Thái Nguyên: Hấp dẫn du lịch cộng đồng tại Động Đạt, Phú Lương

Du lịch cộng đồng tại Thái Nguyên nói chung, Phú Lương nói riêng hiện đang được coi là loại hình du lịch mang lại nhiều lợi ích phát triển kinh tế bền vững nhất cho cư dân bản địa. Từ thực tế cho thấy, mô hình du lịch cộng đồng tại xã Động Đạt, huyện Phú Lương thời gian qua đã có sức lan tỏa, tạo sức hút với du khách trong và ngoài tỉnh.

Mô hình tham quan kết hợp nghỉ dưỡng của Hợp tác xã Du lịch cộng đồng và dịch vụ tổng hợp Phú Dung

Thời gian qua, nhiều địa phương trên địa bàn huyện đã tận dụng tối đa ưu thế để khai thác phát triển du lịch như: Tức Tranh, Vô Tranh, Yên Lạc…, trong đó có xã Động Đạt. Bên cạnh các mô hình điểm do chính quyền địa phương hỗ trợ phát triển, một số hộ, hợp tác xã mạnh dạn, chủ động đầu tư hạ tầng, cơ sở vật chất để phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với du lịch, mang lại hiệu quả kinh tế cao; đơn cử như Hợp tác xã Du lịch cộng đồng và dịch vụ tổng hợp Phú Dung với mô hình tham quan kết hợp nghỉ dưỡng thu hút khá đông du khách.

Bạn Hà Đức Anh, du khách Hưng Yên cho hay: “Mặc dù, ở đây rất xa, từ Hưng Yên đến đây khoảng 2,5 giờ. Em thấy mô hình rất đẹp, được trải nghiệm những dịch vụ mà ở địa phương em không có”.

Anh Dean Levis, du khách Ireland cho biết: “Trước đây, tôi nghĩ Thái Nguyên rất buồn, nhưng khi được tham quan một số địa điểm du lịch tại Thái Nguyên thì tôi thấy nơi đây rất tuyệt vời”.


Mô hình này đã thu hút trên 1.000 lượt khách đến tham quan

Tuy mới đi vào hoạt động, nhưng chỉ tính riêng trong dịp Tết vừa qua, mô hình này đã thu hút trên 1.000 lượt khách đến tham quan. Ngoài ra, du khách cũng có thể nghỉ ngơi, thư giãn bên những chòi nghỉ chân và thưởng thức trà hoa hồng được làm từ chính những cây hoa hồng trồng tại khu du lịch.

Chị Đào Thị Quỳnh Nga, thành viên Hợp tác xã Du lịch cộng đồng và dịch vụ tổng hợp Phú Dung, xã Động Đạt, huyện Phú Lương cho biết: “Với tổng diện tích đang khai thác là 6,45ha, đây là điểm đến tiếp nối với du lịch tâm linh và du lịch sinh thái”.

Chỉ cách trung tâm huyện 4km, cách thành phố Thái Nguyên khoảng 20km, Động Đạt được xác định là vùng trung tâm có tiềm năng thế mạnh phát triển công nghiệp, nông nghiệp – dịch vụ. Vì thế có thể xem đây như một điểm đến kết nối trong hành trình tham quan của du khách kết hợp giữa du lịch tâm linh và du lịch sinh thái khi đến với Thái Nguyên./.

Thu Hiên

Đài Phát thanh – Truyền hình Thái Nguyên – thainguyentv.vn