Bình Thuận: Phát triển du lịch gắn với quảng bá, xúc tiến thương mại và tiêu thụ sản phẩm OCOP

Để triển khai Quyết định số 919/QĐ-TTg ngày 01 tháng 8 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2021-2025, trong đó nêu rõ nội dung và nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình là quảng bá, xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu, thúc đẩy tiêu dùng sản phẩm OCOP gắn với thị trường du lịch trọng điểm; theo đó, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình OCOP tỉnh giai đoạn 2021-2025.

Xác định rõ việc đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP gắn với du lịch là một nội dung hết sức quan trọng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với các Sở, ngành có liên quan và các địa phương kêu gọi các tổ chức, cá nhân đầu tư các điểm, trung tâm giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của tỉnh tại các địa điểm du lịch trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông của tỉnh và thông tin đến các cơ sở lưu trú,… nhằm giới thiệu rộng rãi các điểm bán sản phẩm OCOP đến du khách.

Khi đến với Phan Thiết, du khách có thể tham quan trải nghiệm quy trình làm nước mắm tại 02 cơ sở có sản phẩm OCOP 4 sao trên đường Nguyễn Thông, đó là Công ty TNHH Nước mắm Cá đen và Bảo tàng nước mắm Làng chài xưa của Công ty TNHH Seagull; cửa hàng Hải Nam Foods của Công ty TNHH Hải Nam. Tại đây du khách có thể mua các sản phẩm được chế biến từ hải sản chất lượng và các sản phẩm nước mắm nổi tiếng của Phan Thiết.

Bên cạnh đó, tại Quốc lộ 28, có 01 điểm trưng bày và bán sản phẩm OCOP của Hợp tác xã thanh long sạch Hòa Lệ. Tại xã Phước Thể, huyện Tuy Phong và xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam có 01 Hợp tác xã và 01 trang trại sản xuất nho, dưa lưới và thanh long được du khách ưa chuộng khi tới tham quan trải nghiệm.

Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã phối hợp với Sở Công thương tổ chức nhiều hội nghị, sự kiện kết nối cung cầu nhằm đưa sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng vào các siêu thị và cửa hàng bán lẻ trên địa bàn tỉnh.

Được biết, hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh có 70 sản phẩm đạt OCOP, đây là những sản phẩm chủ lực, lợi thế của tỉnh như nước mắm, hải sản và các sản phẩm từ cây thanh long. Trong 70 sản phẩm OCOP, có 34 sản phẩm đạt 3 sao, 34 sản phẩm đạt 4 sao và 02 sản phẩm tiềm năng 5 sao; với 46 chủ thể, trong đó có 15 chủ thể là Hợp tác xã, 01 Tổ Hợp tác, 18 doanh nghiệp, còn lại là các cơ sở sản xuất và hộ kinh doanh.

Nguyễn Phương

Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bình Thuận – www.binhthuan.gov.vn