Ấn tượng Hội cốm Khẩu Nua Lếch Ngân Sơn (Bắc Kạn)

Hội thi giã cốm Khẩu Nua Lếch tổ chức trong 02 ngày (13, 14/10) tại xã Thượng Quan, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách. Thông qua Hội thi khơi dậy tình yêu lao động, bản sắc văn hóa cộng đồng, là dịp thu hút du khách đến với mảnh đất giàu truyền thống cách mạng Ngân Sơn.

Rất đông người tham gia vào phần thi giã cốm

Hội thi giã cốm năm nay diễn ra tại xã Thượng Quan, nơi có đặc sản gạo nếp Khẩu Nua Lếch thơm ngon nổi tiếng trong vùng. Tới đây du khách không chỉ được hít hà hương lúa nếp mới trong tiết trời thu se lạnh mà còn tận mắt chứng kiến quy trình làm cốm của bà con, nhâm nhi vị cốm từ những hạt gạo Khẩu Nua Lếch.

Tại hội thi còn có các điểm để du khách chụp ảnh

Hội thi quy tụ 10 đội thi đến từ 10 xã, thị trấn của huyện, các đội đã thể hiện quy trình làm cốm, từ luộc, sàng sẩy, giã để cho ra những mẻ cốm thơm, ngon, dẻo. Ban tổ chức đã chuẩn bị chu đáo các dụng cụ như: Cối đá giã tay, sàng, thúng, mẹt… để các chị, các mẹ, nam thanh nữ tú thể hiện tốt phần thi của mình.

Đây cũng là điểm nhấn trong tất cả các hoạt động của Hội thi, bởi khí thế sôi nổi, hào hứng, vui tươi, phản ánh không gian lao động sản xuất của người dân trong vùng.

Đây là năm thứ 2 huyện Ngân Sơn tổ chức hội thi giã cốm, trước đó năm 2022 tổ chức tại xã Thượng Ân. Huyện phấn đấu duy trì hội thi này hằng năm nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp gắn với phát triển du lịch của địa phương.

Đến với Hội thi giã cốm, du khách còn được tham quan check-in cánh đồng lúa nếp và mua sắm từ các gian hàng trưng bày sản phẩm nông sản, thủ công mỹ nghệ của địa phương như: Hạt dẻ ván, hồng không hạt, lạp sườn, chuối sấy dẻo, mác cọt ướp, rượu nho, nấm hương, mật ong, bánh giày, chổi rơm, các sản phẩm thêu tay như túi chàm, mũ chàm, thưởng thức các làn điệu dân ca của dân tộc Tày, Nùng, Dao trên địa bàn.

Em Bàn Thị Hường, thị trấn Vân Tùng chia sẻ: “Tại Hội thi giã cốm năm nay, em mang đến những sản phẩm thủ công như túi, tranh thêu dựa trên những họa tiết của dân tộc mình. Đây là Hội thi rất ý nghĩa giúp người trẻ như chúng em được đưa bản sắc văn hóa của dân tộc đến gần hơn với mọi người”.


Có rất nhiều gian hàng trưng bày các sản phẩm đan thêu, thủ công mỹ nghệ do bà con tự làm

Hội thi giã cốm lần này có rất nhiều các sản phẩm đa dạng mang yếu tố đặc trưng của từng vùng, Ban tổ chức đã khích lệ bằng cách trao thưởng cho các phần thi như: Giã cốm, thi hát dân ca, thi sản phẩm thủ công tạo thêm sự hào hứng cho mọi người tham gia.

Huyện Ngân Sơn cũng đẩy mạnh việc tuyên truyền, quảng bá về Hội thi trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội… để người dân, du khách gần xa chủ động bố trí, sắp xếp thời gian đến với Hội thi. Theo quan sát, có khá nhiều sản phẩm thông qua Hội thi này đã được tiêu thụ mạnh.

Ông Phạm Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Ngân Sơn cho biết: “Việc địa phương tổ chức Hội thi giã cốm đã tạo ra sân chơi bổ ích cho người dân, là điểm nhấn để thu hút du khách. Qua đây giúp huyện quảng bá thế mạnh các sản phẩm nông, lâm nghiệp, trong đó có gạo Khẩu Nua Lếch. Tìm kiếm thêm những cơ hội hợp tác, đầu tư, kết nối thu hút doanh nghiệp, tạo chuyển biến trong thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp gắn với phát triển du lịch theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra”.


Lãnh đạo huyện Ngân Sơn trao giải cho các đội tham gia Hội thi

Thu Trang

Báo Bắc Kạn – baobackan.com.vn