Đức Phổ – Quảng Ngãi: Đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng ở Sa Huỳnh

UBND thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) cần phát huy các điểm du lịch, sản phẩm du lịch hiện có, vận động các doanh nghiệp, nhà đầu tư có tiềm lực tài chính hỗ trợ, tạo điều kiện để các sản phẩm du lịch, điểm du lịch này phát triển mạnh hơn, tăng tính cạnh tranh với các địa phương khác. Đây là một trong những ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Hoàng Tuấn tại buổi làm việc mới đây với thị xã Đức Phổ về phát triển du lịch.

Du khách tham quan trên đầm An Khê

Nằm cách trung tâm thành phố Quảng Ngãi 40km về phía Nam, Đức Phổ được đánh giá là vùng đất hội tụ nhiều tài nguyên du lịch cả về du lịch tự nhiên và du lịch nhân văn, với các bờ biển đẹp có giá trị phát triển thành các khu, điểm du lịch hấp dẫn như biển Sa Huỳnh, Châu Me, Nam Phước, Hội An, Mỹ Á; có những cảnh quan hấp dẫn du khách như: Đầm An Khê, Suối Đá Giăng, Hồ Liệt Sơn, Hố Chuối…

Đồng thời, thị xã Đức Phổ là một trong những địa phương có nhiều di tích lịch sử được xếp hạng cấp tỉnh và cấp quốc gia; nhiều lễ hội văn hóa dân gian mang đậm bản sắc dân tộc như: Lễ hội ra quân đánh bắt hải sản, lễ hội cầu ngư, hát Bả Trạo, hát Sắc Bùa và nhiều món ăn đặc sản mang đậm nét văn hóa của địa phương, cùng với di chỉ văn hóa Sa Huỳnh với hơn 2.500 năm lịch sử đã được công nhận là di tích cấp quốc gia đặc biệt, tất cả cùng góp phần quan trọng vào phát triển du lịch của Đức Phổ hiện nay và tương lai.

Mặc dù thị xã Đức Phổ đã có nhiều nỗ lực nhưng hiện nay cơ sở hạ tầng của thị xã vẫn chưa tương xứng với tiềm năng du lịch, sản phẩm du lịch còn đơn điệu, chưa hấp dẫn. Việc khai thác, phát huy tiềm năng, lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, các di sản văn hóa, thế mạnh đặc trưng của địa phương còn hạn chế; thiếu các dịch vụ bổ trợ, khu vui chơi giải trí, khu mua sắm, ẩm thực có tính kết nối để thu hút du khách lưu trú dài ngày…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Hoàng Tuấn làm việc với thị xã Đức Phổ về phát triển du lịch

Tại buổi làm việc mới đây, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn cho rằng, Quảng Ngãi nói chung và Đức Phổ nói riêng rất có lợi thế, tiềm năng để phát triển du lịch, tuy nhiên sản phẩm du lịch chưa đa dạng, chưa phát huy được giá trị của các di tích lịch sử, văn hóa, các danh lam thắng cảnh. Trong thời gian tới, yêu cầu UBND thị xã Đức Phổ chủ động phối hợp với các sở, ngành liên quan thực hiện có trọng tâm, trọng điểm từng công việc, phát huy các điểm du lịch, sản phẩm du lịch hiện có, vận động các doanh nghiệp, nhà đầu tư có tiềm lực tài chính hỗ trợ, tạo điều kiện để các sản phẩm du lịch, điểm du lịch này phát triển mạnh hơn, tăng tính cạnh tranh với các địa phương khác.
Tập trung lập quy hoạch, cắm mốc bảo vệ di tích văn hóa Sa Huỳnh. Xây dựng đề án, hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị công nhận văn hóa Sa Huỳnh là di sản văn hóa thế giới; lựa chọn các mô hình, các hoạt động phù hợp để phát triển du lịch trên đầm An Khê mang đậm nét văn hóa truyền thống của địa phương.

Phó Chủ tịch yêu cầu thị xã Đức Phổ, các sở, ngành tăng cường hỗ trợ để các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn thị xã Đức Phổ có điều kiện phát triển; UBND thị xã Đức Phổ chủ động bảo tồn, gìn giữ các di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các di sản của địa phương; có cơ chế, chính sách để hỗ trợ cho người dân tại 2 hợp tác xã Gò Cỏ và Muối Sa Huỳnh được tham quan, học tập kinh nghiệm tại các địa phương có mô hình du lịch cộng đồng phát triển; tập trung quyết liệt đưa loại hình du lịch cộng đồng vào khai thác để giúp người dân nâng cao nhận thức về làm du lịch.

Phó Chủ tịch cũng giao Sở VHTTDL tỉnh xây dựng kế hoạch phát triển du lịch di sản văn hóa Sa Huỳnh, thị xã Đức Phổ, hoàn thành trước 30/9/2023.

Như Đồng

Báo Văn hóa Điện tử – baovanhoa.com.vn