Bản Lao Chải 1(huyện Tam Đường, Lai Châu): Thu hút nhiều du khách

Hiện nay, bản du lịch cộng đồng của người Mông Lao Chải 1 (xã Khun Há, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu) thu hút nhiều du khách trên khắp mọi miền Tổ quốc lựa chọn đến tham quan, check-in, trải nghiệm, khám phá thiên nhiên tươi đẹp nguyên sơ, trong lành, trải nghiệm văn hóa, cuộc sống, sinh hoạt của người dân nơi đây.

Người dân ở bản Lao Chải 1 trồng cây hoa lan tạo không gian du lịch hấp dẫn.

Người dân bản Lao Chải 1 trồng cây hoa lan tạo không gian du lịch hấp dẫn

Đến thăm bản Lao Chải 1, chúng tôi được hoà mình vào thiên nhiên, cùng với đoàn khách chụp ảnh check-in, thăm quan ngắm những vườn hoa địa lan, hoa đào, hoa lê, mận hay các loại giống hoa hồng cổ. Bản nằm ở vị trí đắc địa giữa lưng chừng núi, được bao bọc bởi những cánh rừng già, là điểm du lịch hấp dẫn thu hút hàng chục nghìn lượt khách du lịch tới trải nghiệm và khám phá.

Anh Nguyễn Thanh Tùng – Du khách đến từ thành phố Hải Phòng lần đầu tiên tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần đến thăm quan bản du lịch cộng đồng Lao Chải 1. Anh thấy cung đường từ huyện đến bản cảnh quan tuyệt đẹp, tầm nhìn thoáng và môi trường xung quanh được bà con vệ sinh sạch sẽ, cổng, hàng rào được trang trí đẹp mắt, anh rất ấn tượng bởi sự thân thiện, nhiệt tình, mến khách của bà con dân tộc Mông nơi đây.

Đặc biệt, dịp nghỉ lễ hay cuối tuần, bản thu hút nhiều du khách đến tham quan, trải nghiệm. Vì vậy, các cơ sở lưu trú nghỉ dưỡng homestay trong bản được du khách đặt kín từ trước đó. Tại đây, du khách được tận hưởng bầu không khí trong lành, không gian thoáng mát, sạch, đẹp, khang trang, mang đậm sắc thái dân tộc Mông.

Người dân bản Lao Chải 1, xã Khun Há biểu diễn văn nghệ phục vụ du khách.

Người dân bản Lao Chải 1 (xã Khun Há) biểu diễn văn nghệ phục vụ du khách

Đơn cử, anh Cứ A Lồng ở bản Lao Chải 1 là chủ nhà nghỉ homestay gồm 5 phòng. Ngày đầu làm dịch vụ homestay, anh được nhà nước hỗ trợ 47 triệu đồng làm nhà, mua chăn, ga, đón khách du lịch. Hơn 2 năm kinh doanh dịch vụ homestay anh quan tâm đến khâu vệ sinh khuôn viên nhà sạch sẽ, các phòng nghỉ được thiết kế mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mông. Anh chú trọng xây dựng các thực đơn phong phú, đa dạng, ưu tiên các món ăn dân tộc để phục vụ du khách. Những kỳ nghỉ lễ, dịp cuối tuần, homestay của gia đình tấp nập khách ra, vào, nghỉ dưỡng, thưởng thức hoạt động trải nghiệm của bản. Từ làm dịch vụ homestay, gia đình anh thu nhập hơn 100 triệu đồng, góp phần cải thiện cuộc sống, phát triển kinh tế gia đình bền vững.

Được biết, bản Lao Chải 1 có 43 hộ, 100% dân tộc Mông sinh sống. Những năm gần đây, bản thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài tỉnh đến trải nghiệm. Để đạt kết quả trên, những năm qua, bản được nhà nước quan tâm đầu tư cơ sở vật chất (đường, nhà văn hoá, hệ thống cấp nước sinh hoạt…).

..

Một góc bản Lao Chải 1 (xã Khun Há) với không gian sạch, đẹp

Từ đó, việc đi lại, giao thương buôn bán của người dân trong bản trở nên thuận tiện hơn. Cấp uỷ, chính quyền huyện, xã và trưởng, phó bản Lao Chải 1 đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đổi thay tư duy, cách nghĩ, cách làm du lịch cộng đồng. Đồng thời, phân công cán bộ giúp dân đổ bê tông đường giao thông nông thôn tới ngõ từng gia đình. Người dân giữ vai trò chủ đạo trong việc hoàn thiện cổng, sân sạch, đẹp; trồng hoa, cây cảnh, khơi thông cống, rãnh thoát nước.

Du khách dân tộc Mông thăm gian hàng nông sản của người dân ở bản Lao Chải 1 (xã Khun Há).

Đến nay, giao thông nông thôn (ngõ, xóm) sạch, đẹp, cổng nhà được thiết kế đẹp, tạo khung cảnh thơ mộng, mang đậm bản sắc dân tộc Mông. Từ đầu năm đến nay, bản tiếp đón hơn 7 nghìn lượt du khách tới trải nghiệm, khám phá; tổng thu từ khách du lịch ước đạt trên 1 tỷ đồng.

Với kết quả trên, hiện du lịch cộng đồng ở bản Lao Chải 1 đang là sản phẩm du lịch tiêu biểu của huyện Tam Đường, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến trải nghiệm, khám phá. Bản chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, các dịch vụ trải nghiệm, ẩm thực, nghỉ dưỡng, góp phần xây dựng bản du lịch cộng đồng ngày càng chuyên nghiệp, văn minh và phát triển.

Thu Minh

Báo Lai Châu – baolaichau.vn