Ba Bể (Bắc Kạn): Du lịch Homestay, Farmstay thu hút du khách

Mô hình du lịch Homestay, Farmstay ở xã Nam Mẫu (Ba Bể, Bắc Kạn) trở thành điểm thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế đến thưởng ngoạn cảnh đẹp, bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số nơi đây.

Homestay, Farmstay là hình thức đi du lịch cộng đồng dành cho du khách muốn khám phá, trải nghiệm và tìm hiểu về phong tục, tập quán của người dân địa phương. Khi sử dụng loại hình lưu trú này, du khách có cơ hội được cùng ăn, cùng ở, cùng lao động sản xuất với người dân, trải nghiệm các nét văn hóa, phong tục, tập quán đặc trưng, món ăn độc đáo…

Làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Pác Ngòi nằm trọn trong vùng lõi Vườn Quốc gia Ba Bể, là ngôi làng đặc biệt với vẻ đẹp sơn thủy hữu tình. Nơi đây còn giữ gìn được nhiều nét văn hóa đặc trưng của người Tày. Đến đây, du khách sẽ được thưởng ngoạn cảnh đẹp thiên nhiên, chiêm ngưỡng những ngôi nhà sàn cổ, thưởng thức những làn điệu Then, Sli, Lượn cọi; hòa mình vào những hoạt động văn hóa mang đậm nét đặc trưng của đồng bào các dân tộc vùng hồ như dệt thổ cẩm, đóng thuyền độc mộc, nấu rượu, đan chài lưới; khám phá những cảnh thiên nhiên kỳ thú như: Hồ Ba Bể, động Puông, thác Đầu Đẳng…

Ông Hoàng Văn Chuyền, Trưởng thôn Pác Ngòi chia sẻ: “Du lịch cộng đồng Homestay tại thôn Pác Ngòi được nhiều du khách lựa chọn để trải nghiệm, khám phá. Thôn có 32/97 hộ làm du lịch với hình thức kinh doanh lưu trú. Sản phẩm du lịch này đã tạo việc làm cho người dân, tăng nguồn thu nhập và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương”.

Vẻ đẹp thơ mộng của Làng du lịch cộng đồng thôn Pác Ngòi, xã Nam Mẫu (Ba Bể).

Đến thăm Ba Bể Farmstay của gia đình anh Đặng Văn Hùng, thôn Nà Nghè, xã Nam Mẫu, mô hình được du khách đánh giá rất cao, bởi thiết kế không gian nghỉ dưỡng độc đáo, các phòng ngủ phục vụ khách du lịch được đầu tư xây dựng khang trang, khuôn viên với nhiều cây xanh và sự phục vụ tận tình chu đáo. Anh Hùng cho biết: “Gia đình tôi có 02 cơ sở lưu trú Ba Bể Farmstay tại thôn Nà Nghè và Cốc Tộc, hiện cơ sở đang tập trung đầu tư, hoàn thiện, nâng cao chất lượng dịch vụ để hướng đến đạt chuẩn OCOP vào cuối năm 2023. Đến đây, du khách được trải nghiệm, hòa mình vào cuộc sống của người dân vùng ven hồ. Cùng với đó, theo nhu cầu, du khách sẽ được thưởng thức những món ăn truyền thống của đồng bào các dân tộc; tổ chức tiệc BBQ, Teambuilding, trại hè thiếu nhi; thực hiện các tour, tuyến thuyền tham quan, du lịch thể thao mạo hiểm trekking (đi bộ) đường dài, chèo thuyền kayak…”.

Chị Nguyễn Thị Tươi, một du khách đến từ Bắc Ninh chia sẻ: “Lần đầu đến với Khu du lịch Vườn Quốc gia Ba Bể (Bắc Kạn), tôi rất thích phong cảnh ở nơi đây, không khí mát mẻ, trong lành… Khi được trải nghiệm dịch vụ Homestay ở đây, tôi ấn tượng bởi kiến trúc nhà sàn của người Tày và hài lòng với chất lượng phục vụ, tình cảm chân thành, hiếu khách của người dân địa phương”.

Hiện tại, cùng với phát triển kinh tế du lịch, trên địa bàn xã Nam Mẫu có 56 cơ sở lưu trú Homestay, Farmstay, trong đó có 43 cơ sở nhà sàn với 02 sản phẩm du lịch đạt OCOP 3 sao là Quỳnh Mai Homestay và Ba Bể Green Homestay; 143 chiếc xuồng phục vụ khách đi lại, tham quan. Toàn xã có 10 đội văn nghệ hát Then, đàn Tính của người Tày và múa khèn của người Mông để biểu diễn, phục vụ du khách. Tính từ đầu năm đến nay, có hơn 6.500 lượt du khách, trong đó du khách quốc tế hơn 4.300 lượt đến khám phá, trải nghiệm du lịch tại địa phương./.

Thanh Hảo
Báo Bắc Kạn – baobackan.com.vn