Hà Nội: Ra mắt sản phẩm du lịch nông nghiệp bên bờ sông Đuống

Nổi tiếng với nghề trồng rau, bện thừng, đan võng, vùng đất Giang Biên (quận Long Biên, Hà Nội) đang được phát triển để trở thành một điểm đến du lịch nông nghiệp thân thiện, gần gũi ngay tại Thủ đô.

Phường Giang Biên nằm ở khu vực Đông Bắc quận Long Biên (Hà Nội), phía hữu ngạn sông Đuống, cách trung tâm Thủ đô khoảng 10 km. Địa phương này có vị trí địa lý thuận lợi để phát triển du lịch nông nghiệp với mô hình vườn rau sạch được kiểm soát nghiêm ngặt trong quá trình canh tác. Những vườn rau này nằm bên bờ sông Đuống, tạo ra một không gian sinh thái xanh mát và trong lành.

Các vườn rau sạch tại Giang Biên (quận Long Biên, Hà Nội)

Theo đánh giá của một số chuyên gia và doanh nghiệp du lịch, phường Giang Biên có truyền thống canh tác nông nghiệp lâu đời, vừa sản xuất các loại sản phẩm nông nghiệp phục vụ đô thị, vừa có cảnh quan tự nhiên và di tích văn hóa – lịch sử phù hợp với phát triển du lịch, nhất là du lịch nông thôn, du lịch trang trại và trải nghiệm các hoạt động nông nghiệp.

Mới đây, gần 20 hộ dân tại phường Giang Biên đã nhận tài trợ và tư vấn từ các nhóm chuyên gia để thiết kế và chuyển giao các sản phẩm du lịch nông nghiệp. Kết quả là mô hình du lịch nông nghiệp VietHarvest AgriTour đã được ra mắt sáng nay (16/12) tại phường Giang Biên. Mô hình này gồm 3 sản phẩm du lịch tại khu nông trại – vườn rau sạch Giang Biên, gồm tour “Một ngày làm nông dân”, tour “Học kỳ nông nghiệp” và tour “Sống xanh – sống lành”.

Người dân Giang Biên giới thiệu cách làm món bánh truyền thống cho du khách.

Bà Nguyễn Hà Phương – Giám đốc Công ty du lịch Ftrip cho biết sắp tới đơn vị sẽ đưa sản phẩm du lịch nông nghiệp Giang Biên hướng tới thị trường khách quốc tế, cũng như người dân, du khách khi đến Hà Nội: “Các tour du lịch nông nghiệp ở Giang Biên nhằm thúc đẩy du lịch có trách nhiệm. Đến đây du khách được tìm hiểu, trải nghiệm cách canh tác nông nghiệp với những người nông dân thực sự đã gắn bó lâu đời với vùng đất này. Sau đó du khách được thưởng thức bữa ăn gồm các món truyền thống từ sản phẩm nông nghiệp địa phương. Sắp tới chúng tôi sẽ giới thiệu tour du lịch nông nghiệp Giang Biên với đối tác nước ngoài và tại các hội chợ quốc tế”.

Du lịch nông nghiệp đang được phát triển tại phường Giang Biên (quận Long Biên, Hà Nội)

Tham gia trải nghiệm các chương trình tour, du khách sẽ được tìm hiểu về các loại rau (rau ăn lá, rau ăn củ và rau ăn quả), cách thức trồng và chăm sóc các loại rau củ quả, cũng như cách thức chế biến món ăn phù hợp. Riêng với đối tượng khách học sinh, các em nhỏ được tham gia trò chơi và hoạt động nhóm liên quan đến nông nghiệp cũng như cuộc sống nông thôn, như trò chơi tìm hiểu cây trái hoặc các trò chơi truyền thống địa phương. Bên cạnh đó, du khách còn được hòa mình vào thiên nhiên tươi mát, với dòng sông Đuống hiền hòa.

Ngoài ra, phường Giang Biên là nơi gìn giữ lễ hội truyền thống của hai làng Tình Quang và Quán Tình từ xa xưa, có tính cộng đồng cao, mang đậm dấu ấn lễ hội của các làng quê Kinh Bắc rất gần gũi và thiêng liêng. Các điểm tham quan du lịch lân cận còn có cụm di tích đình – chùa Quán Tình, chùa Hội Xá, chùa Phổ Quang… Khu vực này nằm gần Làng nghề truyền thống nuôi rắn Lệ Mật, thuận lợi để kết nối thành các tour du lịch hấp dẫn.

Hải Nam/VOV.VN