Cao Bằng: Kiểm tra, đánh giá tình hình triển khai thực hiện Chương trình OCOP năm 2023 tại huyện Hòa An

Ngày 15/9, Đoàn công tác Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh Cao Bằng làm việc với UBND huyện Hòa An; kiểm tra, giám sát, đánh giá tình hình triển khai thực hiện Chương trình OCOP năm 2023 với các chủ thể OCOP trên địa bàn huyện Hòa An. 

Tham dự có lãnh đạo UBND huyện, các phòng, đơn vị chuyên môn và 4 chủ thể có sản phẩm OCOP đạt hạng 3 sao, 4 sao cấp tỉnh từ năm 2020 – 2022.

Đoàn công tác Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh kiểm tra tình hình sản xuất, kinh doanh tại Cơ sở cơm cháy Huy Hoàng thị trấn Nước Hai (Hòa An)

Thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”, UBND huyện Hòa An chỉ đạo các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn các chủ thể đăng ký sản phẩm tham gia Chương trình OCOP từ năm 2020 – 2022, toàn huyện có 10 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP từ 3 sao đến 4 sao, trong đó 3 sản phẩm đạt 4 sao, 7 sản phẩm đạt 3 sao. Một số sản phẩm xây dựng được thương hiệu và chỗ đứng trên thị trường như: rượu gạo Nhật Cao Bằng, bún khô Cô Luyến (bún trắng), cơm cháy Huy Hoàng, trà xanh Tài Hồ Sìn, mật ong rừng tự nhiên…

Sau khi các sản phẩm được chứng nhận sản phẩm OCOP, các chủ thể đầu tư, nâng cấp mở rộng quy mô sản xuất, đa dạng mẫu mã bao bì, quan tâm đến công tác quảng bá thương hiệu, đưa sản phẩm OCOP vươn ra thị trường trong và ngoài tỉnh. Các chủ thể cơ bản chấp hành tốt quy định của pháp luật cũng như Chương trình OCOP trong hoạt động sản xuất, kinh doanh sản phẩm; chấp hành các điều kiện về sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và các điều kiện sản xuất, kinh doanh khác…

Đoàn công tác kiểm tra quy trình sản xuất, xây dựng thương hiệu, đóng gói sản phẩm OCOP tại Cơ sở sản xuất rượu gạo Nhật Cao Bằng, Cơm cháy Huy Hoàng tại thị trấn Nước Hai. Qua kiểm tra thực tế về bao bì, nhãn mác, hồ sơ sản phẩm (giấy cam kết thực phẩm an toàn; giấy khám sức khỏe; truy suất nguồn gốc sản phẩm, mã số, mã vạch; nộp hố sơ tự công bố sản phẩm; về thủ tục môi trường…), đoàn công tác đề nghị các chủ thể quan tâm đến việc cải tiến quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất nhà xưởng, hệ thống trang thiết bị chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh, nhà trưng bày sản phẩm, phát triển vùng nguyên liệu, mở rộng liên kết trong tiêu thụ sản phẩm…

Huyện kiến nghị: Các cơ quan chuyên môn liên quan hướng dẫn, hỗ trợ xây dựng, quảng bá thương hiệu, quy trình sản xuất, xây dựng các chuỗi liên kết giá trị, chế biến sâu, tạo ra sản phẩm có chất lượng, tạo dựng thương hiệu đưa sản phẩm ra thị trường…

Đoàn công tác Văn phòng điều phối nông thôn mới làm việc với UBND huyện Hòa An

Đoàn công tác đề nghị huyện Hòa An tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Chương trình OCOP, sản phẩm OCOP đến người dân, chủ thể bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú; chú trọng nâng cao kiến thức về Chương trình OCOP cho cán bộ thực hiện chương trình tại cơ sở và cán bộ cấp huyện; khuyến khích hỗ trợ các chủ thể, hợp tác xã, doanh nghiệp tham gia Chương trình OCOP; đẩy mạnh công tác hỗ trợ phát triển sản phẩm, thương hiệu sản phẩm OCOP; xúc tiến, quảng bá, mở rộng thị trường cho các sản phẩm; tăng cường kiểm tra việc thực hiện các tiêu chí của các chủ thể đã được công nhận sản phẩm OCOP nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo vệ uy tín, thương hiệu sản phẩm…

 Trước đó, đoàn công tác kiểm tra thực tế tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh, việc tuân thủ các quy định sau khi sản phẩm được chứng nhận OCOP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh của 2 chủ thể có sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP gồm: Cơ sở sản xuất rượu gạo Nhật Cao Bằng, Cơm cháy Huy Hoàng tại thị trấn Nước Hai (Hòa An).

Tiến Mạnh

Báo Cao Bằng điện tử – baocaobang.vn