Bắc Giang: Tập huấn nghiệp vụ du lịch cộng đồng cho người dân

Mới đây, thực hiện nội dung đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh, Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch Bắc Giang đã tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ du lịch cho người dân tại bản Mậu thị trấn Tây Yên Tử và xã Tân Sơn huyện Lục Ngạn.

Tại mỗi địa phương các lớp học được tổ chức cho hơn 60 lượt học viên là cán bộ, công chức chính quyền địa phương, người dân các thôn, bản. Tại các lớp học này, giảng viên là những người có kinh nghiệm trong việc tổ chức hoạt động du lịch đã truyền đạt nội dung kiến thức lý thuyết về du lịch và du lịch cộng đồng vừa hướng dẫn thực hành theo phương pháp cầm tay chỉ việc.

Các kiến thức được trao đổi bao gồm: kỹ năng cơ bản trong việc vận hành các loại hình du lịch cộng đồng. Tổng quan về du lịch cộng đồng, giới thiệu mô hình du lịch cộng đồng tại các địa phương phát triển thành công mô hình này ở nước ta, tiềm năng phát triển du lịch và du lịch cộng đồng. Cung cấp kiến thức về quy trình quản lý hoạt động du lịch tại làng du lịch cho người dân địa phương. Trách nhiệm của cộng đồng người dân trong việc giữ gìn, tôn tạo các tài nguyên tự nhiên và văn hóa truyền thống của người Dao. Hướng dẫn cách làm việc, giao tiếp, thói quen ứng xử với khách lưu trú tại nhà, đặc biệt là người nước ngoài; Những kiến thức cơ bản về hoạt động du lịch, tâm lý du khách và nghệ thuật giao tiếp, các yêu cầu và kỹ năng cần thiết của hướng dẫn viên du lịch bản địa trong việc giới thiệu với du khách các điểm du lịch, các khu nghỉ dưỡng, lưu trú homestay…Quy trình phục vụ khách du lịch tại nhà dân; quy trình đón tiếp; kỹ năng giao tiếp, xử lý các tình huống trong phục vụ khách du lịch; các vấn đề an ninh, an toàn… biểu diễn văn nghệ; Văn hóa ẩm thực và nghệ thuật trưng bày món ăn, giới thiệu ẩm thực của người Dao với khách du lịch.

Các lớp học nhằm nâng cao nhận thức của chính quyền địa phương và người dân về các hoạt động du lịch, chuẩn bị nguồn nhân lực cho công tác phát triển du lịch trên địa bàn.

Hà Yến
Du lịch Bắc Giang – dulich.bacgiang.gov.vn