Xác lập kỷ lục Việt Nam “Bức tranh lớn nhất Việt Nam được làm từ gạo ST”

Trong chuỗi sự kiện của Lễ hội Óoc Om Bóc – Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023, chiều tối ngày 22/11, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tổ chức xác lập kỷ lục “Bức tranh lớn nhất Việt Nam được làm từ gạo ST”.
Ông Trần Minh Lý, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng cho biết, việc xác lập kỷ lục “Bức tranh lớn nhất Việt Nam được làm từ gạo ST” với mục đích tôn vinh hạt gạo Sóc Trăng, đẩy mạnh liên kết phát triển kinh tế nông nghiệp tiến tới phát triển du lịch nông nghiệp nông thôn tỉnh Sóc Trăng. Đồng thời thông qua việc xác lập kỷ lục, sẽ quảng bá hình ảnh cây lúa – hạt gạo Sóc Trăng, góp phần cho việc xây dựng thương hiệu du lịch, tạo tiền đề ngành du lịch Sóc Trăng từng bước phát triển, trở thành nền kinh tế quan trọng và mũi nhọn của tỉnh trong thời gian tới.
xac lap ky luc viet nam buc tranh lon nhat viet nam duoc lam tu gao st hinh anh 1
Ông Trần Minh Lý, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng phát biểu tại buổi lễ

Ông Trần Minh Lý nhấn mạnh: “Cây lúa là sản phẩm nông nghiệp chủ lực của Sóc Trăng, trong đó, nhóm giống lúa thơm ST với chất lượng vượt trội, đạt kim ngạch xuất khẩu cao và đưa hạt gạo Việt Nam nói chung, tỉnh Sóc Trăng nói riêng vươn ra tầm thế giới, như: gạo ST 24 được vinh danh “Top 3 gạo ngon nhất thế giới” năm 2017 và gạo ST25 giành giải cao nhất Cuộc thi gạo ngon nhất thế giới năm 2019”.

Tác phẩm Bức tranh làm bằng gạo ST25 với chủ đề: “Cây lúa Sóc Trăng xưa và nay” có kích thước cao 4m và ngang 7m, do 10 nghệ nhân chế tác thủ công trong thời gian 30 ngày, có độ dày 10mm, lắp ghép từ 14 bức nhỏ, mỗi bức 1m x 2m được phủ sơn trong suốt, chống thấm, chống nhiệt với độ bền trên 30 năm.

xac lap ky luc viet nam buc tranh lon nhat viet nam duoc lam tu gao st hinh anh 2

Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng chụp ảnh lưu niệm với “Bức tranh lớn nhất Việt Nam được làm từ gạo ST”

Tác phẩm thể hiện sự so sánh và phản ánh giữa 2 thời kỳ khác nhau để làm nổi bật thêm sự phát triển và thay đổi của ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung và ngành nông nghiệp của tỉnh Sóc Trăng nói riêng. Bức tranh là một cánh đồng tổng thể mênh mông tái hiện lại truyền thống của nghề nông Sóc Trăng, những cô gái đang khoan thai cắt lúa bằng tay, hình “đôi Trâu cộ lúa” trên đồng và phía sau là những mái nhà lá đơn sơ mộc mạc, tô điểm nét quê thật giản dị và thanh bình, thể hiện nét đẹp lao động cần cù và gắn bó của tỉnh Sóc Trăng qua các thời kỳ.

xac lap ky luc viet nam buc tranh lon nhat viet nam duoc lam tu gao st hinh anh 3

Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng cắt băng khánh thành ẩm thực đường phố

Bên cạnh đó là sự cải tiến về công nghệ mà ngành nông nghiệp đang ứng dụng với chiếc máy gặt đập liên hợp và con đường nhựa thênh thang trải dài, kết hợp với những ngôi nhà kiến trúc hiện đại, qua đó, thấy được sự tiến bộ về mặt khoa học, kỹ thuật trong canh tác lúa, giúp tăng năng suất và cải thiện đời sống của người dân. Điểm nhấn của bức tranh là biểu tượng giống lúa ST25 thể hiện niềm tự hào và  vinh dự của ngành nông nghiệp Sóc Trăng khi lần đầu tiên được vinh danh Gạo ngon nhất thế giới vào năm 2019.

Dự kiến bằng kỷ lục Việt Nam với nội dung: Bức tranh ghép chủ đề “Cây lúa xưa và nay” làm từ gạo ST lớn nhất Việt Nam sẽ được trao cho sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng vào ngày 25/11 tới.

Cũng tại sự kiện này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng đã khai mạc Liên hoan ẩm thực đường phố “Hương vị Sóc Trăng” lần thứ V. Liên hoan thu hút gần 50 gian hàng lớn, nhỏ trưng bày, chế biến và giới thiệu ẩm thực của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các nghệ nhân trong tỉnh.