Đại Từ (Thái Nguyên) – Mở hướng phát triển du lịch từ quy hoạch vùng chè

Đại Từ hiện là huyện có diện tích chè đứng đầu tỉnh Thái Nguyên và đứng thứ 2 trong cả nước (sau huyện Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) với 6.598 ha chè, trong đó diện tích chè cho thu hoạch là 6.215 ha. Sản lượng chè búp tươi toàn huyện năm 2022 đạt trên 77 nghìn tấn; năm 2023 đạt trên 80 nghìn tấn.


Đồi chè Cầu Đá, xã Hoàng Nông là điểm đến không thể bỏ qua khi đến Đại Từ

Với trên 90% dân số trong huyện tham gia vào các khâu sản xuất, chế biến, kinh doanh chè, những năm qua, việc phát triển cây chè đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của tỉnh, của huyện. Đây là cây trồng chủ lực để phát triển kinh tế và làm giàu cho người dân địa phương. Nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, khuyến khích, thúc đẩy phát triển cây chè, sản phẩm trà đã được huyện triển khai tới các hợp tác xã (HTX), người sản xuất, chế biến, kinh doanh chè. Nhờ đó mà hiện nay tổng diện tích chè lai trong toàn huyện là 5.300 ha, chiếm hơn 80% tổng diện tích; diện tích chè áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP là 1.836 ha, trong đó có 1.636 ha được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP; diện tích chè hữu cơ là 15 ha; tổng diện tích lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm là 1.548 ha.

Để thực hiện được mục tiêu đến năm 2030 sản lượng chè toàn huyện đạt 82.000 tấn, giá trị sản xuất chè đạt 2.230 tỷ đồng; giá trị sản phẩm trên 1 ha đất trồng chè đạt 400 triệu đồng, Đại Từ đã đưa ra nhiều giải pháp để phát triển cây chè. Trong đó có việc phối hợp thực hiện khảo sát phân vùng sản xuất, quy hoạch các vùng chè tập trung phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu và tiềm năng phát triển của mỗi vùng để tập trung nguồn lực phát triển, nâng cao giá trị cây chè, phát huy tiềm lực sẵn có của mỗi địa phương được quan tâm chú trọng.

Với gần 5.000 ha chè ở 17 xã, thị trấn, hiện Đại Từ đã quy hoạch 5 vùng sản xuất tập trung. Trong đó, huyện đã lập quy hoạch chi tiết vùng sản xuất chè tập trung gắn với du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm tại các xã Phú Xuyên, Hoàng Nông, La Bằng, Tân Linh với diện tích hơn 230 ha.

Theo ông Triệu Hồ Quang, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đại Từ: Quy hoạch chi tiết vùng sản xuất chè gắn với du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm sẽ giúp phát triển du lịch cộng đồng nông thôn gắn với văn hóa trà, giúp cải thiện sinh kế, tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống cho người dân. Từ đó giúp nâng cao ý thức xây dựng môi trường văn hóa, cảnh quan văn minh, sạch đẹp, nâng cao chất lượng cuộc sống, khôi phục, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, tạo điểm khác biệt để thu hút, giới thiệu đến khách du lịch. Việc quy hoạch các điểm du lịch này còn phát huy được giá trị riêng có về thổ nhưỡng, khí hậu mà thiên nhiên ban tặng cho khu vực sườn Đông của dãy núi Tam Đảo.

Còn theo ông Nguyễn Anh Tấn, Chủ tịch UBND xã Hoàng Nông: Việc quy hoạch này tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý nhà nước về đất đai, đồng thời thu hút các nguồn đầu tư để phát triển. Việc quy hoạch chi tiết vùng sản xuất chè gắn với du lịch sẽ giúp giá trị sản phẩm trà được nâng lên, giúp cho người dân tại địa phương được nâng cao thu nhập từ chính việc sản xuất chè, kinh doanh dịch vụ du lịch tại địa phương, tạo điều kiện phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao thu nhập của người dân, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng xã Hoàng Nông trở thành xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2023 và xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025.

