Với mục đích nâng cao giá trị nông sản Việt, cô Bạch Thị Kim Ngân, giáo viên hóa học của Trường trung học cơ sở thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã nghiên cứu và sản xuất thành công sản phẩm giấm từ những quả vải.

 

 

Giam vai Kim Ngan hinh anh 1
Đóng chai, dán nhãn cho sản phẩm OCOP 4 sao giấm vải Kim Ngân. Ảnh: An Thành Đạt

Được chế biến theo công nghệ lên men tĩnh, thanh trùng, lão hóa nên giấm vải Kim Ngân càng để càng lâu càng thơm. Nguyên liệu chính làm giấm vải Kim Ngân là cùi vải và mật ong. Hai loại nguyên liệu này sau thời gian ủ lên men giấm từ 3 – 6 tháng sẽ tạo ra sản phẩm 100% từ thiên nhiên, không sử dụng phẩm màu, chất bảo quản, rất có lợi cho sức khỏe. Hiện nay, cơ sở sản xuất giấm vải Kim Ngân phát triển 5 dòng sản phẩm: giấm vải, giấm táo xanh, táo mèo, giấm mơ và giấm tỏi ớt. Là sản phẩm hữu cơ sạch, chất lượng cao, giấm vải Kim Ngân được bày bán tại nhiều chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch trên toàn quốc, các siêu thị lớn như Vinmart, Aeon, Fivimart…

Giam vai Kim Ngan hinh anh 2
Giấm vải Kim Ngân được chế biến từ cùi vải kết hợp với mật ong hoa vải, lên men hoàn toàn tự nhiên theo công nghệ thủ công. Ảnh: An Thành Đạt
Giam vai Kim Ngan hinh anh 3Cùi vải và mật ong được ủ trong thùng kín ở môi trường thoáng mát, sạch sẽ. Ảnh: An Thành Đạt

Sản phẩm giấm vải Kim Ngân đã được trao nhiều giải thưởng như: Huy chương Vàng Thực phẩm chất lượng vì sức khỏe cộng đồng, Cúp Vàng sản phẩm chất lượng ASEAN…; được tỉnh Bắc Giang đánh giá đạt chất lượng OCOP 4 sao (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm).

Hồng Phúc

Báo ảnh Dân tộc và Miền núi – dantocmiennui.vn