Hội chợ triển lãm hàng lưu niệm Thủ đô năm 2023 hứa hẹn nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ đặc sắc

Từ ngày 14-17/9, tại Khu di tích lịch sử Hồ Văn – Số 58 Quốc Tử Giám (phường Văn Miếu, Quận Đống Đa) sẽ diễn ra Hội chợ triển lãm hàng lưu niệm Thủ đô năm 2023 (Hanoi Great Souvernirs 2023).

Hội chợ triển lãm hàng lưu niệm Thủ đô năm 2023 hứa hẹn nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ đặc sắc

Hội chợ triển lãm hàng lưu niệm Thủ đô năm 2023 (Hanoi Great Souvernirs 2023) là sự kiện giao thương ngành hàng lưu niệm thủ công mỹ nghệ Thủ đô được UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo tổ chức, thu hút hàng ngàn lượt khách tham quan, giao dịch với các đơn vị trưng bày, giới thiệu sản phẩm, sự kiện nhằm phục vụ khách du lịch trong và ngoài nước đến Thủ đô. Hội chợ được tổ chức trong thời gian diễn ra Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội và trong chuỗi hoạt động chào mừng 69 năm giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2023).

Thành phố Hà Nội với thế mạnh là nơi tập trung hơn 1.350 làng nghề với khoảng 176 nghìn hộ làm nghề, chiếm 45% tổng số làng nghề trong cả nước. Trong đó, số lượng cơ cấu nhóm ngành nghề gồm các nhóm: Sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ; Sản xuất đồ gỗ, mây tre đan, gốm sứ, thủy tinh, dệt may, sợi, thêu ren, đan lát, cơ khí nhỏ; Chế biến, bảo quản nông sản. Các sản phẩm của làng nghề đa dạng nhiều chủng loại, mẫu mã đẹp, chất lượng tốt, một số có thế mạnh cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước. Ngành thủ công mỹ nghệ đang đóng vai trò quan trọng trong xuất khẩu và phát triển kinh tế của Thủ đô.

Năm 2023, Quốc hội Việt Nam tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, từ ngày 14-17/9/2023 tại Thủ đô Hà Nội với quy mô dự kiến Hội nghị sẽ chào đón 500 đại biểu (với 300 đại biểu quốc tế). Đây là sự kiện đối ngoại đa phương trọng tâm của Quốc hội, cũng là một trong những sự kiện ngoại giao đa phương lớn của nước ta trong năm nay. Sự kiện này cũng là cơ hội để thu hút và tạo ấn tượng đến khách tham quan trong nước và quốc tế về hình ảnh Thủ đô Hà Nội “Ngàn năm văn hiến – Thành phố vì hòa bình – Thành phố sáng tạo”.

Thực hiện Kế hoạch số 315/KH-UBND, ngày 16/12/2022 của UBND thành phố Hà Nội về khuyến công thành phố Hà Nội năm 2023, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Hội chợ triển lãm hàng lưu niệm Thủ đô năm 2023 nằm trong chuỗi sự kiện hưởng ứng Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9. Hội chợ được tổ chức với mục đích: Hỗ trợ cho các hiệp hội ngành nghề, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn, nghệ nhân trưng bày và giới thiệu, quảng bá sản phẩm lưu niệm thủ công mỹ nghệ đậm đà bản sắc văn hóa của các làng nghề truyền thống của Hà Nội; Hỗ trợ cho các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn sản xuất các mặt hàng lưu niệm thủ công mỹ nghệ trên địa bàn Thành phố tham gia các hoạt động kết nối giao thương tại Hội chợ; Đẩy mạnh liên kết hợp tác sản xuất, chế biến, tiêu thụ hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu có chất lượng cao, hình thành chuỗi sản xuất – tiêu dùng sản phẩm, hàng hóa nông thôn bền vững.

Hanoi Great Souvernirs 2023 có sự tham gia của Các Hội, hiệp hội ngành nghề, doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn, cơ sở sản xuất – kinh doanh các mặt hàng lưu niệm thủ công mỹ nghệ, các nghệ nhân, thợ giỏi, ngành thủ công mỹ nghệ và sản phẩm OCOP sẽ diễn ra từ ngày 14/9 đến ngày 17/9/2023 tại Khu di tích lịch sử Hồ Văn – Số 58 Quốc Tử Giám, phường Văn Miếu, Quận Đống Đa, Hà Nội do Sở Công Thương Hà Nội chủ trì, Trung tâm Khuyến công & Tư vấn PTCN (IDC Hanoi) tổ chức thực hiện. Hội chợ có quy mô 100 gian hàng có thiết kế tiêu chuẩn của các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn thành phố Hà Nội và khu trưng bày sản phẩm có thiết kế mới quảng bá, giới thiệu và bán hàng lưu niệm thủ công mỹ nghệ (các ngành hàng: Gốm sứ, sơn mài, khảm trai, thêu, lụa, mây tre đan, đồ gỗ và một số sản phẩm OCOP của Thủ đô).

Hội chợ hứa hẹn sẽ là cầu nối hữu hiệu đưa sản phẩm hàng lưu niệm và văn hóa Việt Nam nói chung, thành phố Hà Nội nói riêng đến với khách hàng trong nước và quốc tế.

Huy Kiên

Cổng Giao tiếp điện tử thành phố Hà Nội – hanoi.gov.vn