Nếu được công nhận là sản phẩm OCOP 5 sao, sẽ mở thêm nhiều cơ hội mới cho chủ thể, bởi đây là sản phẩm đặc trưng, tiêu chuẩn chất lượng cao và hội tụ điều kiện để xuất khẩu
Theo Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 24/02/2023, của Thủ tướng Chính phủ ban hành Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm chương trình mỗi xã một sản phẩm, tổng điểm đánh giá cho mỗi sản phẩm tối đa là 100 điểm và được phân thành 05 hạng. Trong đó, hạng 5 sao có tổng điểm trung bình đạt từ 90 đến 100 điểm, là sản phẩm đặc trưng, tiêu chuẩn chất lượng cao và hội tụ điều kiện để xuất khẩu. Hạng 4 sao có tổng điểm trung bình đạt từ 70 đến dưới 90 điểm, là sản phẩm đặc trưng, đáp ứng yêu cầu về chất lượng và tiếp cận thị trường tốt, có tiềm năng nâng cấp lên hạng 5 sao. Hạng 3 sao có tổng điểm trung bình đạt từ 50 đến dưới 70 điểm, là sản phẩm có đặc thù, được quản lý và thương mại ổn định, có thể nâng cấp lên hạng 4 sao.
Cuối năm 2023, tỉnh Cà Mau đã có 32 sản phẩm được công nhận 4 sao OCOP. Đây là tiền đề quan trọng để sản phẩm OCOP trong tỉnh tiếp tục khẳng định chất lượng, chuẩn bị các điều kiện để nâng hạng lên 5 sao, sẵn sàng phục vụ các thị trường tiềm năng khác trên thế giới. Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp địa phương rà soát, lựa chọn sản phẩm tiềm năng. Trên tinh thần tự nguyện, phù hợp với điều kiện, năng lực của chủ thể, ngành Nông nghiệp cùng địa phương tuyên truyền vận động các chủ thể đăng ký nâng hạng sản phẩm. Đồng thời, hướng dẫn các tiêu chí và các bước cần thực hiện để các địa phương có cơ sở lựa chọn sản phẩm tiềm năng phù hợp. Đến nay, có 09 sản phẩm/06 chủ thể đang tích cực chuẩn bị hồ sơ, điều kiện cần thiết để nâng hạng từ 4 sao lên 5 sao. Nhằm thúc đẩy quá trình nâng hạng, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh phân công, chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ nâng hạng sản phẩm OCOP đạt 5 sao trên địa bàn tỉnh năm 2024.
Các sản phẩm đủ điều kiện nâng hạng đang khẩn trương cùng sở, ngành, địa phương thực hiện hoàn thiện các tiêu chí, đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn xuất khẩu sản phẩm
Thực hiện phân công của Chủ tịch UBND tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ phụ trách hướng dẫn các tiêu chuẩn quốc tế về thị trường xuất khẩu, để chủ thể hoàn thành các thủ tục, minh chứng liên quan. Đảm bảo thông tin chi tiết sản phẩm trên nhãn, bìa bao theo quy định như thành phần dinh dưỡng, giá trị diinh dưỡng, cách sử dụng sản phẩm hiệu quả nhất,… Hỗ trợ chủ thể hoàn thành thủ tục cấp chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu. Sở Công Thương hỗ trợ, tạo điều kiện cho chủ thể tiếp cận nguồn vốn khuyến công qua các đề án khuyến công để hỗ trợ máy móc, thiết bị hiện đại. Qua đó, tạo điều kiện nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng, gia tăng quy mô sản xuất sản phẩm. Ngoài ra, các sở, ngành triển khai nhiều chương trình xúc tiến thương mại thúc đẩy liên kết, quảng bá, giới thiệu sản phẩm bằng nhiều hình thức đến các thị trường tiềm năng.
