Bắc Kạn: Cơ hội quảng bá sản phẩm OCOP tại “Tuần Văn hóa – Du lịch”

Bắc Kạn đang là điểm du lịch hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Năm nay tỉnh Bắc Kạn đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng để “Tuần Văn hóa – Du lịch” tỉnh Bắc Kạn năm 2024 được tổ chức đúng vào dịp nghỉ lễ, thời gian diễn ra từ ngày 27/4 – 03/5.

Du khách tham quan và mua sắm sản phẩm của gian hàng OCOP tại thành phố Bắc Kạn

“Tuần Văn hóa – Du lịch” năm nay là sự kiện văn hóa nhằm giới thiệu, quảng bá, kích cầu, thu hút khách du lịch, góp phần thúc đẩy nền du lịch của tỉnh phát triển bền vững. Thông qua sự kiện này sẽ tạo cơ hội để các doanh nghiệp lữ hành tìm hiểu thị trường, xây dựng các tour, tuyến, điểm du lịch mới giới thiệu đến du khách. Bên cạnh đó, theo Kế hoạch số 47/KH-UBND ngày 23/01/2024 của UBND tỉnh Bắc Kạn về tổ chức “Tuần Văn hóa – Du lịch” năm 2024 có nhiều nét đổi mới với sự tham gia các các doanh nghiệp, HTX nhằm quảng bá các món ẩm thực, sản phẩm OCOP, nông sản của địa phương phong phú, đa dạng đến với du khách tại tuần lễ.

z5394638425781_2e9b1723869f60a5c73423cebcdd5f2e.jpg
HTX Yến Dương (Ba Bể) trưng bày, quảng bá giới thiệu và bán sản phẩm tại “Tuần Văn hóa – Du lịch” tỉnh Bắc Kạn năm 2024

Tại một số huyện như Chợ Đồn, Na Rì, Ba Bể và thành phố Bắc Kạn có gần 50 gian hàng trưng bày các sản phẩm OCOP, nông sản địa phương như: Lạp sườn gừng đá, miến dong, bún cẩm, rượu men lá, tinh bột nghệ, trà hoa vàng, trà Shan tuyết, trà bí thơm, tép chua… và nhiều sản phẩm đặc sản khác của địa phương.

Đến Lễ hội văn hóa chợ tình Xuân Dương (Na Rì) có 06 gian hàng OCOP, nông sản với sự tham gia của 12 HTX trên địa bàn, tại đây du khách sẽ được thưởng thức món bánh quẩy giòn tan, bánh khảo thơm phức và nhiều đặc sản nổi tiếng không thể bỏ qua, các món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc nơi đây như: Sản phẩm OCOP lạp sườn gừng đá của HTX Thành Đạt cùng nhâm nhi vài ly rượu men lá và không thể bỏ qua được món canh miến của HTX Tài Hoan đạt OCOP 5 sao quốc gia. Để trải nghiệm các danh lam thắng cảnh, khám phá những nét văn hóa độc đáo và thưởng thức tinh hoa ẩm thực của huyện Na Rì du khách hãy đến Lễ hội văn hóa chợ tình Xuân Dương, Chợ đêm phố cổ Yến Lạc được tổ chức từ tối 30/4 đến 03/5 trên địa bàn.

Bài Đăng Instagram Ghép Đồng Bằng Hình Ảnh Đơn Giản (1).jpg
Các sản phẩm đạt OCOP từ 3 đến 4 sao của các địa phương trên địa bàn tỉnh

Hồ Ba Bể là điểm đến hấp dẫn du khách vào những kỳ nghỉ lễ. Nét mới năm nay, tỉnh Bắc Kạn tổ chức “Tuần Văn hóa – Du lịch” vào dịp nghỉ lễ, có nhiều hoạt động được tổ chức, thu hút du khách trong và ngoài nước đến với Ba Bể.

15 gian hàng OCOP được tổ chức tại thôn Bó Lù, xã Nam Mẫu, của huyện Ba Bể có 07 HTX tham gia, trưng bày, quảng bá, gồm các sản phẩm như: Trà bí thơm Ba Bể, gạo nếp Tài của HTX Yến Dương; lạp sườn gác bếp của HTX Nhung Lũy, món tép chua là đặc sản vùng hồ của HTX Hoàng Hương…

Dừng chân tại thành phố Bắc Kạn, du khách được tham quan 20 gian hàng OCOP với gần 50 sản phẩm OCOP, nông sản hấp dẫn như: Thịt lợn khô gác bếp của HTX Dương Quang, thưởng thức món bánh gio Bắc Kạn thanh mát của xã Nông Thượng, nhấp thêm ngụm trà hoa vàng của Công ty TNHH Hà Diệp… bên cạnh đó, còn có nhiều sản phẩm khác như nấm sò tươi, mộc nhĩ, tinh bột nghệ, rượu men lá… du khách có thể mua về làm quà biếu.

Ông Hà Sỹ Huân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Kạn cho biết: “Thời gian tới, ngành sẽ tiếp tục rà soát các địa phương có sản phẩm tiềm năng để quan tâm, hỗ trợ, có các chính sách đối với các doanh nghiệp, HTX nhằm đầu tư, hỗ trợ các chủ thể từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ để có sản phẩm chất lượng, xúc tiến thương mại mang tính bền vững. Các sự kiện này là hoạt động quan trọng để sản phẩm OCOP vươn xa hơn, khẳng định thương hiệu trên thị trường”.

“Tuần Văn hóa – Du lịch” là nhịp cầu kết nối người sản xuất với người tiêu dùng, hỗ trợ doanh nghiệp tìm đối tác, góp phần thay đổi nhận thức và cách tiếp cận của người tiêu dùng. Đồng thời góp phần quảng bá các sản phẩm nông sản của địa phương đến với du khách trong và ngoài nước./.

Bích Ngọc

Báo Bắc Kạn – baobackan.vn