Bắc Giang: Xúc tiến tiêu thụ cam, bưởi, các sản phẩm đặc trưng và chương trình du lịch “Lục Ngạn mùa Thu – Đông”

Sáng 28/11, Huyện ủy- UBND huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) tổ chức hội nghị xúc tiến tiêu thụ cam, bưởi, các sản phẩm đặc trưng và chương trình du lịch “Lục Ngạn mùa Thu - Đông” năm 2023. Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo các sở: Công thương, Nông nghiệp và PTNT, Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Đồng chí Vương Tuấn Nghĩa, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Cao Văn Hoàn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí La Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện. Các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy: Nguyễn Thu Hường, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Chu Văn Trọng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; Nguyễn Thanh Tuấn, Trưởng Ban Tuyên giáo, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện.
Các đại biểu thăm quan vườn cây ăn quả xã Thanh Hải
Phát biểu chiêu thương, đồng chí La Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện cho biết, bên cạnh đặc sản vải thiều, thiên nhiên còn ưu đãi cho vùng đất Lục Ngạn những điều kiện hết sức tuyệt vời và khác biệt về đất đai, khí hậu và con người. Để từ đó, những bàn tay, khối óc chuyên cần, sáng tạo, những vốn quý của kinh nghiệm, truyền thống kết hợp với tinh thần nhạy bén, tiên phong đi đầu trong việc áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ hiện đại, đã giúp người dân Lục Ngạn, những nghệ nhân làm vườn, nghệ nhân nghề truyền thống tạo ra được những sản phẩm trái cây, sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP phong phú, chất lượng cao, đặc biệt thơm ngon, đã và đang ngày càng chinh phục được khách hàng ở trong và ngoài nước, tiêu biểu như sản phẩm vải thiều, cam ngọt, cam lòng vàng, bưởi ngọt, bưởi da xanh, ổi, táo, mỳ Chũ, mật ong phấn hoa…
Đồng chí La Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện phát biểu chiêu thương
Để có được thành quả đó, trong những năm qua, huyện Lục Ngạn luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đầu tư, hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh; sự phối hợp, giúp đỡ hiệu quả của các ban, sở, ngành của tỉnh, các địa phương, đơn vị bạn, các cơ quan thông tấn báo chí, cộng đồng doanh nghiệp ở trong và ngoài tỉnh.
Chính sự quan tâm, hỗ trợ, đồng hành, chung tay chia sẻ đó đã thúc đẩy, hình thành và mở rộng các kênh kết nối, chuỗi tiêu thụ, phân phối, cung ứng sản phẩm vải thiều Lục Ngạn chính hiệu đến với khách hàng ở khắp các địa phương trong cả nước và thế giới, qua đó góp phần giúp Nhân dân Lục Ngạn tiếp tục tiêu thụ thành công vụ vải thiều năm 2023 vừa qua.
Các đại biểu tham dự chương trình
Hiện nay, huyện Lục Ngạn đang vào vụ thu hoạch, tiêu thụ các sản phẩm trái cây vụ cuối năm như bưởi da xanh, bưởi ngọt, cam ngọt, cam lòng vàng, ổi, táo…; mùa thu hoạch sẽ kéo dài từ giữa mùa Thu năm nay đến đầu Xuân năm tới. Đây là các loại trái cây chất lượng cao rất nổi tiếng mang thương hiệu “Đặc sản Lục Ngạn”, được sản xuất theo quy trình an toàn VietGap và theo hướng hữu cơ, đã khẳng định được uy tín chất lượng ở các thị trường lớn trong nước, với sản lượng hơn 65 nghìn tấn quả tươi các loại, trong đó: Cam các loại, sản lượng 22 nghìn tấn; bưởi các loại khoảng 21 nghìn tấn; táo, ổi, thanh long… xấp xỉ 23 nghìn tấn.
