Hoa Tiến (Quỳ Châu, Nghệ An) – điểm du lịch cộng đồng gắn với tiêu thụ sản phẩm

Những năm gần đây, du lịch cộng đồng tại các huyện miền núi ở Nghệ An đang được chú trọng và phát triển. Làng Thái gốc Hoa Tiến, xã Châu Tiến, huyện Qùy Châu (tỉnh Nghệ An) là một trong những nơi được chọn làm điểm xây dựng du lịch cộng đồng. Đến với mường Chiềng Ngam, du khách được trải nghiệm và hoà mình vào cuộc sống của đồng bào Thái…

Du khách được trải nghiệm tham gia nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Du khách được trải nghiệm tham gia nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Bản Hoa Tiến, xã Châu Tiến (Quỳ Châu) nhộn nhịp hơn trước kia rất nhiều. Nơi đây, với 100% hộ đồng bào Thái, hiện đang được du khách biết đến như một điểm nhấn về du lịch cộng đồng… Hoa Tiến được xem là cái nôi của nghề dệt thêu thổ cẩm ở Quỳ Châu. Mỗi hộ dân trong làng đều có khung cửi làm ra những sản phẩm thổ cẩm nhiều mẫu mã, hoa văn tinh tế, tạo nên nét đẹp văn hóa riêng so với các dân tộc thiểu số khác. Bên cạnh đó, bản còn xây dựng gian hàng thương mại giới thiệu, bán sản phẩm OCOP đặc sản của huyện như: thổ cẩm, mật ong rừng, rượu cần, hàng mây tre đan, hương trầm…

Bản có 386 hộ gia đình với hơn 300 ngôi nhà sàn. Nhà sàn ở Hoa Tiến được duy trì nhà ở theo kiến trúc truyền thống nguyên bản, không bán nhà sàn. Trong bản hiện có 10 hộ gia đình đủ điều kiện phục vụ khách ăn, nghỉ tại nhà, ngoài ra còn 2 nhà được nâng cấp thành nhà nghỉ cộng đồng.

Tại các nhà nghỉ cộng đồng homestay còn bố trí các gian hàng bán sản phẩm truyền thống như thổ cẩm, mâm mây, ghế, chăn ga, gối, nệm Thái, guồng nước. Một số còn có dịch vụ du lịch kèm theo như xe trâu, đi bè trên khe, suối đánh chài.

Hoa Tiến được xem là cái nôi của nghề dệt thêu thổ cẩm ở Quỳ Châu. Mỗi hộ dân trong làng đều có khung cửi làm ra những sản phẩm thổ cẩm nhiều mẫu mã, hoa văn tinh tế tạo nên nét đẹp văn hóa riêng so với các dân tộc thiểu số khác. Các sản phẩm này không chỉ là món quà ý nghĩa đối với khách du lịch khi đến bản Hoa Tiến, mà còn góp phần làm tăng thêm thu nhập cho người dân địa phương.

Thực hiện Chương trình số 10-CTr/HU ngày 25/5/2016 của Ban Thường vụ Huyện ủy Qùy Châu về “phát triển văn hóa, thông tin thể thao và du lịch, gắn với bảo tồn văn hóa truyền thống huyện Quỳ Châu” cấp ủy, chính quyền xã Châu Tiến đã lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai ban hành các đề án, kế hoạch thực hiện cụ thể, trong đó quan tâm công tác phổ biến tuyên truyền đến mọi cán bộ, đảng viên và nhân dân tiếp tục thực hiện Đề án số 01-ĐA/ĐU ngày 16/12/2015 của Ban Thường vụ Đảng ủy về “bảo tồn và phát triển văn hóa tuyền thống dân tộc Thái xã Châu Tiến giai đoạn 2016 – 2020 và các năm tiếp theo”.

Phát huy những giá trị vốn có, đến với Hoa Tiến du khách còn được trải nghiệm hoạt động du lịch làng nghề truyền thống. Các sản phẩm du lịch văn hóa, tâm linh, sản phẩm làng nghề, thủ công mỹ nghệ, các sản phẩm nông nghiệp, các hình thức sinh hoạt văn hóa như cồng chiêng, dân ca, dân vũ, nhảy sạp, khắc luống, ném còn, tò mọc lẻ.

Bên cạnh đó, bản còn xây dựng gian hàng thương mại giới thiệu, bán sản phẩm đặc sản của huyện như măng khô, mật ong rừng, rượu cần, thổ cẩm, hàng mây tre đan, hương trầm…

Mục tiêu khai thác tiềm năng sẵn có ở địa phương, đảm bảo phát triển du lịch ổn định, bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới thúc đẩy nền kinh tế phát triển, tăng cường mối quan hệ giao lưu hiểu biết về văn hóa, xã hội giữa các dân tộc trong nước và quốc tế, trong nhiều năm qua, làng du lịch cộng đồng bản Hoa Tiến đã có những phát triển khởi sắc.

Đậu Nghệ

Tạp chí Điện tử Làng nghề Việt Nam – https://langngheviet.com.vn/