Hà Nội: Quảng bá sản phẩm nông sản gắn kết du lịch tại Phúc Thọ

Chiều 20/1, tại thị trấn Phúc Thọ, UBND huyện Phúc Thọ (Hà Nội) phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP. Hà Nội (HPA) khai mạc Hội chợ Xúc tiến quảng bá sản phẩm nông sản OCOP gắn kết du lịch tại huyện Phúc Thọ.


Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc sự kiện. Ảnh: VGP/TL

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Bùi Duy Quang, Phó Giám đốc HPA cho hay, là vùng đất cổ, Phúc Thọ là nơi lưu giữ và bảo tồn hệ thống các di sản văn hoá như: Đền thờ Hai Bà Trưng, đình Hạ Hiệp, chùa Tống… Đặc biệt đền thờ Hai Bà Trưng tại xã Hát Môn được xếp hạng Di tích cấp quốc gia từ những năm 1960.

Trên địa bàn huyện hiện có các làng nghề được UBND TP. Hà Nội công nhận như: Làng nghề may thôn thượng hiệp (xã Tam hiệp), làng hoa – cây cảnh tích Giang, làng nghề mộc thôn Phú an (xã thanh đa)…

Ẩm thực cũng là một nét đặc trưng của Phúc Thọ với những món ăn đậm chất dân dã, đầy hương vị vùng quê như cà dầm tương, nem Phùng, tôm, cá sông Đáy nướng, bánh tẻ quê, canh rau muống tiến vua…

Ông Bùi Duy Quang cho biết, Hội chợ với quy mô hơn 110 gian hàng, trong đó có 50 gian hàng trưng bày, giới thiệu, giao thương sản phẩm của 70 doanh nghiệp đến từ 19 tỉnh/thành phố. Có thể kể đến một số sản phẩm đặc sản nông sản nổi tiếng như: Chè Shan tuyết Hà Giang, gạo Điện Biên, tương ớt Mường Khương, cá kho làng Vũ Đại, cam Vinh và nhiều những sản phẩm nông sản tiêu biểu đều có mặt tại Hội chợ.

Các đại biểu thăm quan gian hàng tại hội chợ. Ảnh: VGP/TL

Cùng đó là 3 khu không gian chung giới thiệu, quảng bá sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu, làng nghề, quảng bá du lịch của các địa phương (gồm Khu giới thiệu sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu, sản phẩm OCOP địa phương; Khu sáng tạo, trình diễn sản phẩm làng nghề; Khu trình diễn ẩm thực, văn hoá địa phương).

“Bên cạnh hình ảnh về văn hóa, lịch sử, ẩm thực của địa phương được chú trọng quảng bá tới khách tham quan, nhiều sản phẩm đặc sản, nông sản thực phẩm chế biến, hàng tiêu dùng, gia dụng của các tỉnh thành được trưng bày, giới thiệu và bán tới tay người tiêu dùng”, ông Bùi Duy Quang nhấn mạnh.

Hội chợ là cơ hội để giới thiệu về tiềm năng thế mạnh, sản phẩm tiêu biểu của các địa phương, là cầu nối giao thương cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh với người tiêu dùng, thực hiện nhiệm vụ kích cầu tiêu dùng thị trường nội địa trên địa bàn Thành phố và đẩy mạnh quảng bá du lịch, văn hóa của địa phương.

Đối với huyện Phúc Thọ, Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Văn Thu cho biết, huyện đã mời nhiều nghệ nhân, nhà vườn, hội sinh vật cảnh trong cả nước đem đến hơn 200 tác phẩm sinh vật cảnh đặc sắc, hơn 100 tác phẩm hoa lan với nhiều chủng loại đẹp, quý.

Trong khuôn khổ Hội chợ sẽ diễn ra nhiều hoạt động thiết thực như: Trưng bày hoa, cây cảnh và sản phẩm làng nghề, nông sản, sản phẩm OCOP huyện Phúc Thọ, quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc, cũng như hướng dẫn các doanh nghiệp, hộ sản xuất – kinh doanh sản phẩm làng nghề, hàng hóa, nông sản ứng dụng công nghệ thông tin, bán sản phẩm trên nền tảng xã hội; các chương trình liên hoan dân vũ, văn nghệ, trò chơi dân gian…

Hội chợ diễn ra từ ngày 19 đến 23/1/2024.

Thùy Linh
https://thanglong.chinhphu.vn/