Bắc Kạn phát triển du lịch gắn với quảng bá sản phẩm OCOP

Những năm gần đây, du lịch đã trở thành lĩnh vực phát triển quan trọng, đóng góp đáng kể cho nền kinh tế của tỉnh. Đặc biệt, tỉnh Bắc Kạn đã gắn phát triển du lịch với giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP để tăng hiệu quả kinh tế và sức hút cho ngành "kinh tế xanh".

Để thu hút khách du lịch đến với Bắc Kạn, việc kết nối quảng bá sản phẩm OCOP và các nông sản của địa phương đang được các cấp, ngành, doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh thúc đẩy. Hoạt động lồng ghép này vừa giúp phát triển ngành du lịch, vừa tạo đà cho các sản phẩm OCOP vươn xa.

Các sản phẩm địa phương được người dân giới thiệu với du khách tại sự kiện “Sắc thu hồ Ba Bể” năm 2023.

Từ đầu năm đến nay, tổng số khách du lịch đến với Bắc Kạn đạt gần 662 nghìn lượt. Để “níu chân” du khách, ngoài cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp thì các sản phẩm nông sản của địa phương cũng rất quan trọng. Đến với Bắc Kạn, du khách vừa được thưởng thức những món ăn đặc sản, vừa mua được các sản phẩm OCOP, đồ lưu niệm… mang đậm bản sắc truyền thống văn hóa dân tộc.

Sản phẩm OCOP của Công ty Cổ phẩn Công nghệ dược liệu Bắc Hà và HTX Yến Dương (Ba Bể) quảng bá giới thiệu tại Hội chợ Thương mại – Du lịch Tuyên Quang.

Phát triển du lịch kết hợp với quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP đã góp phần đa dạng hoá các loại hình du lịch, mang lại nhiều trải nghiệm hấp dẫn cho du khách.

Hiện nay Bắc Kạn có 184 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP, trong đó có 01 sản phẩm đạt OCOP 5 sao cấp quốc gia, 18 sản phẩm đạt 4 sao, 165 sản phẩm đạt 3 sao cấp tỉnh. Để phát huy lợi thế này, tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức nhiều hội nghị xúc tiến, giới thiệu các điểm tham quan, du lịch gắn với trải nghiệm, mua sắm những sản phẩm nông sản, OCOP của địa phương. Điển hình như “Tuần văn hoá – Du lịch Bắc Kạn” gắn với trải nghiệm bí xanh thơm Ba Bể năm 2023; “Sắc thu hồ Ba Bể”; Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch tổ chức tại huyện Chợ Đồn; Chợ Đêm phố cổ Na Rì và các hoạt động sự kiện văn hóa trên địa bàn tỉnh…

Sản phẩm thổ cẩm của HTX Thiên An mang đậm bản sắc dân tộc Dao đỏ, được du khách rất ưa chuộng.

Vừa qua tỉnh Bắc Kạn đã tham gia Hội chợ Thương mại – Du lịch Tuyên Quang (diễn ra từ ngày 20 – 27/9/2023). Tham gia chương trình có trên 200 gian hàng đến từ 6 tỉnh Việt Bắc và các tỉnh, thành trong cả nước. Trong đó, tỉnh Bắc Kạn tham gia 02 gian hàng, trưng bày, quảng bá tiềm năng du lịch, điểm đến du lịch, trưng bày, giới thiệu không gian văn hóa dân tộc, các đặc sản, sản phẩm OCOP của địa phương như: Lạp sườn, thịt hun khói, tép chua Ba Bể, tôm cá vùng hồ Ba Bể, hồng không hạt, bí xanh thơm và các sản phẩm từ bí xanh thơm, miến dong, măng khô, nấm hương… các sản phẩm đồ uống chế biến từ củ nghệ, gừng, gấc của Công ty Cổ phần Công nghệ dược liệu Bắc Hà; mời 01 nghệ nhân trình diễn món ẩm thực vùng hồ Ba Bể: trình diễn nướng cá và tôm hồ Ba Bể phục vụ khách tham quan…

Đây là những hoạt động có ý nghĩa, nhằm liên kết phát triển du lịch vùng miền, mở rộng thị trường kết nối sản phẩm OCOP của các địa phương nói chung và tỉnh Bắc Kạn nói riêng. Hướng đi này đang quảng bá tốt cho du lịch và kết nối tiêu thụ các sản phẩm OCOP của địa phương ra thị trường ngoài tỉnh./.

Bích Ngọc – Đình Hợi
Báo Bắc Kạn – baobackan.com.vn