Sản phẩm nước cốt nhàu của Công ty TNHH sản xuất, thương mại SK NONI (xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời) đủ điều kiện chứng nhận 4 sao OCOP vào năm 2023. Thời gian qua, sản phẩm đã tham gia nhiều hoạt động xúc tiến thương mại và phát sinh nhiều hợp đồng xuất khẩu sang một số nước khu vực châu Âu. Với vùng nguyên liệu chủ động, có diện tích hơn 05 ha và thu mua nhàu nguyên liệu từ các hộ dân lân cận của địa phương. Hiện nay, quy mô sản xuất của công ty đã tăng lên 100%, doanh thu cao hơn 40% do với trước đây, cơ bản đáp ứng các yêu cầu về xuất khẩu sản phẩm.
Sản phẩm nước cốt nhàu của Công ty TNHH sản xuất, thương mại SK NONI (xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời) tham gia nâng hạng 5 sao OCOP năm 2024
Để đảm bảo các điều kiện đạt chứng nhận OCOP 5 sao, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất, thương mại SK NONI (xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời) Khưu Văn Chương tâm huyết: “Hiện nay, sản phẩm nước cốt nhàu đã đủ điều kiện với một số tiêu chí của 5 sao OCOP. Còn một vài tiêu chí về xuất khẩu khác đang tiếp tục hoàn thiện. Công ty TNHH sản xuất, thương mại SK NONI đang khẩn trương mở rộng quy mô, đầu tư máy móc, trang thiết bị phục vụ cho sản xuất theo quy trình tiên tiến, hiện đại hơn, đáp ứng yêu cầu của bộ tiêu chí. Trước khi tham gia nâng hạn 5 sao OCOP, sản phẩm nước cốt nhàu đã phát sinh hợp đồng kinh doanh với một số nước như Đức, tham gia trưng bày tại các hội chợ triển lãm ở Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc và được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, đón nhận tốt. Tuy nhiên, đây mới chỉ là những hợp đồng đơn lẻ. Hy vọng sau khi đạt chứng nhận 5 sao, với sự hướng dẫn, hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị, sản phẩm nước cốt nhàu của tỉnh Cà Mau sẽ xuất khẩu đến các thị trường tiềm năng mới, với số lượng lớn hơn”.
Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Văn Quân cho biết: “Theo Quyết định 928/QĐ-UBND, ngày 09/5/2024 của Chủ tịch UBND tỉnh về phân công sở, ngành, địa phương thực hiện nhiệm hỗ trợ nâng hạng sản phẩm OCOP đạt 5 sao trên địa bàn tỉnh năm 2024 – 2025, các sở, ngành, địa phương theo nhiệm vụ được phân công đã lên kế hoạch, phối hợp địa phương và chủ thể triển khai các phần việc chuyên môn. Trong đó, chú trọng hướng dẫn, hỗ trợ chủ thể hoàn thiện các tiêu chí đảm bảo yêu cầu về mở rộng quy mô nhà xưởng, trang bị máy máy, thiết bị sản xuất hiện đại; quy trình sản xuất tiên tiến; bao bì, mẫu mã thiết kế đẹp, khoa học, cung cấp các thông tin cần thiết sản phẩm; hoàn thiện đầy đủ các chứng nhận cần thiết theo tiêu chuẩn xuất khẩu;… Có thể nói, nâng hạng sản phẩm OCOP từ 4 sao lên 5 sao là quá trình giúp chủ thể nâng tầm sản phẩm. Bởi đây là những sản phẩm đặc trưng, tiêu chuẩn chất lượng cao và hội tụ điều kiện để xuất khẩu. Do đó, với sự đồng hành của sở, ngành, địa phương, chủ thể phải hết sức nỗ lực, quyết tâm cao để hoàn thiện, chỉn chu sản phẩm, làm sao để có thể phục vụ được nhiều đối tượng khách hàng khó tính. Ngoài ra, thông qua quá trình nâng hạng sản phẩm OCOP lần này, sẽ là tiền đề, tạo động lực để các chủ thể khác tiếp tục cố gắng, có bước chuẩn bị cần thiết, khẳng định chất lượng sản phẩm để nâng hạng trong thời gian tới”.