Cà Mau: Thêm sản phẩm tôm vào OCOP

Huyện Ngọc Hiển hiện có 17 sản phẩm của 6 chủ thể đạt OCOP 3 sao, gồm: tôm khô, bánh phồng tôm, riêu tôm đông lạnh, mắm tôm chua của Công ty TNHH Con Tôm; bánh phồng tôm của Cơ sở sản xuất Kim Tuyền; 10 sản phẩm của Hợp tác xã Tân Phát Lợi: tôm khô tách vỏ, tôm chà bông, muối tôm, bánh phồng hàu, tôm khô nguyên vỏ, mắm ruốc tôm, mắm tôm chua, bánh phồng cua, bánh phồng tôm sú, bột tôm nêm canh; đũa đước của Cơ sở sản xuất Chí Nguyện; tôm khô tách vỏ của DNTN tôm khô Chí Tâm.

Các sản phẩm khi đạt chuẩn OCOP 3 sao sức tiêu thụ tăng từ 15-25%, giá trị sản phẩm cũng được nâng lên, ngày càng khẳng định uy tín, thương hiệu trên thị trường. Các chủ thể mỗi năm cung cấp hàng trăm tấn thành phẩm, tăng lợi nhuận, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động tại địa phương.

Công ty TNHH Con Tôm tại ấp Ông Quyền, xã Tân Ân Tây, được thành lập năm 2016. Hiện công ty có 4 sản phẩm được làm từ con tôm thiên nhiên nuôi dưới tán rừng ngập mặn (tôm khô, bánh phồng tôm, mắm tôm chua, riêu tôm đông lạnh) đạt OCOP 3 sao năm 2022. Trung bình mỗi tháng, công ty cung cấp cho các siêu thị, đại lý tại TP Hồ Chí Minh, Ðà Nẵng, Hà Nội khoảng 1 tấn sản phẩm.


Công ty TNHH Con Tôm hiện đầu tư thêm phương tiện, nhà phơi sấy để đảm bảo quá trình sản xuất.

Ông Phạm Xuân Thành, Giám đốc công ty, cho biết: “Các sản phẩm của công ty khi đạt chuẩn OCOP 3 sao đều có mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc nhằm tạo được sự an tâm cho người tiêu dùng. Ðịnh hướng của chúng tôi là tiếp tục mở rộng thị trường, đưa sản phẩm vào các siêu thị; tăng cường quảng bá, giới thiệu sản phẩm để người tiêu dùng trong nước biết đến chất lượng con tôm thiên nhiên của huyện Ngọc Hiển”.

Là HTX đi đầu trong phát triển các sản phẩm đặc sản của địa phương, HTX Tân Phát Lợi, xã Tân Ân Tây, đã có 10 sản phẩm trong tổng số 17 sản phẩm đạt OCOP 3 sao. Với thương hiệu nổi tiếng trên thị trường, những sản phẩm của HTX ngày càng khẳng định chất lượng, có sức cạnh tranh cao, với sản lượng tiêu thụ tăng đều mỗi năm.

Ông Bùi Văn Chương, Giám đốc HTX, chia sẻ: “Hiện HTX đang đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị từ nhà xưởng, kho đông lạnh, nhà sấy năng lượng mặt trời, đến máy hấp bánh, máy hút chân không… đảm bảo quy trình sản xuất hiện đại tạo ra sản phẩm sạch, chất lượng. Năm 2023 này, HTX sẽ nâng hạng sản phẩm tôm khô từ 3 sao lên 4 sao nhằm đưa sản phẩm ra thị trường ngoài nước”.

Năm nay, huyện Ngọc Hiển phấn đấu sẽ có 16 sản phẩm của 12 chủ thể đạt  OCOP 3 sao. Hiện huyện đang hỗ trợ 3 chủ thể, gồm: Cơ sở sản xuất Giang Loan với sản phẩm tôm khô; Cơ sở sản xuất Minh Luân với sản phẩm bánh phồng tôm và Cơ sở sản xuất Châu Sang với sản phẩm ba khía muối, để 3 chủ thể xây dựng, hoàn thiện hồ sơ tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm đợt 1 năm 2023.

 
Nhiều đặc sản huyện Ngọc Hiển được công nhận 3 sao OCOP

Ông Lê Hoài Phương, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ngọc Hiển, chia sẻ: “Chúng tôi thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, nhắc nhở các chủ thể OCOP nắm rõ các quy định về chất lượng sản phẩm từ khâu sản xuất đến lưu thông hàng hoá trên thị trường. Hạn chế việc sử dụng logo OCOP chưa đúng quy định với sản phẩm được công nhận. Ðồng thời, phối hợp với các sở, ngành có liên quan đề xuất tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho các chủ thể có sản phẩm OCOP trong quảng bá thương hiệu sản phẩm, cập nhật lên cổng thông tin truy xuất nguồn gốc của tỉnh. Ðẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các chủ thể, nâng cao chất lượng, thương hiệu sản phẩm OCOP trên thị trường”./.

Hồng My – Chí Hiểu
Báo Cà Mau – baocamau.com.vn