Xác định tiêu chí điểm du lịch sinh thái

Ngày 7/12/2012, Tổng cục Du lịch (TCDL) tổ chức hội thảo “Xác định tiêu chí, thủ tục công nhận và đánh giá điểm du lịch sinh thái” và hội thảo “Hoàn thiện nội dung sổ tay hướng dẫn du lịch sinh thái ở Việt Nam”. 

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hoàng Thị Điệp phát biểu tại hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Trưởng Ban Quản lý Dự án Tây Ban Nha TS. Hoàng Thị Điệp khẳng định: Định hướng quản lý và phát triển du lịch sinh thái tại Việt Nam là một trong những nội dung quan trọng của dự án nhằm hỗ trợ mục tiêu phát triển du lịch bền vững và giảm nghèo ở Việt Nam. Hội thảo nhằm tập hợp ý kiến của các nhà quản lý, doanh nghiệp, các chuyên gia và các nhà nghiên cứu trong và ngoài ngành Du lịch để trao đổi, góp ý hoàn thiện cho tiêu chí, thủ tục công nhận và đánh giá điểm du lịch sinh thái và hoàn thiện nội dung sổ tay hướng dẫn du lịch sinh thái ở Việt Nam để cuốn sổ tay sẽ là cẩm nang cho các cơ quan quản lý từ cấp trung ương đến địa phương, các doanh nghiệp và Ban Quản lý các điểm du lịch sinh thái.

Tại hội thảo, các chuyên gia tư vấn dự án đã trình bày về hệ thống tiêu chí công nhận một điểm du lịch sinh thái; quy trình thẩm định, công nhận và đánh giá một điểm du lịch sinh thái; nội dung sổ tay hướng dẫn du lịch sinh thái ở Việt Nam.

Các đại biểu tham dự hội thảo đã đánh giá cao sự giúp đỡ của các chuyên gia dự án Tây Ban Nha cùng với sự cố gắng, nỗ lực của nhóm triển khai, thực hiện đề tài trong việc xây dựng các nội dung chi tiết về tiêu chí và quy trình công nhận một điểm du lịch sinh thái và nội dung sổ tay du lịch sinh thái. Tuy nhiên, tiêu chí và quy trình công nhận một điểm du lịch sinh thái cần cụ thể và rõ ràng hơn, sắp xếp các tiêu chí một cách khoa học hơn; quy trình cần được đánh giá một cách chính xác hơn.   

Từ thực tế trình độ dân trí ở các vùng du lịch sinh thái còn nhiều chênh lệch, không đồng đều, để sổ tay thực sự là cẩm nang cho những người làm du lịch sinh thái, cần phải làm rõ các vấn đề như: chi tiết, khái niệm của sổ tay, sổ tay để làm gì, những vấn đề cần có trong sổ tay, du lịch sinh thái cần có sự kết hợp với các loại hình du lịch khác, các dẫn chứng nên lấy thông tin, hình ảnh ở các điểm du lịch sinh thái trong nước để minh họa, cần phải dựa vào Luật Du lịch để làm sổ tay về quản lý, hướng dẫn du lịch…

Sau hội thảo, nhóm soạn thảo sẽ tổng hợp ý kiến đánh giá, đề xuất, chỉnh sửa  tiêu chí, thủ tục công nhận và đánh giá điểm du lịch sinh thái và nội dung hướng dẫn du lịch sinh thái ở Việt Nam hoàn chỉnh hơn.

Thanh Hiền