(TITC) - Với tính đa dạng sinh học cao nhất trong hệ thống Vườn Quốc gia trên cả nước, di sản ASEAN - Vườn Quốc gia Chư Mom Ray (tỉnh Kon Tum) là điểm đến hấp dẫn với những du khách yêu thích khám phá thiên nhiên và du lịch mạo hiểm.
Vườn Quốc gia Chư Mom Ray có hệ sinh thái đa dạng, trù phú (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Vườn Quốc gia Chư Mom Ray nằm cách thành phố Kon Tum khoảng 30km về phía Tây Bắc, thuộc địa phận hai huyện Sa Thầy và Ngọc Hồi. Đây là một trong số 30 Vườn Quốc gia thuộc hệ thống rừng đặc dụng cả nước với tổng diện tích hơn 56 nghìn ha, độ cao từ 200 – 1.773m.

Chư Mom Ray là khu vực có tính đa dạng sinh học cao khi tồn tại 7 hệ sinh thái rừng chính là rừng thường xanh mưa ẩm á nhiệt đới và 5 hệ sinh thái rừng phụ là loại rừng trảng cỏ cây bụi… Tổng số loài đã phát hiện và ghi nhận gần 2.000 loài thực vật, hàng trăm loài động vật, trong đó có 176 loài thuộc diện quý, hiếm được ghi trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới.

Với sự trù phú của hệ động thực vật và tiềm năng phát triển du lịch sinh thái, Vườn Quốc gia Chư Mom Ray được tỉnh Kon Tum xếp hạng là sản phẩm OCOP cấp tỉnh đạt hạng 3 sao thuộc nhóm dịch vụ du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái và điểm du lịch. đối với Kon Tum, sự phát triển du lịch Vườn Quốc gia Chư Mom Ray gắn liền với chủ trương phát triển du lịch toàn diện của tỉnh. Năm 2022, UBND tỉnh Kon Tum đã phê duyệt Đề án phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí Vườn Quốc gia Chư Mom Ray giai đoạn 2021-2030.

Mục tiêu của Đề án chính là đưa Vườn Quốc gia Chư Mom Ray trở thành điểm du lịch hấp dẫn, chuyên nghiệp, sản phẩm du lịch đa dạng mang đậm bản sắc riêng. Điều này sẽ tạo nguồn thu bền vững cho vườn quốc gia và góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế địa phương, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của người dân.

Thác Bảy tầng (Ảnh: Báo Hà Nội mới)

Sự đa dạng về sinh thái, địa hình của Vườn Quốc gia Chư Mom Ray đã đưa đến nhiều điểm đến thú vị, hấp dẫn du khách tham quan, khám phá. Trong đó, Thác Bảy tầng (xã Mô Rai, huyện Sa Thầy) gồm 7 bậc thác mang vẻ đẹp thơ mộng, hoang sơ giữa Vườn quốc gia. Để đến được thác Bảy tầng, du khách sẽ phải vượt qua hai con thác nhỏ ở phía hạ lưu, băng qua nhiều đoạn rừng với nhiều cây lớn và không khí trong lành, nguyên sơ. Đặc biệt, phía dưới chân thác có một hồ nước nhỏ, du khách có thể thoải mái bơi lội tận hưởng dòng nước mát lành. 

Nằm ở phía tây đỉnh Chư Mom Ray, thuộc địa bàn xã Rờ Kơi (huyện Sa Thầy), Đỉnh Núi Nhọn ở độ cao 1.400 m với đỉnh núi hình tam giác, sườn núi quanh năm được các dải mây bao phủ và liên tục biến đổi tạo nên khung cảnh huyền ảo, kỳ thú. Từ Đỉnh Núi Nhọn, du khách có thể phóng tầm mắt để quan sát các bãi thú – nơi các loài động vật tập trung kiếm ăn, hay toàn cảnh xã Rờ Kơi mộc mạc, yên bình và những cánh rừng xanh mát trải dài.

Nếu muốn tìm địa điểm ngoài trời để cắm trại giữa Tây Nguyên đại ngàn, du khách có thể ghé rừng khộp Đắk Kan nằm dọc quốc lộ 14C, cách trung tâm huyện Ngọc Hồi 8km. Hệ sinh thái rừng khộp là loại rừng rụng lá mùa khô đặc trưng cho thảm thực vật chính của Tây Nguyên. Khu rừng khộp Đắk Kan có diện tích 150 ha, với những thảm cỏ bằng phẳng và một hồ nước tự nhiên rộng hơn 1.000 m2, đây là nơi lý tưởng để du khách tổ chức các hoạt động dã ngoại và khám phá thiên nhiên.

Rời Chư Mom Ray, du khách hẳn lưu luyến bên tai những âm thanh của gió thổi, của chim hót và suối nguồn chảy róc rách. Vườn Quốc gia Chư Mom Ray hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn với nhiều du khách yêu thiên nhiên, yêu hoang dã.

Trung tâm Thông tin du lịch