Yên Thế (Bắc Giang): Tăng cường khai thác phát triển điểm du lịch sinh thái Xuân Lung – Thác Ngà

Cách thành phố Bắc Giang khoảng 28km, huyện Yên Thế không chỉ được biết đến với những địa danh nổi tiếng của những di tích lịch sử Khởi Nghĩa Yên Thế, điểm du lịch cộng đồng Bản Ven…Những năm gần đây, du khách còn biết đến điểm du lịch sinh thái Xuân Lung - Thác Ngà thuộc xã Xuân Lương huyện Yên Thế. Đây là một điểm dừng chân thú vị, thu hút đông đảo du khách thập phương đến tham quan khám phá. 

Thác Ngà nằm cách trung tâm huyện hơn 23 km.Theo quốc lộ 17 đến trung tâm xã Xuân Lương, du khách sẽ di chuyển vượt quãng đường khoảng 8 km nữa để tới khu vực chân thác Ngà. Đặt chân tới đây, du khách sẽ cảm nhận ngay được khí hậu mát mẻ của cánh rừng nguyên sinh hòa trong tiếng thác đổ rì rào. “Âm thanh và mùi vị núi rừng” ngay lập tức bắt đầu cuốn hút du khách bước vào hành trình trải nghiệm khám phá nhiều thú vị. 


Thác Ngà – Xuân Lương ,Yên Thế Bắc Giang

Từ hạ nguồn lên đến thượng nguồn Thác Ngà dài khoảng 500 mét, du khách được trải nghiệm đi bộ, leo núi trong không gian mát mẻ và chiêm ngưỡng khung cảnh núi rừng với nhiều loài cây lớn nhỏ khác nhau với dây leo chằng chịt, được nghe tiếng chim hót líu lo hòa cùng tiếng nước chảy róc rách tạo thành bản hòa ca vang rộn từ thiên nhiên. Trong hành trình này, du khách sẽ bắt gặp những phiến đá rêu phong nằm rải rác bên dòng suối mát, tạo không gian huyền bí khiến du khách không khỏi trầm trồ thích thú với vẻ đẹp tự nhiên của khu rừng nơi đây. Lên đến đỉnh thác với chặng đường khá dài du khách sẽ được ngắm dòng thác chảy dài như dải yếm với bọt tung trắng xóa mát lành. Và rồi có thể đắm mình trong dòng nước trong veo mát lạnh hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp nơi đây. Tất cả đã tạo nên một khung cảnh thiên nhiên hoang sơ và tươi đẹp của miền sơn cước hữu tình làm đắm say mỗi du khách đến đây.

Trong thời gian qua, xác định được vị thế và tiềm năng của điểm du lịch sinh thái này, huyện Yên Thế đã tích cực quan tâm đầu tư cho hoạt động khai thác và phát triển du lịch tại đây. Việc đầu tư với tổng số kinh phí 36 tỷ đồng xây dựng hạ tầng đường giao thông từ thị trấn Bố Hạ đi Mỏ Trạng (tổng chiều dài 17 km, trong đó ngân sách huyện thực hiện 11,6km); nâng cấp đường giao thông từ bản Xoan đi thác Ngà, mở rộng khuôn viên khu vực tổ chức Lễ hội đình Xuân Lung, với tổng số kinh phí 2 tỷ đồng; hỗ trợ kinh phí 500 triệu đồng để giải cấp phối đường vào khu vực Thác Ngà. Xây dựng dự án đầu tư Khu dân cư trung tâm xã Xuân Lương, khoảng 4,6 ha, bao gồm các hạng mục như: giao thông, san nền, hệ thống điện, hệ thống cấp, thoát nước. Việc xây dựng các dự án này sẽ góp phần đáp ứng các yêu cầu về phát triển kinh tế – xã hội, thương mại, dịch vụ trong vùng du lịch sinh thái Xuân Lung – Thác Ngà…

UBND huyện Yên Thế cũng đã quy hoạch và đề nghị tích hợp vào quy hoạch phát triển tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 điểm du lịch Xuân Lung – Thác Ngà cùng với nhiều điểm du lịch khác của huyện. Cùng với đó cơ sở hạ tầng phục vụ dịch vụ du lịch được ưu tiên đầu tư xây dựng tiêu biểu vận động nhân dân xây dựng được 3 nhà sàn, 3 nhà kẻ truyền, 01 nhà truyền thống lợp lá cọ để phục vụ phát triển du lịch cộng đồng, với tổng số kinh phí trên 4 tỷ đồng, Nâng tổng số nhà sàn tại khu vực Xuân Lung – Thác Ngà lên 7 nhà và 5 nhà kẻ truyền.

Với nhiều cố gắng nỗ lực bằng những giải pháp hiệu quả, trong thời gian vừa qua điểm du lịch sinh thái Xuân Lung Thác Ngà đã được đông đảo du khách, cộng đồng dân cư trong và ngoài tỉnh biết đến tham quan, tìm hiểu trải nghiệm. Theo thống kê bình quân mỗi năm tại khu du kịch Xuân Lung – Thác Ngà kết hợp điểm du lịch cộng đồng bản Ven thu hút khoảng trên 3 vạn người đến tham quan, trải nghiệm. Đó cũng là một tín hiệu rất khả quan, hứa hẹn nơi đây sẽ sớm trở thành một điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn tiêu biểu của Bắc Giang. Theo nhận định của địa phương, đa phần du khách đến và đánh giá đây là điểm du lịch đẹp, thú vị, đáng để đến và trải nghiệm bởi nơi đây không chỉ có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp hoang sơ mà còn hấp dẫn bởi bản sắc văn hóa con người bản địa với những phong tục tập quán, nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc mang đậm yếu tố cổ truyền của người dân tộc nơi đây.

Để điểm du lịch Xuân Lung – Thác Ngà dần trở thành điểm du lịch cộng đồng tiêu biểu nổi bật của tỉnh trong thời gian tới huyện Yên Thế đang tiếp tục có nhiều định hướng khai thác và giải pháp phát triển hiệu quả: Triển khai nhanh tiến độ Đề án phát triển khu du lịch sinh thái Xuân Lung – Thác Ngà; Cải tạo, nâng cấp đường giao thông từ bản Xoan – Thác Ngà (3,7 km); Từng bước phát triển hệ thống đường điện sinh hoạt, hạ tầng viễn thông tại khu vực Thác Ngà; Đầu tư xây dựng, hình thành khu đón tiếp tại chân Thác Ngà, đồng thời là địa điểm trực quản lý khu Thác Ngà, vừa là nơi dừng chân, nghỉ ngơi cho khách du lịch; Cải tạo đường đi lên thác thuận tiện cho du khách; Xây dựng 01 hồ sinh thái dưới chân Thác Ngà để tạo cảnh quan môi trường, dự trữ nguồn nước. Đầu tư, xây dựng hệ thống điều tiết nước tại khu vực Thác Ngà…. Với nhiều hoạt động và giải pháp tích cực điểm du lịch sinh thái Xuân Lung – Thác Ngà kết hợp với các điểm du lịch khác của huyện hứa hẹn sẽ là điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn thu hút lượng lớn khách đến tham quan, trải nghiệm mỗi năm./.

Hà Bộ