Hòa Bình: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới

Để đẩy nhanh tiến độ Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Đà Bắc đã triển khai nhiều giải pháp. Trong đó, việc đầu tư các hạ tầng thiết yếu được xác định là một trong những giải pháp quan trọng nhất.

Từ Chương trình xây dựng nông thôn mới, hạ tầng giao thông nông thôn xã Cao Sơn (Đà Bắc) ngày càng được đầu tư đồng bộ
Là huyện vùng cao còn nhiều khó khăn, xuất phát điểm thấp nên đến nay, công cuộc xây dựng NTM ở các xã của huyện vẫn còn nhiều khó khăn, thử thách. Đến nay, Đà Bắc mới có 4 xã được công nhận đạt chuẩn NTM là Hiền Lương, Tú Lý, Cao Sơn và Toàn Sơn. Tuy vậy, sau hơn 10 năm xây dựng NTM, diện mạo ở huyện vùng cao này đã có chuyển biến đáng kể. Trong đó, nổi bật là hạ tầng thiết yếu ngày càng được đầu tư đồng bộ.
Từ Chương trình xây dựng NTM, các tuyến đường nội xóm, liên xóm trên địa bàn xã Cao Sơn được đầu tư cứng hoá. Đường giao thông thuận lợi đã thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Ở xóm Sưng, trước đây, đường về xóm trắc trở, vòng vèo trong những tán rừng. Nay con đường được cứng hoá đã góp phần giúp xóm trở thành điểm du lịch cộng đồng thu hút du khách. Ông Lý Văn Hềnh, một cao niên ở xóm chia sẻ: Ngày trước, đời sống người dân xóm Sưng nghèo khó, chỉ biết trông chờ vào rừng. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, nhất là từ khi triển khai Chương trình xây dựng NTM, con đường được mở thuận lợi đã giúp xóm Sưng thoát nghèo. Phát triển du lịch cộng đồng giúp bà con cải thiện thu nhập. Hiện, người dân tiếp tục góp sức xây dựng NTM qua việc cải tạo cảnh quan, môi trường để thu hút khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm.
Đồng chí Bùi Khắc Vinh, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Đà Bắc cho biết: Đầu tư hạ tầng cơ sở là giải pháp quan trọng để tạo đột phá trong xây dựng NTM của huyện. Nhằm đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, hàng năm, huyện bố trí kinh phí để duy tu, nâng cấp, sửa chữa các công trình thủy lợi. Hiện, toàn huyện có 273 công trình, tất cả các xã đều đã đạt tiêu chí về thuỷ lợi. Hệ thống lưới điện trên địa bàn cũng đạt chuẩn theo quy định, với tỷ lệ hộ được sử dụng điện đạt 99,9%. Đặc biệt, huyện tập trung nguồn lực để đầu tư, nâng cấp đường giao thông.
Bên cạnh đầu tư hệ thống đường liên thôn, xóm, trên địa bàn huyện Đà Bắc đang triển khai nhiều dự án giao thông quan trọng. Toàn huyện có 1.316 km đường bộ với tỷ lệ cứng hoá đạt 83%, gồm, 163,5 km đường huyện; 128,7 km đường xã; hơn 453 km đường trục thôn, xóm; 305 km đường ngõ; 231 km đường khu sản xuất, nội đồng; 34,18 km đường đô thị. Từ đầu năm đến nay, Đà Bắc tiếp tục hoàn thiện các công trình chuyển tiếp và khởi công công trình đường giao thông nông thôn theo kế hoạch vốn năm 2023. Đến nay, có 8/16 xã đạt tiêu chí về giao thông. Tổng số tiêu chí đạt được toàn huyện là 201 tiêu chí, trung bình đạt 12,56 tiêu chí/xã.
Từ nay đến cuối năm, huyện Đà Bắc phấn đấu giữ vững 4 xã đạt chuẩn NTM; các xã còn lại mỗi xã đạt từ 1 – 2 tiêu chí trở lên; có thêm 2 vườn mẫu được công nhận và chuẩn hóa thêm 2 sản phẩm OCOP. Để đạt được những mục tiêu đó, đồng chí Bùi Khắc Vinh, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Đà Bắc cho biết: Huyện tiếp tục hướng dẫn, chỉ đạo các xã rà soát các chỉ tiêu theo Bộ tiêu chí xã NTM, xã NTM nâng cao. Đồng thời triển khai hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, tiêu thụ sản phẩm gắn với thực hiện Chương trình xây dựng NTM và OCOP. Quan tâm đầu tư, phát triển hạ tầng KT-XH, phát triển sản xuất gắn với cơ cấu lại ngành Nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn. Huy động đa dạng và sử dụng hiệu quả các nguồn lực để hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM.
Viết Đào
Báo Hòa Bình Điện tử – baohoabinh.com.vn