghiệp, hợp tác xã của Hà Nội và 18 tỉnh gồm: Hà Nam, Hưng Yên, Sơn La, Lào Cai, Hà Giang, Quảng Ninh, Quảng Ngãi, Hải Phòng, Nam Định, Bắc Giang, Bình Thuận, Bắc Kạn, Nghệ An, Quảng Nam,… Hội chợ nhằm quảng bá, kết nối tiêu thụ sản phẩm trái cây, nông sản an toàn, sản phẩm mùa vụ, đặc sản vùng miền, sản phẩm OCOP,…

Khai mạc Hội chợ trái cây, nông sản an toàn các tỉnh, thành phố năm 2023 - Ảnh 2.

Các đại biểu thăm quan gian hàng trái cây tại hội chợ. Ảnh: VGP/TL

Đồng thời, hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã tiêu thụ sản phẩm, thực hiện hiệu quả kích cầu tiêu dùng, tăng tổng mức bán lẻ của Thành phố, thực hiện tốt Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Phát biểu khai mạc Hội chợ, ông Nguyễn Thế Hiệp, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, trong thời gian qua, thành phố Hà Nội đã tích cực hỗ trợ các địa phương trong hoạt động quảng bá, giới thiệu, kết nối trái cây, nông sản, đặc sản tại thị trường Hà Nội thông qua trên 100 hoạt động giao thương, hội chợ,…

Khai mạc Hội chợ trái cây, nông sản an toàn các tỉnh, thành phố năm 2023 - Ảnh 3.

Các đại biểu thăm quan gian hàng tại hội chợ. Ảnh: VGP/TL

Bên cạnh đó, Sở cũng đã hỗ trợ đoàn công tác các tỉnh Bắc Kạn, Nghệ An, Kon Tum, Tây Ninh… trong việc khảo sát, làm việc trực tiếp với các kênh phân phối Hà Nội như: Aeon, Central  Retail, MM Mega Market; chuỗi Biggreen, Đức Thành…

Đồng thời, các đơn vị phân phối của Hà Nội đã tư vấn các địa phương về thiết kế mẫu mã, bao bì đóng gói thân thiện…. để giúp các doanh nghiệp, hợp tác xã có thể đưa sản phẩm vào kênh phân phối hiện đại.

Do đó, các sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP của các địa phương không những được bán tại các kênh phân phối của các siêu thị nước ngoài Aeon (Nhật Bản), Central Retail (Thái Lan) tại Hà Nội mà còn được các kênh phân phối này hỗ trợ đưa vào hệ thống phân phối của đơn vị tại nước ngoài.

Hiện nay, nhiều địa phương đẩy mạnh xây dựng, duy trì phát triển nhiều vùng sản xuất chuyên canh trái cây, nông sản an toàn có hiệu quả kinh tế cao, phong phú về chủng loại, bảo đảm về chất lượng phục vụ tốt nhu cầu tiêu dùng,…

Khai mạc Hội chợ trái cây, nông sản an toàn các tỉnh, thành phố năm 2023 - Ảnh 4.

Người tiêu dùng thăm quan, mua sắm tại hội chợ. Ảnh: VGP/TL

Với dân số 10,7 triệu người đang sinh sống, học tập, làm việc, Hà Nội có nhu cầu về thực phẩm nông lâm thủy sản rất lớn, trong khi sản xuất nông nghiệp của Thủ đô không thể đáp ứng 100% nhu cầu đó.

Riêng với mặt hàng rau củ, trong 1 tháng, sản lượng sản xuất của Hà Nội là 67.299 tấn, trong khi nhu cầu của thành phố là 103.300 tấn/tháng. Như vậy, sản lượng tự sản xuất rau củ trên địa bàn chỉ đáp ứng được 65,1% tổng nhu cầu, lượng rau củ cần cung cấp từ bên ngoài thành phố là 36.001 tấn (34,9%).

Người tiêu dùng Thủ đô ưa chuộng sản phẩm đặc sản, rõ nguồn gốc xuất xứ, có thương hiệu, chỉ dẫn địa lý, chất lượng tốt, sẵn sàng chấp nhận mức giá cao hơn so với sản phẩm cùng loại ngoài thị trường. Do đó, Hội chợ sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp, hợp tác xã tích cực tham gia đẩy mạnh hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm.

Luôn đồng hành trong kết nối giao thương trái cây, nông sản an toàn giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố, ông Nguyễn Thế Hiệp cho biết, Sở Công Thương Hà Nội sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động để hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã của Hà Nội và các tỉnh, thành phố quảng bá, kết nối tiêu thụ sản phẩm tại thị trường Hà Nội. Đồng thời giúp người tiêu dùng Thủ đô nhận biết, có thêm nhiều lựa chọn tiêu dùng sản phẩm chất lượng với giá cả hợp lý.

Sở Công Thương Hà Nội cũng hy vọng với những sự kiện như thế này sẽ giúp các doanh nghiệp, hợp tác xã có thêm nhiều khách hàng, đầu mối tiêu thụ tại Hà Nội, góp phần cân đối cung – cầu hàng hoá, kích cầu người tiêu dùng, tăng trưởng kinh tế của thành phố Hà Nội dịp cuối năm, Tết Nguyên đán 2024.

Hội chợ diễn ra đến hết ngày 11/10/2023.

Thùy Linh

Cổng TTĐT Chính phủ/ Trang Thủ đô Hà Nội – thanglong.chinhphu.vn