Hà Nội: Đưa thêm nhiều điểm du lịch sinh thái vào phục vụ du khách

Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với UBND huyện Ba Vì vừa tổ chức khai mạc Lễ hội du lịch sinh thái Hà Nội - Ba Vì trải nghiệm xanh 2023 tại Khu du lịch sinh thái Ao Vua (xã Tản Lĩnh, Ba Vì). Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chuyên đề sản phẩm du lịch sinh thái Hà Nội 2023 nhằm xúc tiến, thúc đẩy phát triển sản phẩm du lịch sinh thái của Thủ đô; khai thác các điểm du lịch sinh thái mới, đa dạng, hấp dẫn và phù hợp với nhu cầu thị trường khách du lịch.


Trải nghiệm không gian nón lá làng Chuông tại Lễ hội Ảnh: Minh Anh

Tham gia Lễ hội, người dân và du khách được hòa vào không khí lễ hội tươi vui, xem biểu diễn nghệ thuật dân tộc địa phương như chiêng Mường, các trò chơi dân gian, tìm hiểu sản phẩm làng nghề, sản phẩm quà tặng du lịch như sơn mài, điêu khắc, thủ công mỹ nghệ mây tre đan, sừng, khảm trai, tò he, chuồn chuồn tre Thạch Xá, quạt Tràng Sơn…

Du lịch sinh thái ở ngoại thành Hà Nội phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua, trong đó huyện Ba Vì là một trong những địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế. Theo đó, Ba Vì có hệ thống núi và nhiều hồ nước nhân tạo có diện tích mặt nước lớn như hồ Suối Hai, Đồng Mô, Quan Sơn, Hàm Lợn… Đây là nguồn tài nguyên quý giá để hình thành một số khu, điểm tham quan du lịch sinh thái như: Khu du lịch suối khoáng Tản Đà, ASEAN Resort, Ao Vua, Khoang Xanh – Suối Tiên, Thiên Sơn – Suối Ngà… góp phần đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng cuối tuần của du khách.

Lễ hội cũng đã giới thiệu 8 khu, điểm du lịch sinh thái đã được UBND thành phố Hà Nội công nhận, gồm: Điểm du lịch làng nghề sinh vật cảnh Hồng Vân, huyện Thường Tín; Khu du lịch Ao Vua, huyện Ba Vì; Khu du lịch suối khoáng Tản Đà, huyện Ba Vì; Khu du lịch Thiên Sơn – Suối Ngà, huyện Ba Vì; Khu du lịch Khoang Xanh – Suối Tiên, huyện Ba Vì; Điểm du lịch Khu sinh thái Đan Phượng, huyện Đan Phượng; Điểm du lịch sinh thái Hoàng Long, huyện Thạch Thất; Điểm du lịch thôn Lòng Hồ, thị xã Sơn Tây. Bên cạnh đó, Sở Du lịch cũng đã tổ chức chương trình khảo sát du lịch sinh thái Ba Vì tại các điểm: Amour Resort Ba Vì (Cote 400) và Melia Ba Vì Mountain Retreat (Cote 600) thuộc Vườn quốc gia Ba Vì…

Được biết, trong Quy hoạch phát triển du lịch thành phố, du lịch sinh thái được xác định là một trong 7 sản phẩm chính của Hà Nội. Đây là loại hình du lịch dựa vào môi trường tự nhiên và văn hóa bản địa, là xu hướng phát triển nhanh trên thế giới và ở Việt Nam về du lịch xanh, hướng tới sự bền vững, mang lại hiệu quả rõ rệt cho cộng đồng bản địa.

Huy Anh
Báo Văn hóa – baovanhoa.vn