Bến Thân (huyện Tân Sơn, Phú Thọ) tiềm năng phát triển du lịch sinh thái

Bản Dao, thôn Bến Thân thuộc xã Đồng Sơn, huyện Tân Sơn, Phú Thọ có nhiều tiềm năng phát triển du lịch.

Thôn Bến Thân chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao sinh sống, bản Dao hiện có gần 200 hộ dân sinh sống ven sườn núi. Những mái nhà của bản Dao nổi bật giữa bốn bề núi đồi xanh ngắt bao quanh. Bến Thân như một bức tranh được tạo lên bởi những mái nhà tranh ven suối nước chảy trong veo. Hệ thống hang động kì vĩ bởi hệ thống nhũ đá nhiều hình dạng khác nhau. Bến Thân được bao phủ bởi rừng già trong hệ thống rừng quốc gia Xuân Sơn. Nơi đây con người như giao thoa với tự nhiên, ở trung tâm bản Dao có thể nghe được tiếng chim hót trong veo từ rừng già, tiếng khỉ chí chóe nơi cuối bản. Bến Thân như một bức tranh hiền hòa, thanh bình tách biệt với thành thị.

Thôn Bến Thân chủ yếu đồng bào người dân tộc Dao sinh sống.

Người dân Bến Thân vẫn giữ tục tắm suối, mỗi khi chiều về trên đầu nguồn con suối đám trẻ con bản địa thường nô đùa, tắm mát trước khi về nhà. Bến Thân trước kia hạ tầng còn khó khăn, những năm gần đây cơ sở hạ tầng được đầu tư, đường bê tông đã giúp người dân đi lại, giao thương dễ dàng hơn.

Bãi tắm Bến Thân nước trong veo quanh năm.

Hiên nay, Bến Thân đã bắt đầu khai thác du lịch bởi Tổ hợp tác cộng đồng du lịch khu Bến Thân thuộc HTX nông nghiệp hữu cơ Tân Sơn. Bà Bùi Thị Thanh Hoa Giám đốc HTX chia sẻ: “Trước tiên việc khai thác có nhiều thuận lợi bởi với những tài nguyên thiên nhiên và văn hóa bản địa, sự ủng hộ của bà con trong bản về việc khai thác du lịch. Tuy nhiên cũng còn một số khó khăn về cơ sở hạ tầng, bà con chưa có kinh nghiệm làm du lịch, lao động trẻ của địa phương chủ yếu đi làm ăn xa. Trước những thuận lợi và khó khăn các thành viên trong HTX cố gắng khắc phục và triển khai xây dựng khu lưu trú cho khách vào cuối năm 2023. Một trong những việc quan trọng của chúng tôi là vận động các hộ gia đình cùng làm Homestay, nâng cấp và bán các sản phẩm do bà con làm ra để cùng nhau phát triển kinh tế, đồng thời bảo tồn và phát huy nét đặc sắc văn hóa địa phương”.

Trước cửa hang Nhũ Tiên.
Hang Nhũ Tiên có hệ thống nhũ đá đa dạng kích thước và màu sắc.
Du khách đến Bến Thân trong dịp cuối tuần.

Thôn Bến Thân cách Hà Nội khoảng 130km, cách trung tâm thành phố Việt Trì 80km, phù hợp với du khách đi trong ngày hoặc dài ngày. Với sự đa dạng về các hệ sinh thái tự nhiên và giá trị đặc sắc của văn hóa dân tộc Dao về ẩm thực, văn hóa hứa hẹn là một trong những điểm đến thú vị cho những du khách yêu thích du lịch sinh thái và khám phá văn hóa bản địa. Với những tiềm năng sẵn có thôn Bến Thân đã và đang thu hút khách du lịch trong và ngoài tỉnh. Việc phát triển du lịch cũng là cơ hội để tạo việc làm, nâng cao đời sống dân bản địa. Tạo cơ hội cho cộng đồng địa phương có thu nhập trực tiếp từ hoạt động du lịch. Bên cạnh đó, thông qua hoạt động phát triển du lịch đời sống bà con được nâng cao, văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số ở địa phương được phát huy giá trị, quảng bá rộng rãi.

Vy Liên
Báo Tổ quốc – toquoc.vn