Khai mạc Festival Bảo tồn và Phát triển Làng nghề đầu tiên tại Việt Nam

(TITC) – Tối ngày 9/11, tại Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND TP. Hà Nội tổ chức lễ khai mạc Festival Bảo tồn và Phát triển làng nghề Việt Nam năm 2023.

Lễ khai mạc Festival Bảo tồn và Phát triển làng nghề Việt Nam năm 2023

Đến tham dự lễ khai mạc có ông Vương Đình Huệ – Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch Quốc hội; ông Lê Minh Hoan – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Trần Sỹ Thanh – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ ngành, lãnh đạo các tỉnh, thành phố và địa phương, các nghệ nhân, thợ giỏi được vinh danh, các đại biểu quốc tế…

Lần đầu tiên Festival Bảo tồn và Phát triển làng nghề Việt Nam năm 2023 được tổ chức nhằm bảo tồn, giữ gìn, tái hiện và phát huy bản sắc các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, hình thành các nét văn hóa đương đại của làng nghề Việt Nam, trong đó lấy các làng nghề của thành phố Hà Nội làm trung tâm để lan tỏa sang các địa phương khác. Thông qua đó tạo môi trường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, kiến thức sản xuất kinh doanh sản phẩm làng nghề; tôn vinh các nghệ nhân, thợ giỏi, người lao động trong các làng nghề; quảng bá, giới thiệu các làng nghề, phố nghề truyền thống trên địa bàn thành phố Hà Nội và cả nước; từng bước thúc đẩy tiêu thụ, nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển du lịch trong các làng nghề.

Trước giờ khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước, lãnh đạo các Bộ ngành làm lễ dâng hương tại Điện Kính Thiên và tham quan các không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm làng nghề, sản phẩm OCOP tiêu biểu.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan phát biểu khai mạc Festival

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết, tài hoa kết tinh thành giá trị làng nghề thủ công truyền thống Việt Nam trải qua lịch sử phát triển hàng nghìn năm. Qua đôi bàn tay khéo léo, trí óc sáng tạo của bao thế hệ nghệ nhân, thợ giỏi đã dày công thổi hồn vào các tác phẩm độc đáo, tinh tế, truyền tải di sản văn hóa, nét đẹp truyền thống của cộng đồng, dân tộc vừa có tính ứng dụng, gần gũi vừa có tính thẩm mỹ và nghệ thuật cao.

Các tác phẩm thủ công mỹ nghệ, làng nghề chính là nét tinh hoa khi tài nguyên bản địa được kết tinh thành giá trị văn hóa đậm đà bản sắc của mỗi quốc gia, dân tộc. Hàng nghìn làng nghề nông thôn trải khắp đất nước, những di sản văn hóa phi vật thể quốc gia thuộc loại hình thủ công truyền thống đã đóng góp giá trị to lớn về kinh tế, văn hóa và xã hội.

Thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cam kết sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương tạo điều kiện thuận lợi để các nghệ nhân, thợ giỏi, các nhà thiết kế thủ công mỹ nghệ gắn bó với nghề, với làng nghề nhằm lan tỏa giá trị tích cực đến cộng đồng, cùng bảo tồn phát huy giá trị làng nghề thủ công truyền thống, đóng góp vào chương trình xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao chất lượng sống trong cộng đồng cư dân nông thôn.

Trung tâm Thông tin du lịch