Hòa Bình: Bình Thanh bảo tồn bản sắc văn hoá để phát triển du lịch

Với cảnh quan thiên nhiên đa dạng, núi đồi hùng vĩ, các khu rừng, vườn cây ăn quả, đặc biệt có xóm Mỗ còn giữ được nguyên vẹn nếp nhà sàn truyền thống của dân tộc Mường, xã Bình Thanh (Cao Phong - Hòa Bình) đã và đang phát huy bản sắc văn hóa, tiềm năng để phát triển du lịch.

Hội văn nghệ xóm Mỗ, xã Bình Thanh (Cao Phong) biểu diễn phục vụ nhu cầu thưởng thức văn hóa truyền thống dân tộc của du khách

Đồng chí Đinh Văn Lân, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Những năm qua, cấp uỷ, chính quyền xã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nghị quyết, triển khai kế hoạch phát triển KT-XH hằng năm và từng giai đoạn, trong đó có phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hoá, trọng tâm là văn hoá dân tộc Mường. Nhiều hoạt động nhằm giữ gìn những giá trị văn hoá trong cộng đồng được thúc đẩy và khích lệ. Xã thường niên tổ chức chương trình liên hoan, giao lưu văn nghệ cấp cơ sở và tuần lễ văn hoá – du lịch nhằm giới thiệu, quảng bá văn hoá truyền thống, góp phần thu hút khách. Vào những ngày lễ lớn hoặc các sự kiện trọng đại của đất nước, của dân tộc, nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao cấp xã được tổ chức. 

Đặc biệt, đã thành thông lệ, vào dịp đầu năm xã tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ, thể thao “Mừng Đảng, mừng Xuân” với sự tham gia của các diễn viên, hạt nhân văn nghệ, vận động viên thể thao quần chúng từ 5/5 khu dân cư. Đón năm mới Giáp Thìn 2024, xã dự kiến tổ chức cả 2 nội dung văn nghệ, thể thao trong ngày mùng 7 tháng Giêng với những tiết mục đậm đà bản sắc; giải thi đấu bóng chuyền và các môn thể thao dân tộc (ném còn, kéo co, đẩy gậy). Hiện nay, thành viên đội văn nghệ, câu lạc bộ thể thao các xóm đang tập luyện chờ ngày biểu diễn, thi đấu. 

Xã cũng thành lập được đội văn nghệ nòng cốt ở xóm Mỗ thường xuyên biểu diễn phục vụ nhu cầu của du khách với các hạt nhân tiêu biểu như các chị Bùi Thị Chiều, Bùi Kim Oanh và anh Đinh Thế Khương… Bên cạnh đó, xã duy trì hoạt động câu lạc bộ hát tiếng Mường với 20 thành viên có chung sở thích và tình yêu nghệ thuật hát thường rang, bộ mẹng dân tộc Mường. Trên địa bàn xã còn có di tích lịch sử, văn hóa Tượng đài Anh hùng Cù Chính Lan – địa chỉ đỏ thu hút khách tham quan; 1 bản vẫn giữ gìn được nhiều phong tục, tập quán của đồng bào dân tộc Dao quần chẹt. Công tác tuyên truyền, vận động thường xuyên được tăng cường đã góp phần nâng cao ý thức của cộng đồng các dân tộc trong việc bảo tồn bản sắc văn hoá trong ngôn ngữ, trang phục, nếp nhà sàn… Đồng thời, xã quan tâm chỉ đạo công tác quản lý đầu tư xây dựng, chống phá vỡ cảnh quan, môi trường sinh thái khu du lịch cộng đồng xóm Mỗ. 

Tại xóm Mỗ hiện có 36 hộ tham gia làm du lịch cộng đồng. Hoạt động du lịch chủ yếu dựa vào thiên nhiên. Một số doanh nghiệp đang đầu tư, xúc tiến hoạt động du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, du lịch cộng đồng như các công ty cổ phần: Lahills Hòa Bình, ModaGroup, BeruGroup… và Hợp tác xã du lịch cộng đồng xóm Mỗ. Để từng bước hình thành các sản phẩm du lịch văn hóa cộng đồng, gắn với di tích lịch sử văn hóa Tượng đài Anh hùng Cù Chính Lan, xã chỉ đạo khôi phục và phát triển các nghề truyền thống, tận dụng lợi thế của địa phương để cung ứng các đặc sản vùng hồ như cá sông Đà, gà, lợn bản địa, các loại rau quả địa phương để cung cấp cho các nhà hàng, hộ kinh doanh tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn.

Bùi Minh

Báo Hòa Bình điện tử – baohoabinh.com.vn