Bắc Ninh: Phát triển du lịch sinh thái, trải nghiệm

Phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với du lịch trải nghiệm đang là hướng đi được ngành nông nghiệp và các địa phương triển khai thực hiện nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất. Tại Bắc Ninh, với những giá trị đặc sắc về văn hóa, lịch sử, ngành Nông nghiệp đang khuyến khích các doanh nghiệp, HTX, chủ trang trại phát triển các mô hình nông nghiệp trải nghiệm gắn với việc xây dựng các tour, tuyến, điểm du lịch tâm linh, du lịch sinh thái.

Khu du lịch sinh thái Thu Thủy Ecolodge được gây dựng trên diện tích 6 ha đất trang trại của gia đình bà Vũ Thị Thu, phường Đình Bảng, thành phố Từ Sơn. Sau nhiều năm phát triển trang trại hoa, cây cảnh khá hiệu quả, nhưng nhận thấy xu hướng phát triển mô hình du lịch sinh thái dịch vụ kết hợp giáo dục trải nghiệm đang nhận được sự quan tâm của đông đảo các gia đình, các lứa tuổi đến tham gia trải nghiệm. Chủ cơ sở đã quyết định chuyển đổi mô hình hoạt động với sự đầu tư bài bản và khoa học. Trò chuyện với chúng tôi, chị Vũ Thị Thu, chủ khu du lịch sinh thái Thu Thủy Ecolodge chia sẻ: Xây dựng khu du lịch sinh thái này chúng tôi có lợi thế đã trồng nhiều hoa, cây cảnh, khuôn viên có hồ nước có thể kết hợp tạo dựng một không gian văn hóa của vùng đồng bằng Bắc Bộ truyền thống giúp mỗi người, mỗi lứa tuổi khi đến trải nghiệm đều tìm được và hiểu thêm văn hóa quê hương. Chúng tôi mong muốn Nhà nước có sự đánh giá và hỗ trợ về vốn để mô hình được hoàn thiện hơn.


Các khu du lịch sinh thái có thể tổ chức  sinh hoạt tập thể

Được quy hoạch với định hướng trở thành một khu du lịch sinh thái quy mô mang đậm bản sắc văn hóa Kinh Bắc tại khu vực thành phố Từ Sơn. Với tổng diện tích 6ha, khu du lịch sinh thái được chia thành 3 khối công năng, khối nghỉ dưỡng, nhà hàng- sự kiện và khối giáo dục trải nghiệm. Khu du lịch sinh thái này lưu giữ nhiều bản sắc văn hóa mang đậm phong tục tập quán của người dân Bắc Ninh. Ngay từ khi đặt nền móng cho khu du lịch, nhà đầu tư đã thể hiện rõ ý tưởng nơi đây trở thành nét đẹp văn hóa đặc trưng, bất cứ mọi du khách đến đây đều có thể được hòa mình vào các hoạt động phù hợp với tuổi tác, sở thích của từng nhóm khách hàng. Chị Nguyễn Thu Hằng, du khách đến từ thành phố Hà Nội nhận xét: Đến đây chúng tôi được trải nghiệm nhiều thứ, nhất là hòa vào thiên nhiên, được tìm hiểu văn hóa vùng Bắc Ninh-Kinh Bắc. Những mô hình sinh thái cần được phát triển, xây dựng chuyên nghiệp để phục vụ du khách đầy đủ hơn.

Theo chủ đầu tư dự án, khu sinh thái vẫn đang trong quá trình đầu tư và bổ sung nhiều hạng mục, ý tưởng mới. Với lợi thế nằm gần khu di tích lịch sử Đền Đô, chắc chắn đây sẽ là điểm du lịch lý tưởng thu hút nhiều thanh niên, sinh viên, học sinh đến tham quan kết hợp giáo dục trải nghiệm.


Nhiều thanh niên, sinh viên đến trải nghiệm tại các khu du lịch sinh thái

Kết hợp các yếu tố nông nghiệp, giáo dục và du lịch trong một mô hình trang trại đang là hướng đi của một số trang trại trên địa bàn tỉnh thực hiện trong thời gian gần đây, nhất là ở vùng ven đô, khu vực làng nghề như ở làng nghề gốm Phù Lãng (thị xã Quế Võ), Đông Hồ (thị xã Thuận Thành)… Với mục tiêu bảo tồn và phát huy giá trị làng nghề truyền thống, nhiều cơ sở sản xuất làng nghề gốm Phù Lãng đã chủ động lồng ghép các hoạt động du lịch, bước đầu mang lại kết quả tích cực, thu hút đông đảo du khách tham quan. Không chỉ nâng cao giá trị kinh tế, mà còn góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống, tạo động lực phát triển bền vững.

Bắc Ninh có nhiều danh lam, thắng cảnh đẹp, có giá trị về lịch sử, văn hóa, cảnh quan thiên nhiên đồng thời là tiềm năng lớn để phát triển không gian du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cũng như hình thành các khu/điểm vui chơi, giải trí quy mô. Vì vậy, phát triển du lịch sinh thái gắn với các mô hình nông nghiệp trải nghiệm đang trở thành loại hình tham quan được nhiều người ưa chuộng, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, tạo sự hấp dẫn, mới lạ cho du khách.

P.H
Báo Bắc Ninh – baobacninh.vn