Đồng Hỷ (Thái Nguyên): Quan tâm phát triển du lịch cộng đồng tại Bản Tèn

Những năm qua, các cấp chính quyền địa phương đã có sự quan tâm, chú trọng, ban hành nhiều chính sách hỗ trợ nhằm phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc Mông tại Bản Tèn, xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên), đặc biệt là về phát triển du lịch cộng đồng. Qua đó giúp thay đổi nhận thức của người dân trong việc gìn giữ, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, nâng cao đời sống người dân ở vùng cao và xa nhất của huyện Đồng Hỷ.
Bản Tèn phát triển du lịch cộng đồng.

Bản Tèn hiện có 150 hộ đều là đồng bào dân tộc Mông, đời sống của người dân vẫn còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, Bản Tèn lại có nhiều cơ hội để phát triển kinh tế – xã hội, nhất là du lịch cộng đồng. Nằm ở điểm cao vượt trội so với các vùng lân cận, từ xa nhìn Bản Tèn như một bức tranh quê hữu tình. Đặc biệt, những ngày này, Bản Tèn như khoác lên mình chiếc áo mới, bởi gam màu vàng rực rỡ của diện tích hơn 10ha lúa đang độ chín rộ chuẩn bị cho thu hoạch.

Em Vương Thị Xuân, Xóm Bản Tèn, xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ mong muốn: “Em thấy có nhiều khách lên tham quan du lịch và chụp ảnh. Em mong muốn Bản Tèn ngày càng phát triển và có nhiều khách đến tham quan du lịch hơn”.

Anh Vương Văn Chinh, Trưởng xóm Bản Tèn, xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ cho biết: “Được sự quan tâm của Nhà nước hỗ trợ nhiều giống cây và giống lúa, hiện tại lúa cho năng suất cao hơn, cây gỗ cũng cho thu nhập cao hơn. Từ khi Nhà nước hỗ trợ giống hoa tam giác mạch thu hút khách tham quan nên đời sống của bà con cũng đi lên và phát triển hơn”.

Những ruộng lúa chín vàng rực rỡ tạo nên bức tranh quê hữu tình thu hút khách đến tham quan.

Xung quanh Bản Tèn là rừng tự nhiên, những dãy núi đá hùng vĩ bao bọc, cùng với đó là khung cảnh những ngôi nhà truyền thống, không gian sống, sinh hoạt, bảo tồn bản sắc văn hóa lâu đời của đồng bào dân tộc Mông. Do đó, Bản Tèn hội tụ đầy đủ các yếu tố về địa lý, cảnh quan, văn hóa để trở thành điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn du khách gần xa. Chính vì vậy, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền địa phương luôn dành sự quan tâm, thu hút đầu tư, vận động hỗ trợ người dân Bản Tèn từng bước vươn lên thoát nghèo.

Chị Nguyễn Thị Nga, phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên cho biết: “Tôi cùng các nhà hảo tâm và các tổ chức làm công tác thiện nguyện để chia sẻ bớt những khó khăn với đồng bào vùng sâu và các em học sinh”.

Ông Đoàn Xuân Trường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ cho biết: “Được sự quan tâm Nhà nước, chúng tôi đang xây dựng mô hình du lịch ở Bản Tèn, hàng năm bà con nhân dân được tiếp nhận các nguồn vốn hỗ trợ gieo trồng hoa tam giác mạch để tổ chức Ngày hội văn hóa người Mông nhằm thu hút khách đến tham quan, nâng cao giá trị và giữ gìn bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Mông, đồng thời phát triển du lịch gắn với phát triển kinh tế”.

Cùng với sự quan tâm của các cấp chính quyền, để phát triển du lịch, đồng bào Mông Bản Tèn đang nỗ lực chung tay vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan đẹp; tiếp tục khôi phục, bảo tồn, phát triển truyền thống văn hóa đặc sắc của dân tộc; tích cực sản xuất, chăn nuôi, từng bước nâng cao các dịch vụ để trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách trong thời gian tới./.

Cẩm Vân, Hoàng Anh, Hữu Quyết
Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Thái Nguyên – thainguyentv.vn