Bắc Kạn: Cơ hội quảng bá nông sản địa phương

Lễ hội truyền thống được nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn tổ chức dịp đầu năm là dịp tốt để các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất và người dân tổ chức gian hàng trưng bày, giới thiệu quảng bá sản phẩm OCOP, nông sản đặc sản của địa phương.
Gian hàng trưng bày quảng bá, giới thiệu sản phẩm của HTX Yến Dương (Ba Bể) tại Lễ hội Lồng tồng Ba Bể năm 2024.

Gian hàng trưng bày quảng bá, giới thiệu sản phẩm của HTX Yến Dương (Ba Bể) tại Lễ hội Lồng tồng Ba Bể năm 2024

Đến trải nghiệm tại Hội Lồng tồng Ba Bể, được tổ chức từ mùng 09-11 tháng Giêng, du khách được thưởng thức những đặc sản như: Cá, tôm nướng, tép chua, thịt chua, miến dong, trà bí thơm Ba Bể, bánh trời… Còn đến Hội xuân ATK Chợ Đồn năm Giáp Thìn, được tổ chức vào ngày 14 đến 16 tháng Giêng, du khách lại được thưởng thức nhiều món ăn đặc sản của địa phương như: Măng nhồi thịt, khâu nhục, xôi ngũ sắc… Bên cạnh đó, tại gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm của các hợp tác xã có rất nhiều sản phẩm OCOP như: Trà Shan tuyết Bằng Phúc, đặc sản bún khô Hồng Luân, Trà hoa vàng, rượu men lá Tam Tao, nấm hương Thành Công…

Những món ăn đặc sản tại Hội Xuân ATK Chợ Đồn năm Giáp Thìn 2024.

Những món ăn đặc sản tại Hội Xuân ATK Chợ Đồn năm Giáp Thìn 2024

Đến với Hội xuân thành phố Bắc Kạn Xuân Giáp Thìn 2024, (tổ chức vào mùng 8 tháng Giêng), du khách lại được trải nghiệm mua sắm những sản phẩm đặc sản của địa phương như: Bánh gio, lạp sườn, thịt lợn gác bếp, trà hoa vàng, tinh bột nghệ… Đây đều là những sản phẩm OCOP, nông sản tiêu biểu được thành phố lựa chọn quảng bá đến người tiêu dùng trong dịp lễ hội đầu xuân.

Sản phẩm OCOP đạt từ 3 đến 4 sao của các HTX trên địa bàn thành phố Bắc Kạn, được trưng bày quảng bá tại Hội xuân thành phố Bắc Kạn.

Sản phẩm OCOP đạt từ 3 đến 4 sao của các HTX trên địa bàn thành phố Bắc Kạn, được trưng bày quảng bá tại Hội xuân thành phố Bắc Kạn

Có thể thấy, các doanh nghiệp, hợp tác xã đã tận dụng tốt dịp lễ hội đầu năm để quảng bá, giới thiệu các mặt hàng nông sản sạch, sản phẩm OCOP, sản phẩm chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm… đến với người tiêu dùng.

Bà Ma Thị Cử, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Bể cho biết: Hội xuân năm 2024, UBND huyện Ba Bể xây dựng Kế hoạch tổ chức 05 gian hàng để trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm nông sản tiêu biểu của địa phương. Qua đây nhằm tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu đến du khách trong và ngoài tỉnh, du khách trong nước và quốc tế các sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm nông sản đặc trưng tiêu biểu của huyện Ba Bể. Huyện cũng yêu cầu hàng hóa được trưng bày, giới thiệu phải đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; phải thực hiện niêm yết giá rõ ràng trên nhãn sản phẩm, bao bì hoặc tại giá hàng, quầy hàng, dán tem truy xuất nguồn gốc, được phép lưu thông hợp pháp trên thị trường.

Qua hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm dịp Hội xuân vừa qua đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo người tiêu dùng và khách du lịch. Các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh tích cực giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, củng cố sự kết nối giữa sản xuất và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị để mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn trong thời gian tới.

Bà Hoàng Thị Hương, Giám đốc HTX Hoàng Hương giới thiệu sản phẩm đặc sản tép chua, tôm chua của huyện Ba Bể.
Bà Hoàng Thị Hương, Giám đốc HTX Hoàng Hương giới thiệu sản phẩm đặc sản tép chua, tôm chua của huyện Ba Bể

Chị Nguyễn Thị Thu Hoài, du khách đến từ thành phố Hà Nội chia sẻ: “Tôi rất phấn khởi được người thân mời về tham dự lễ hội Lồng tồng Phủ Thông. Ở đây các sản phẩm OCOP, nông sản địa phương rất đa dạng, phong phú, như: Gạo nếp mỡ vịt khẩu nua Pì Pết, cơm cháy sốt chanh leo của Tổ hợp tác Diệu Quỳnh, phở khô, bún khô, bò khô… Tôi sẽ giới thiệu các sản phẩm đặc sản ấn tượng của Bắc Kạn đến bạn bè tại Hà Nội”.

Để thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác, xúc tiến đầu tư, giới thiệu sản phẩm của địa phương tại các sự kiện, hoạt động lễ hội, thực tiễn đòi hỏi cần mở rộng hơn nữa về đối tượng, tăng số lượng gian hàng, để thu hút nhiều hợp tác xã, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tham gia, làm phong phú số lượng, chủng loại sản phẩm hàng hóa. Qua đó, các địa phương kích cầu du lịch, kết nối xúc tiến thương mại hàng hóa sản phẩm nông sản, thúc đẩy sự phát triển của các hợp tác xã, doanh nghiệp trong tỉnh./.