Ai đã từng đến Hoàng Nông, La Bằng, Tân Linh… thăm những đồi chè bên chân núi Tam Đảo đều say lòng bởi vẻ đẹp của vùng đất này. Sự kết hợp giữa cảnh quan thiên nhiên với bàn tay cần cù, khéo léo của những người dân nơi đây đã tạo nên một cảnh sắc đẹp đẽ nên thơ. Chính vì vậy, việc quy hoạch các vùng chè gắn với phát triển du lịch trải nghiệm sinh thái ở khu vực này đã mở ra những cơ hội mới để phát triển du lịch địa phương.

Để biến quy hoạch thành hiện thực, huyện Đại Từ đã đưa ra 6 nhiệm vụ trọng tâm và đang từng bước hiện thực hóa các nhiệm vụ. Theo đó, huyện tập trung nguồn vốn hỗ trợ các tổ chức, cá nhân tham gia vào sản xuất, chế biến, kinh doanh chè và tiêu thụ sản phẩm trà; đồng thời, chú trọng chỉ đạo áp dụng các quy trình an toàn vào sản xuất, mở rộng, nâng cao diện tích chè được chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ, phát triển các sản phẩm trà được chứng nhận OCOP. Ông Triệu Hồ Quang, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đại Từ cho biết thêm: Huyện sẽ tiếp tục hỗ trợ để tạo ra sản phẩm chè chất lượng cao, đảm bảo an toàn thực phẩm, đáp ứng yêu cầu thị trường, hướng tới minh bạch nguồn gốc sản phẩm. Khuyến khích, hỗ trợ xây dựng các chuỗi hợp tác, liên kết giữa doanh nghiệp, HTX, nông hộ trong sản xuất, chế biến chè. Đây sẽ là nền tảng để phát triển thương hiệu chè Đại Từ, góp phần thu hút khách du lịch.


Hoàng Nông là một trong các xã được huyện Đại Từ quy hoạch chi tiết vùng sản xuất chè tập trung gắn với du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm 

Còn ông Nguyễn Anh Tấn, Chủ tịch UBND xã Hoàng Nông thì cho biết: UBND xã đã và đang hoàn thiện quy hoạch chi tiết điểm du lịch xã Hoàng nông với diện tích khoảng 103,2 ha tại xóm Suối Chùn và xóm Đồng Khuân; đồng thời quản lý tốt các diện tích đã được quy hoạch. Để tạo cảnh quan môi trường phục vụ du lịch, xã đang tuyên truyền vận động Nhân dân quan tâm chỉnh trang nương chè và vùng chè trong quy hoạch; tuyên truyền vận động Nhân dân hiến đất, hiến tài sản để mở rộng đường giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất, lưu thông hàng hóa cũng như thu hút khách du lịch và các nhà đầu tư hỗ trợ cho địa phương phát triển.

Không chỉ ở Hoàng Nông, mà các xã trong vùng quy hoạch như La Bằng, Phú Xuyên… cũng đang tập trung phát triển, nâng cao chất lượng cây chè và sản phẩm trà. Đồng thời nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, mở rộng đường giao thông 6 m, sẵn sàng cho việc thông thương hàng hóa, đón đầu du lịch, phát triển kinh tế địa phương. Cùng với đó tuyến đường liên xã Tiên Hội – Hoàng Nông đang được Đại Từ đầu tư mở rộng, sau khi hoàn thành sẽ giúp du khách đến tham quan, trải nghiệm ở vùng chè chân núi Tam Đảo thuận tiện hơn.

Với tiềm năng sẵn có, quy hoạch bài bản, giải pháp cụ thể, sự đồng thuận của người dân, hy vọng Đại Từ sẽ là điểm đến hấp dẫn của đông đảo du khách khi đến với Thái Nguyên. 

Thu Hà
Cổng TTĐT tỉnh Thái Nguyên – thainguyen.gov.vn