Giữ lửa trăm năm nghề truyền thống Giò chả Ước Lễ (Hà Nội)

Giò chả Ước Lễ (Hà Nội) vốn đã vang danh cả nước theo bước chân của những người con làng nghề đi khắp cả nước lập nghiệp, giữ nghề truyền thống của cha ông. Đây cũng là nét đặc trưng riêng có của làng nghề Giò chả Ước Lễ.

 

Giữ lửa trăm năm nghề truyền thống Giò chả Ước Lễ- Ảnh 1.

Giò chả Ước Lễ nổi tiếng khắp Thủ đô và các tỉnh, thành trong nước. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Vì vậy, để giữ gìn uy tín, chất lượng của sản phẩm, tránh việc lợi dụng thương hiệu giò chả Ước Lễ để làm giả làm nhái, huyện Thanh Oai đã xây dựng nhãn hiệu tập thể “Giò chả Ước Lễ” để đáp ứng niềm mong mỏi của người dân làng nghề, tiến tới bảo hộ thương hiệu trong và ngoài nước.

Chị Nguyễn Thị Loan, Giám đốc HTX Giò chả Ước Lễ, xã Tân Ước, huyện Thanh Oai chia sẻ, từ những hộ nhỏ lẻ, manh mún, để phát triển lớn mạnh, năm 2019, HTX Giò chả Ước Lễ đã được thành lập, với 40 thành viên tham gia. Cùng với việc đăng ký bản quyền nhãn hiệu, HTX cũng thống nhất quy trình sản xuất nhằm đảm bảo an toàn, chất lượng của sản phẩm. Hiện mỗi tháng HTX xuất ra thị trường 1-2 tấn sản phẩm các loại và bán trong cả nước.

Nghề làm giò chả ở Ước Lễ tính đến nay đã có lịch sử gần 500 năm. Tương truyền kể lại, vào thời nhà Mạc (1527 – 1592) có một cung tần trong triều là người làng Ước Lễ về xây cổng làng, đồng thời dạy cho người dân nơi đây cách làm giò chả. Từ đó tiếp nối cha truyền con nối, nghề giò chả đã trở thành nghề truyền thống của làng.

Theo những bước chân những người con làng nghề đi tha phương lập nghiệp, danh tiếng, thương hiệu của làng nghề giò chả Ước Lễ ngày càng vang xa và được người tiêu dùng trong cả nước biết đến. Những sản phẩm của làng nghề này mang hương vị đậm đà, đặc sắc riêng khó có thể tìm thấy ở nơi khác. Ban đầu chỉ có 2 sản phẩm cốt yếu là giò lụa và chả quế, người dân khắp nơi cũng biết đến danh làng nghề với 2 loại sản phẩm này. Với cuộc sống ngày càng phát triển, ngày nay còn làm thêm nhiều loại khác như: Giò bò, giò bì, nem chua… đưa đi tiêu thụ ở khắp mọi nơi trên cả nước.

Theo ông Đặng Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Hiệp hội làng nghề ẩm thực Giò chả Ước Lễ, xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, trên thương trường, việc tạo dựng được thương hiệu đã khó và việc giữ được thương hiệu càng khó hơn. Vì vậy, ý thức rõ được việc phải giữ gìn thương hiệu và uy tín của làng nghề, xã Tân Ước cũng đã thành lập HTX Giò chả Ước Lễ và Hiệp hội làng nghề ẩm thực Giò chả Ước Lễ để cùng thúc đẩy xây dựng nhãn hiệu tập thể Giò chả Ước Lễ. Từ đó xây dựng quy chế, đăng ký bảo hộ cho nhãn hiệu Giò chả Ước Lễ và chỉ những hộ kinh doanh là người làng nghề mới được cấp phép sử dụng nhãn hiệu Giò chả Ước Lễ.

Theo ông Nguyễn Trọng Khiển, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai, huyện Thanh Oai hiện có 51 làng nghề truyền thống, trong đó có những làng nghề nổi tiếng như làng nghề Giò chả Ước Lễ, Bún bánh Kỳ Thủy hay làng nghề Lồng chim Canh Hoạch. Việc đăng ký nhãn hiệu tập thể cho các làng nghề đang được huyện Thanh Oai quan tâm chú trọng nhằm giữ gìn và phát triển bền vững các làng nghề của địa phương, tạo việc làm và thúc đẩy kinh tế- xã hội của địa phương phát triển.

Cùng với việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể cho các làng nghề, huyện Thanh Oai cũng tập trung triển khai chương trình Mỗi xã một sản phẩm và thúc đẩy các hoạt động trưng bày, giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm của địa phương để ngày càng nhiều sản phẩm độc đáo, tinh hoa của huyện mở rộng được thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước.

Thiện Tâm

Cổng TTĐT Chính phủ/Trang Thủ đô Hà Nội – https://thanglong.chinhphu.vn/