Bắc Giang: Khai thác các yếu tố về văn hóa bản địa trong phát triển du lịch cộng đồng

Chiều 27/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Bắc Giang tổ chức hội nghị đánh giá hiệu quả mô hình du lịch cộng đồng (DLCĐ) giai đoạn 2021-2023, triển khai nhiệm vụ đến năm 2030.

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đơn vị của tỉnh; phòng văn hóa và thông tin các huyện, TP; các khu, điểm, hợp tác xã (HTX) du lịch trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phát triển DLCĐ.

Ngày 31/12/2021, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2859 về việc phê duyệt Đề án phát triển DLCĐ tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2022-2030. Qua thời gian thực hiện từ năm 2021 đến nay, Đề án đã thu được kết quả nhất định. Một số mô hình DLCĐ đã đi vào hoạt động mang lại hiệu quả tích cực như: DLCĐ tại xã Xuân Lương (Yên Thế); Điểm du lịch Bầu Tiên, xã Quý Sơn (Lục Ngạn), bản Nà Ó, xã An Lạc (Sơn Động)… Đến nay, toàn tỉnh đã hình thành một số sản phẩm DLCĐ với 250 hộ hoạt động tại 38 điểm có HTX, lượng khách bình quân tại các điểm DLCĐ đạt hơn 300 nghìn lượt khách/năm, doanh thu khoảng 200 tỷ đồng. 

Hoạt động DLCĐ đã giúp đời sống của người dân tại các địa phương có sự thay đổi, cải thiện đáng kể. Các hộ gia đình trong thôn, bản đã nhận thấy lợi ích của hoạt động du lịch, thực hiện xã hội hóa đầu tư về cơ sở vật chất phát triển du lịch. Người dân được tham gia các lớp tập huấn, chương trình khảo sát, góp phần nâng cao kiến thức về DLCĐ, khai thác và phục vụ du khách ngày càng chuyên nghiệp. 

Các cá nhân được tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động phát triển du lịch năm 2023.

Hằng năm, Sở VHTTDL tích cực tham mưu tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư du lịch, hội thảo, liên kết mở tour, tuyến giữa các địa phương trong vùng; xây dựng và quảng bá sản phẩm DLCĐ Bắc Giang, ký kết các chương trình liên kết phát triển du lịch giữa TP Hồ Chí Minh và 8 tỉnh vùng Đông Bắc, liên kết vùng giữa 3 tỉnh Quảng Ninh – Bắc Giang – Hải Dương, giai đoạn 2022-2025; xây dựng, hình thành tour du lịch trải nghiệm vườn cây ăn quả gắn với các điểm DLCĐ tại các huyện Lục Ngạn, Lục Nam, Sơn Động, tour du lịch văn hóa tâm linh – sinh thái Tây Yên Tử gắn với DLCĐ…

Tuy nhiên, qua đánh giá, tiềm năng về DLCĐ chưa được khai thác tương xứng. Công tác quy hoạch còn chưa theo kịp với tình hình phát triển. Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất làm dịch vụ du lịch khó khăn. Nguồn lực đầu tư cho phát triển DLCĐ chủ yếu từ các hộ gia đình nên còn hạn chế. Hạ tầng du lịch, chất lượng cơ sở vật chất, nhà đón khách; các dịch vụ lưu trú, ăn uống, vui chơi, giải trí tại các điểm DLCĐ còn thiếu, chất lượng chưa cao…

Các ý kiến tại hội nghị tập trung đánh giá, làm rõ những kết quả đạt được; khó khăn, bất cập trong công tác phát triển DLCĐ; xây dựng, hình thành các tour, tuyến; quản lý,vận hành các điểm DLCĐ; nâng cao chất lượng phục vụ khách du lịch; việc khai thác, gắn các yếu tố về văn hóa bản địa trong phát triển DLCĐ. Một số doanh nghiệp lữ hành, HTX du lịch đề xuất: Các cấp, ngành cần có cơ chế, chính sách mở, tạo hành lang pháp lý cho loại hình du lịch này nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong cấp phép đầu tư, quy hoạch, hỗ trợ thuế. Tạo điều kiện cho các HTX DLCĐ vay vốn trung hạn, dài hạn với lãi suất ưu đãi để mở rộng các loại hình, sản phẩm du lịch. Cải tạo, nâng cấp hệ thống đường giao thông vào các khu, điểm DLCĐ… 

Kết luận hội nghị, lãnh đạo Sở VHTTDL đánh giá cao các ý kiến của các đại biểu. Thời gian tới, Sở VHTTDL phối hợp với các địa phương đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thúc đẩy mô hình DLCĐ phát triển, như: Tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 41, ngày 14/7/2023 của HĐND tỉnh Quy định chính sách hỗ trợ phát triển DLCĐ trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2024-2030; Kế hoạch số 132, ngày 1/8/2023 của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2023-2025. 

Tích cực tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và cộng đồng về ý nghĩa, tầm quan trọng của DLCĐ. Nghiên cứu xây dựng sản phẩm du lịch độc đáo mang bản sắc cộng đồng văn hóa Bắc Giang. Đẩy mạnh liên kết giữa người dân, doanh nghiệp trong đầu tư, quản lý và khai thác các sản phẩm DLCĐ. Tăng cường công tác quản lý nhà nước, bồi dưỡng, hướng dẫn nghiệp vụ chuyên môn, kỹ năng về DLCĐ cho người dân…

Nhân dịp này, Sở VHTTDL Bắc Giang tặng Giấy khen cho 3 tập thể, 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động phát triển du lịch của tỉnh  năm 2023.

Tin, ảnh: Công Doanh
Báo Bắc Giang – baobacgiang.com.vn