Độc đáo đặc sản OCOP huyện Nguyên Bình, Cao Bằng

Trong thời gian qua, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng đã tích cực triển khai Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) đến các xã, thị trấn. Thông qua chương trình, các sản phẩm đạt OCOP đã góp phần phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương. Tính đến nay, Nguyên Bình đã có 12 sản phẩm tiêu biểu đạt OCOP.

Ngay từ khi phát động chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, huyện Nguyên Bình đã xác định đây là chương trình phát triển kinh tế quan trọng trong việc thúc đẩy sản xuất các sản phẩm truyền thống, dịch vụ có lợi thế, đạt tiêu chuẩn, có khả năng cạnh tranh trên thị trường, góp phần phát triển kinh tế nông thôn. Do vậy, chỉ sau 03 năm (2020 – 2022) triển khai thực hiện, cùng với sự quan tâm lãnh đạo của các cấp uỷ đảng, sự quyết tâm thực hiện của các cấp chính quyền địa phương, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, đến nay toàn huyện đã có 12 sản phẩm đạt OCOP thuộc 08 chủ thể (02 hợp tác xã, 02 doanh nghiệp, 03 hộ kinh doanh) được phê duyệt đạt sản phẩm OCOP cấp tỉnh (10 sản phẩm được xếp hạng 3 sao và 02 sản phẩm xếp hạng 4 sao), cụ thể: 09 sản phẩm thuộc ngành thực phẩm (sản phẩm “lục trà” và “hồng trà” của Công ty TNHH Kolia Cao Bằng; sản phẩm “Miến dong Tân Việt Á” của Hợp tác xã Nông sản Tân Việt Á, Mật ong Đoàn Linh (hộ kinh doanh Ma Thị Kim Oanh), miến dong Minh Đào (Cơ sở sản xuất miến dong Minh Đào), miến dong Trung Hiếu (Hợp tác xã dong riềng Trung Hiếu), miến dong Khánh Hoa (hộ kinh doanh Khoảng Khánh Hoa) được xếp hạng 3 sao); 02 sản phẩm thuộc ngành thủ công mỹ nghệ (“Chiếu trúc”, “chiếu trúc hoạt hóa” của Công ty TNHH MTV 688 được đánh giá, phân hạng 4 sao).

Sản phẩm Lục trà của Công ty TNHH Kolia Cao Bằng được xếp hạng OCOP 3 sao

Sản phẩm “Miến dong Tân Việt Á” của Hợp tác xã Nông sản Tân Việt Á được xếp hạng OCOP 3 sao

Mật ong Đoàn Linh của hộ kinh doanh Ma Thị Kim Oanh được xếp hạng OCOP 3 sao

Sản phẩm chiếu trúc của Công ty TNHH MTV 688 được đánh giá, xếp hang OCOP 4 sao

Từ thành công bước đầu trong việc xây dựng thương hiệu OCOP, Nguyên Bình đã tiếp tục nghiên cứu rà soát, tổng hợp theo tiêu chí quy định tại Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 24/2/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Bộ Tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm nhằm hỗ trợ các chủ thể sản xuất chuẩn bị hồ sơ đề xuất theo quy định. Theo đó, Nguyên Bình sẽ tiếp tục đưa 06 sản phẩm tham gia chương trình OCOP. Trong đó, kế hoạch dự kiến đánh giá mới 03 sản phẩm: Miến dong Sinh Tâm của cơ sở sản xuất miến dong Sinh Tâm; Trà Ôlong của Công ty TNHH Kolia Cao Bằng, lê xanh Triệu Kiềm Vạng của hộ kinh doanh Triệu Kiềm Vạng; đánh giá lại 03 sản phẩm: Miến dong Tân Việt Á của Hợp tác xã Nông sản Tân Việt Á; hồng trà, lục trà của Công ty TNHH Kolia Cao Bằng.

Sản phẩm trà Ôlong của Công ty TNHH Kolia Cao Bằng

Sản phẩm lê xanh Triệu Kiềm Vạng của hộ kinh doanh Triệu Kiềm Vạng

Với những sản phẩm tiêu biểu của huyện Nguyên Bình đã và đang dần dần khẳng định được ưu thế thương hiệu trên thị trường; tạo ra nguồn sản phẩm quà tặng phong phú, đa dạng cho người dân và du khách khi đến với miền Non nước Cao Bằng. Hứa hẹn, những sản phẩm kể trên sẽ là món quà quý mà du khách nên lựa chọn cho gia đình, bạn bè và người thân khi đến với Cao Bằng.

Tác giả bài viết: Hoài Niệm

Trung tâm văn hóa và Thông tin du lịch Cao Bằng – dulichcaobang.vn