Hà Nội: Phát triển kinh tế làng nghề bảo đảm đời sống dân sinh

Trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng từ dịch COVID- 19, cũng như những biến động chính trị lớn trên trường quốc tế thì việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp chế biến nông sản thực phẩm, các đơn vị doanh nghiệp làng nghề hướng tới xuất khẩu cũng đang góp phần quan trọng trong việc tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội bền vững cho người lao động.

 

 

Phát triển kinh tế làng nghề bảo đảm đời sống dân sinh- Ảnh 1.

Hà Nội có nhiều sản phẩm làng nghề đạt chuẩn OCOP, góp phần nâng cao thương hiệu và phát triển kinh tế làng nghề. Ảnh: VGP/TT.

Ông Nguyễn Văn Thìn, Giám đốc Công ty Xuất khẩu Thành Long, xã Trường Thịnh, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) chia sẻ, mặc dù đã sụt giảm đến gần 50% khối lượng đơn hàng xuất khẩu đi thị trường Tây Âu, châu Mỹ lLa Tinh và tại thị trường các nước châu Á, nhưng Công ty Xuất khẩu Thành Long cũng đang nỗ lực đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động. Trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế, bên cạnh việc sản xuất các mặt hàng thủ công mỹ nghệ tinh xảo xuất đi các thị trường khó tính công ty có đa dạng mặt hàng đồ gia dụng đáp ứng tất cả các yêu cầu của khách hàng về mẫu mã, chất lượng với mục tiêu duy trì sản xuất, tạo việc làm cho người lao động.

Theo ông Nguyễn Trọng Khiển, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai, với một huyện có 51 làng nghề truyền thống dù gặp khó khăn thì các làng nghề vẫn đóng góp rất lớn cho sự phát triển kinh tế-xã hội của huyện Thanh Oai. Khi sức mua của người tiêu dùng sụt giảm, lượng đơn hàng cũng sụt giảm theo nhưng đối với các làng nghề, cùng với việc đáp ứng nguồn cung trong nước cũng đang nỗ lực tìm kiếm thị trường hướng tới xuất khẩu để thu ngoại tệ về cho đất nước, duy trì việc làm và tạo nguồn thu nhập cho người lao động địa phương.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Xuân Đại, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, Hà Nội hiện có hơn 1.350 làng có nghề và có hơn 2.100 sản phẩm được công nhận OCOP tính đến hết năm 2023. Đây là những điều kiện để Hà Nội đẩy mạnh các chương trình quảng bá, xúc tiến thương mại hỗ trợ cho các chủ thể, đơn vị doanh nghiệp trong việc kết nối tiêu thụ, hướng tới xuất khẩu. Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, Hà Nội cũng đóng góp gần 1,5 tỷ USD xuất khẩu các mặt hàng làng nghề và nông sản, thu một phần ngoại tệ quan trọng để hỗ trợ cho doanh nghiệp và Thủ đô Hà Nội phát triển kinh tế-xã hội, tạo việc làm, nâng cao thu nhập và duy trì an sinh xã hội.

Cùng với việc Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết 08/2023/NQ-HĐND quy định chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp thành phố Hà Nội cũng đã tạo động lực cho ngành nông nghiệp Hà Nội phát triển, đẩy mạnh xây dựng các mô hình nông nghiệp, phát triển làng nghề kết hợp du lịch. Trong đó có một phần hỗ trợ cho các đơn vị, doanh nghiệp nông nghiệp, làng nghề bảo quản chế biến sản phẩm hướng tới xuất khẩu ra nước ngoài nâng cao giá trị các ngành hàng cho Thủ đô Hà Nội.

Thiện Tâm

Cổng TTĐT Chính phủ/Trang Thủ đô Hà Nội – https://thanglong.chinhphu.vn/