(TITC) - Xã Hang Kia (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) sở hữu khí hậu mát mẻ, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và nhiều nét văn hóa độc đáo. Đặc biệt, Hang Kia còn trở thành điểm đến lý tưởng với những du khách yêu thích khám phá và săn mây kỳ thú.

Nằm cách trung tâm huyện Mai Châu gần 40 km, xã Hang Kia là nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc Mông. Từ trên cao nhìn xuống, thu gọn vào tầm mắt là không gian xanh mướt của núi rừng, ẩn hiện thấp thoáng những mái nhà người Mông trong khói sương lảng bảng.

Điểm du lịch săn mây xóm Hang Kia, xã Hang Kia (Mai Châu) thu hút khách du lịch khám phá, trải nghiệm (Ảnh: Báo Hòa Bình)

Đi dọc theo tuyến đường quanh co tựa dải lụa vắt qua các sườn đồi, bản du lịch cộng đồng Hang Kia hiện ra với những nét đẹp nguyên sơ, quyến rũ của đồi chè, vườn mận… Trên cung đường nối liền các xóm bản, du khách yêu thích khám phá không nên bỏ lỡ những địa điểm lý tưởng để “săn mây” như khu Cổng Trời, khu Pà Khôm hoặc núi Sảm Thà.

Tham quan bản du lịch cộng đồng Hang Kia, bạn sẽ được hòa mình trong thiên nhiên hoang sơ, hấp dẫn và trải nghiệm những nét văn hóa truyền thống cùng các làng nghề đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông như nghề dệt thổ cẩm, nhuộm chàm, vẽ sáp ong… Hay bạn nhất định phải thưởng thức ẩm thực hấp dẫn của Hòa Bình với nhiều sản vật mang phong vị núi rừng như rượu ngô, thắng cố, bánh dầy giã tay, mèn mén, cải mèo, gà bản, lợn bản, măng rừng… cùng cách nêm nếm gia vị độc đáo quyện trong mùi mắc khén.

Từ trên cao, du khách có thể ngắm mây trắng bồng bềnh bao quanh các ngọn núi (Ảnh: Báo Đảng cộng sản)

Xã Hang Kia còn hấp dẫn du khách tham quan thác ước A Lá. Đây là thác nước nằm dưới tán rừng với dòng nước trong lành, thanh mát chảy ra từ lòng núi đá và được người dân địa phương xếp đá tạp thành một bể tắm tự nhiên, giúp du khách có thể thưa giãn, nghỉ ngơi và hồi phục sức khỏe.

Những năm gần đây, từ khi đồng bào xã Hang Kia bắt tay làm du lịch, ý thức của người dân trong bảo vệ môi trường được nâng cao. Nhiều hộ dân trong HTX dịch vụ du lịch và nông nghiệp Hang Kia đã chủ động đầu tư trồng hoa dọc tuyến đường để tạo cảnh quan tươi đẹp, nâng cao chất lượng cơ sở lưu trú, tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị như tham quan vườn mận, vườn đào, trang trại cam… nhằm thu hút du khách đến trải nghiệm.

Vào những ngày hội, đồng bào dân tộc Mông ở Hang Kia – Pà Cò tổ chức giã bánh dầy (Ảnh: Báo Đảng cộng sản)

Năm 2020, sản phẩm Du lịch cộng đồng Hang Kia được UBND tỉnh Hòa Bình công nhận sản phẩm OCOP 4 sao đã góp phần khẳng định uy tín, chất lượng điểm đến an toàn, thân thiện, đối với du khách.

Trung tâm Thông tin du lịch