Nắm bắt xu hướng tiêu dùng những sản phẩm thảo dược có nguồn gốc thiên nhiên, an toàn, có lợi cho sức khỏe, anh Trần Đình Kỹ, Giám đốc Hợp tác xã Thảo dược Cát Cát (thôn Thiên Đức, xã Trung Chính, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh) đã dày công nghiên cứu, đưa vào sản xuất các sản phẩm từ bồ kết, ngải cứu, bước đầu đem lại hiệu quả tích cực, tiến tới phục vụ điều trị các bệnh lý trong y học cổ truyền.

Các sản phẩm của Hợp tác xã Thảo dược Cát Cát

Từ xa xưa, ngải cứu, bồ kết là một trong những dược liệu công hiệu hỗ trợ điều trị các loại bệnh như: đau xương khớp, đau thần kinh toạ, đau đầu, hoa mắt, lưu thông máu lên não, thông khiếu, tiêu đờm, sát trùng. Năm 2020, anh Trần Đình Kỹ đi đến các vùng miền của đất nước học hỏi kinh nghiệm dân gian, từ các cụ cao niên, sách báo và lên mạng tìm hiểu thông tin để bắt tay vào sản xuất các sản phẩm dầu gội, dầu xả thảo dược bồ kết.

Thành công với sản phẩm đầu tay, anh Kỹ đã tích cực đưa các sản phẩm của mình giới thiệu lên mạng xã hội và các kênh thông tin khác với thương hiệu “Dầu gội thảo dược Cát Cát”.

Anh Trần Đình Kỹ giới thiệu sản phẩm nhang bồ kết

Với mong muốn mang đến người tiêu dùng những sản phẩm “vì sức khoẻ”, anh Kỹ mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà xưởng, máy móc, nguyên liệu để sản xuất, bào chế ra những sản phẩm nhang bồ kết, nhang ngải cứu phục vụ trong điều trị y học cổ truyền đối với các bệnh lý như: Tiêu viêm, sát trùng, làm ấm người, trục lạnh, khai thông những điểm tắc nghẽn khí huyết; xử lý những triệu chứng như cảm lạnh, thấp khớp, viêm mũi dị ứng, viêm xoang, đau nhức xương khớp…

Để tạo ra sản phẩm nhang chất lượng cần trải qua nhiều công đoạn với những bí quyết bào chế riêng, vừa bảo đảm dược tính vừa đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Anh Kỹ đã đầu tư hệ thống máy cắt, hái nguyên liệu, máy ép khuôn, lò sấy, giấy hút chân không… đáp ứng các yêu cầu về sản xuất quy mô lớn, bảo đảm các tiêu chuẩn chất lượng khi sản xuất sản phẩm.

Công đoạn ép khuôn sản phẩm nhang

Đến nay, Hợp tác xã Thảo dược Cát Cát chế tạo ra hơn chục loại sản phẩm từ bồ kết và ngải cứu, trong đó, có 3 sản phẩm tham gia chương trình OCOP là nhang ngải cứu, nhang bồ kết, dầu gội và dầu xả thảo dược. Các sản phẩm đảm bảo yêu cầu ban đầu của Hợp tác xã đề ra “hoàn toàn tự nhiên, không hoá chất, không chất bảo quản, không chất tạo mùi, sạch từ tâm”. Đặc biệt, các sản phẩm đã được Viện kiểm nghiệm và kiểm định chất lượng Vntest (Bộ Khoa học và Công nghệ) kiểm nghiệm và chứng nhận về chất lượng an toàn.

Hiện Hợp tác xã mỗi ngày cung cấp ra thị trường khoảng 1.000 hộp nhang ngải cứu, nhang bồ kết cùng số lượng lớn dầu gội, dầu xả thảo dược, tạo việc làm cho 10 lao động với mức thu nhập từ 4,5 – 7 triệu đồng. Các sản phẩm của Hợp tác xã đã có mặt tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước, bước đầu cung cấp cho một số bệnh viện lớn và được bày bán tại một số siêu thị trên toàn quốc.

Nhang được đem ra phơi nắng trước khi cho vào lò sấy

Tham gia chương trình OCOP, Hợp tác xã Thảo dược Cát Cát mong muốn đem đến những sản phẩm thảo dược chất lượng tốt nhất đến tay người tiêu dùng. Đồng thời, mong muốn các cấp chính quyền quan tâm, tạo điều kiện để Hợp tác xã mở rộng quy mô, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, đồng thời quảng bá rộng rãi về thương hiệu sản phẩm thảo dược từ quê hương Lương Tài để mở rộng thị trường tiêu thụ.

H.H

Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bắc Ninh – bacninh.gov.vn