Hà Nội: Cơ hội quảng bá nông sản, sản phẩm OCOP gắn kết du lịch địa phương

Tối 27/01, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP. Hà Nội (HPA) chủ trì, phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn tổ chức Hội chợ Xúc tiến quảng bá sản phẩm nông sản OCOP gắn với chợ hoa xuân, chợ Tết và quảng bá du lịch huyện Sóc Sơn trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

 

Cơ hội quảng bá nông sản, sản phẩm OCOP gắn kết du lịch địa phương - Ảnh 1.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc hội chợ. Ảnh: VGP/TL

Với quy mô hơn 100 gian hàng của 50 đơn vị, doanh nghiệp của gần 20 tỉnh, thành phố trong cả nước tham dự và các khu không gian chung trưng bày, giới thiệu những sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu, đặc sản đến từ các địa phương. Một số sản phẩm đặc sản nông sản nổi tiếng có thể kể đến như: Chè Thái Nguyên, gạo Điện Biên, tương ớt Mường Khương, cam sành Hà Giang, thịt trâu gác bếp và nhiều những sản phẩm nông sản tiêu biểu cho ngày Tết đều có mặt tại Hội chợ.

Đặc biệt, Hội chợ đã phối hợp cùng huyện Sóc Sơn để quảng bá những sản phẩm làng nghề truyền thống (Làng nghề Đúc Đồng, nghề mây tre đan, nghề tranh thêu…), qua đó góp phần thúc đẩy kinh tế, văn hoá địa phương.

Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Đỗ Minh Tuấn cho biết, Sóc Sơn là vùng đất có bề dày lịch sử, lưu giữ nhiều di tích văn hóa gắn với các lễ hội truyền thống. Với thế mạnh được thiên nhiên ưu đãi cùng sự đa dạng về văn hóa bản sắc riêng biệt vùng miền, huyện Sóc Sơn được quy hoạch trở thành một trong những trọng điểm du lịch thu hút khách đến từ Thủ đô và các tỉnh lân cận với những danh lam thắng cảnh nổi tiếng như: như núi Sóc, núi Đôi, hồ Đồng Quan, hồ Đồng Đò…

Đặc biệt, huyện Sóc Sơn đã có trên 100 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3-4 sao, đã được giới thiệu thông qua các hội chợ, được người tiêu dùng tin tưởng.

Cơ hội quảng bá nông sản, sản phẩm OCOP gắn kết du lịch địa phương - Ảnh 2.

Người tiêu dùng mua sản phẩm tại hội chợ. Ảnh: VGP/TL

Hội chợ nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn huyện có cơ hội quảng bá, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP đặc trưng của huyện; đồng thời kết nối, giao lưu với các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố và các tỉnh, thành; đồng thời là dịp để nhân dân trong huyện và các vùng lân cận có cơ hội giao lưu, thăm quan, mua sắm các sản phẩm OCOP có nguồn gốc, chất lượng rõ ràng.

“Hội chợ cùng các hoạt động quảng bá du lịch thông qua chợ hoa, chợ tết trên địa bàn huyện Sóc Sơn mang đến những trải nghiệm, dấu ấn khó quên cho du khách khi Tết đến Xuân về”, ông Đỗ Minh Tuấn nhấn mạnh.

Phát biểu khai mạc chương trình, Phó Giám đốc HPA Bùi Duy Quang cho hay, thực hiện Chương trình OCOP, trong những năm gần đây, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Thành phố đã phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại quảng bá sản phẩm nông sản OCOP gắn kết quảng bá du lịch địa phương.

Hội chợ Xúc tiến quảng bá sản phẩm nông sản OCOP gắn kết quảng bá du lịch địa phương là cơ hội để các đơn vị tham gia quảng bá sâu rộng thương hiệu, sản phẩm đến khách tham quan, người tiêu dùng Thủ đô; qua đó góp phần nâng cao giá trị thương hiệu, bảo tồn làng nghề truyền thống, đa dạng hóa sản phẩm OCOP gắn với du lịch địa phương, bảo tồn không gian cộng đồng làng quê, truyền thống văn hóa, du lịch và các sản vật có nguồn gốc thiên nhiên.

Cơ hội quảng bá nông sản, sản phẩm OCOP gắn kết du lịch địa phương - Ảnh 3.

Nhiều sản phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân được bày bán tại hội chợ. Ảnh: VGP/TL

Đây cũng là dịp để chính quyền và nhân dân huyện Sóc Sơn quảng bá các tiềm năng về nông nghiệp, sản phẩm OCOP; sản phẩm du lịch, văn hóa truyền thống của địa phương.

Bên cạnh hoạt động xúc tiến thương mại, Hội chợ còn tổ chức những không gian trình diễn sản phẩm, các hoạt động văn hóa truyền thống, cùng các hoạt động quảng bá du lịch, kết hợp cùng những sắc hoa rực rỡ trong “Chợ hoa, Chợ tết trên địa bàn huyện Sóc Sơn” mang đến những trải nghiệm, dấu ấn khó quên cho du khách khi Tết đến Xuân về.

Hội chợ mở cửa đón khách tham quan từ 26/01 đến 30/01/2024.

Trước đó, ngày 26/1, HPA đã phối hợp UBND huyện Quốc Oai tổ chức Hội chợ xúc tiến thương mại gắn kết du lịch, quảng bá văn hóa địa phương. Hội chợ với quy mô hơn 100 gian hàng, thu hút gần 90 doanh nghiệp đến từ 15 tỉnh, thành phố và các doanh nghiệp, làng nghề truyền thống trên địa bàn huyện Quốc Oai; tham gia trưng bày, giới thiệu các sản phẩm đặc sản, nông sản thực phẩm chế biến, hàng tiêu dùng, gia dụng… cũng như quảng bá hình ảnh về văn hóa, lịch sử của địa phương.

Thùy Linh

Cổng TTĐT Chính phủ/Trang Thủ Đô Hà Nội – thanglong.chinhphu.vn