Hỗ trợ du lịch sinh thái cho Làng đá Khuổi Ky (Cao Bằng)

Ngày 12/10, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Cao Bằng, Ban Quản lý Công viên địa chất (CVĐC) Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng làm việc với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) về kế hoạch hỗ trợ du lịch sinh thái tại Làng đá Khuổi Ky, xã Đàm Thuỷ (Trùng Khánh). Tham dự có bà Choi Jeyun (Chuê Dây-Un), Phó Giám đốc Quốc gia Văn phòng KOICA Việt Nam.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Ban Quản lý CVĐC Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng thông tin, giới thiệu về những giá trị cảnh quan độc đáo, văn hoá bản địa đặc sắc, nguồn nhân lực phát triển du lịch của điểm di sản Làng đá Khuổi Ky; việc triển khai các hoạt động phát triển du lịch bền vững và có sự tham gia gắn với CVĐC toàn cầu UNESCO, tổ chức tập huấn về định hướng phát triển du lịch bền vững và chia sẻ lợi ích cộng đồng, thành lập Ban giám sát hoạt động du lịch Khuổi Ky, triển khai thí điểm xử lý rác thải tại nguồn…

Phát biểu tại cuộc họp, bà Choi Jeyun (Chuê Dây-Un), Phó Giám đốc Quốc gia Văn phòng KOICA Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao các nội dung Ban quản lý CVĐC Toàn cầu Non nước Cao Bằng đã chia sẻ, qua đó, giúp KOICA có thêm thông tin, hiểu biết về thực trạng, những khó khăn tồn tại trong việc phát triển du lịch tại Làng đá Khuổi Ky, từ đó làm cơ sở cho các bước chuẩn bị tiếp theo.

Kế hoạch hỗ trợ du lịch sinh thái tại Làng đá Khuổi Ky, xã Đàm Thuỷ (Trùng Khánh) nằm trong Dự án “Hỗ trợ Kinh tế Tuần hoàn Xanh thông qua cải thiện chuỗi giá trị nông nghiệp tại khu vực miền Bắc Việt Nam” (tại tỉnh Cao Bằng và Bắc Kạn), với kinh phí 1 triệu USD (tương đương khoảng 24,4 tỷ đồng), dự kiến thực hiện từ năm 2024 – 2029.

Địa phương được khuyến nghị cần lựa chọn các hoạt động theo thứ tự ưu tiên để phát huy nguồn vốn 1 triệu USD phân bổ cho hợp phần này, nhằm xây dựng và phát triển một hình mẫu làng du lịch cộng đồng sinh thái gắn với nông nghiệp của tỉnh. Đây là dự án có ý nghĩa quan trọng, góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống cho nông dân địa phương.

Báo Cao Bằng – baocaobang.vn