Để tiếp nối, phát huy những thành quả tốt đẹp đã đạt được trong chiến lược quảng bá, mở rộng kết nối tiêu thụ, nâng cao giá trị, khẳng định thương hiệu các nông sản đặc trưng của huyện Lục Ngạn nói riêng và tỉnh Bắc Giang nói chung ở thị trường trong và ngoài nước, huyện Lục Ngạn trân trọng đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh; các địa phương trong tỉnh; các cơ quan, đơn vị, cộng đồng doanh nghiệp, các cơ quan thông tấn báo chí, các đối tác và bạn bè ở trong và ngoài tỉnh tiếp tục quan tâm giúp đỡ kết nối, cùng chung tay đồng hành hỗ trợ Nhân dân Lục Ngạn trong tiêu thụ các loại trái cây cam, bưởi và sản phẩm đặc trưng của huyện.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và huyện bấm nút công bố bản đồ du lịch Lục Ngạn
Huyện Lục Ngạn cam kết lựa chọn, giới thiệu những cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, hợp tác xã và nhà sản xuất có uy tín cao, có năng lực tốt nhất để kết nối cung ứng sản phẩm nông sản chất lượng cao huyện Lục Ngạn đến với tất cả các kênh tiêu thụ của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp ở trong và ngoài tỉnh.
Cùng với các hoạt động xúc tiến tiêu thụ nông sản, tiếp nối thành công của Chương trình du lịch Lục Ngạn mùa vải chín trong mùa hè vừa qua, huyện Lục Ngạn tiếp tục khởi động Chương trình du lịch “Lục Ngạn mùa Thu- Đông” năm 2023. Các doanh nghiệp, hợp tác xã và nhà vườn cam, bưởi huyện Lục Ngạn đã chuẩn bị mọi điều kiện để sẵn sàng đón du khách. Với phương châm “đưa chợ về vườn”, “đón khách về nhà”, đến với Lục Ngạn dịp này, du khách sẽ được trải nghiệm không gian làng quê yên bình, trù phú, tham quan các khu vườn cây trái xum xuê trĩu quả, được thưởng thức và mua trái cây tươi ngon, các đặc sản chính hiệu Lục Ngạn mang về làm quà cho những người thân yêu. Đón du khách đến với Lục Ngạn dịp này là cả bức tranh thiên nhiên nên thơ của núi rừng mùa thay lá; của mây trời phủ trắng đỉnh núi, lưng đèo; của vòm trời nắng vàng xanh thẳm tựa chiếc gương soi vô cực long lanh in mặt nước hồ Cấm Sơn, hồ nước Khuôn Thần; của tiếng hát dân ca các dân tộc cùng những món ăn đặc sản và tấm lòng của người Lục Ngạn mến khách, hiền hòa.
Huyện Lục Ngạn tin tưởng, qua Chương trình xúc tiến tiêu thụ cam, bưởi, các sản phẩm đặc trưng và chương trình du lịch “Lục Ngạn mùa Thu- Đông” năm 2023; với sự kết nối, chia sẻ, đồng hành của các sở, ban ngành của tỉnh và các cơ quan, đơn vị, cộng đồng doanh nghiệp, báo chí truyền thông và người dân; với sự tiếp sức nhanh chóng, hiệu quả, tiện ích của công nghệ số và các chuỗi liên kết, chuỗi cung ứng dịch vụ; các sản phẩm cam, bưởi chất lượng cao, cùng các sản phẩm chủ lực, đặc trưng của huyện Lục Ngạn sẽ được tạo điều kiện thuận lợi nhất để vận chuyển, lưu thông, phục vụ các doanh nghiệp và khách hàng yêu mến trên khắp mọi miền đất nước.
Tại hội nghị, Ban tỏ chức công bố bản đồ du lịch huyện Lục Ngạn. Đồng thời bố trí các gian trưng bày sản phẩm đặc trưng, tiềm năng du lịch của huyện. Cùng đó, tổ chức một số sự kiện hưởng ứng như: Khai trương Điểm du lịch sinh thái Hoa Quả Sơn (xã Thanh Hải) và khởi động chương trình du lịch mùa thu- đông, thi hái bưởi, bóc bưởi, trải nghiệm tour du lịch bằng xe đạp; tại Hợp tác xã Du lịch Đồng Dao (xã Quý Sơn) diễn ra chương trình văn nghệ “Bầu Tiên- Lễ hội mùa quả chín”. Các Hợp tác xã, nhà vườn đã chỉnh trang điểm đến, kết nối tổ chức tour đón du khách tham quan. Huyện kỳ vọng sẽ thu hút khoảng 250 nghìn lượt khách du lịch trong mùa cam, bưởi năm nay.
Quang Huấn- Quỳnh Nga
Cổng TTĐT Lục Ngạn – lucngan.bacgiang.gov.vn