Bỏ lại sự tất bật, ồn ào của đô thị, thay vào đó là cách "đổi gió", làm mới các chuyến đi của mình bằng cách về vùng nông thôn trải nghiệm du lịch. Hiện nay, loại hình du lịch độc đáo này đang phát triển và đem lại những trải nghiệm mới cho du khách.

Thời điểm này, đến xã Vạn Yên (Vân Đồn – Quảng Ninh), các vườn cam đang bước vào chính vụ, trĩu quả, chín mọng, khoe sắc vàng và rất hút khách. Mỗi dịp cuối tuần, HTX Nông trang Vạn Yên và các vườn cam ở Vạn Yên (Vân Đồn) đón hàng trăm tới cả nghìn lượt khách tham quan trải nghiệm thu hoạch cam.

Du khách, đặc biệt trẻ nhỏ thích thú với các tour du lịch về Khe Mai cũng như các vùng nông thôn trải nghiệm

Tương tự, cách đó không xa, du khách gần đây cũng có xu hướng chọn về vùng ngoại thành yên bình của Vân Đồn như Khe Mai farm (xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn) để thăm thú, nghỉ ngơi. Ngoài khuôn viên xanh, tới đây du khách còn được khám phá không gian yên bình của làng quê, trải nghiệm đánh cá, hái thanh mai…

Đó chỉ là 2 trong nhiều điểm đến của mô hình du lịch nông thôn đang hot, được du khách quan tâm. Theo các chuyên gia thì du lịch nông thôn là chuỗi các hoạt động, dịch vụ và tiện nghi được cung cấp ở khu vực nông thôn, để khai thác các giá trị ở vùng nông thôn như một nguồn tài nguyên, đáp ứng nhu cầu trải nghiệm của người dân, du khách.

Từ đó, có thể thấy rõ những giá trị, sự mới lạ và khác biệt mà du lịch nông thôn đưa lại cho du khách. Có lẽ vì thế mà hiện nay, không chỉ các vùng nông thôn, ở các thành phố lớn như Hạ Long, du lịch về vùng nông thôn cũng đang nở rộ, phát triển mạnh mẽ. Dễ thấy nhất là ở phía Bắc, Tây Bắc TP Hạ Long có các mô hình dạng này như: Man’s farm, Vườn sinh thái Xuân Trường, Happy Land, Kỳ Thượng Am Váp farm, Quảng La Paradise… Đây là những điểm đến thu hút khách bởi không gian xanh, thoáng đãng, trong lành, đặc trưng của vùng nông thôn.

Nhìn rộng ra toàn tỉnh, nhiều mô hình tương tự phát triển mạnh mẽ ở nhiều nơi như: Quảng Yên, Uông Bí, Hải Hà, Móng Cái… Nhiều địa phương đang thúc đẩy, quan tâm phát triển du lịch nông thôn như cách phát huy lợi thế riêng có. Đơn cử như Tiên Yên, Bình Liêu là những địa phương phát triển du lịch nông nghiệp gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, các mô hình HTX nông nghiệp du lịch, từ đó, tạo thêm hướng phát triển mới, đa dạng.

Điểm nổi bật ở các địa phương này là các hoạt động du lịch nông thôn gắn liền với các lễ hội văn hóa, cảnh quan thiên nhiên vùng nông thôn cùng các hoạt động sản xuất, sản phẩm thế mạnh, như: Miến dong, cá nước lạnh, trồng hoa…Trong đó, điểm mạnh là các chương trình, lễ hội ở các vùng được bảo tồn, phát huy, trở thành thương hiệu, như: Lễ hội mùa vàng, Hội Hoa sở, Ngày hội Kiêng gió, ngày hội VHTT các dân tộc, khám phá thác Khe San, Pặc Sủi…”Quan tâm đầu tư hạ tầng, bảo tồn giá trị văn hóa, gắn các hoạt động nông nghiệp, vùng nông thôn giống như “nêm” thêm gia vị cho du khách, tạo sự mới mẻ, khác biệt so với môi trường sống thường nhật ở thành thị” – bà Dương Thị Hậu, Phó Phòng VH-TT huyện cho biết.

Du khách thích thú tham quan, trải nghiệm đồi chè mênh mang ở Quảng Long (Hải Hà)

Một điểm thú vị, mang tính trải nghiệm, giáo dục cao, thu hút không kém chính là trải nghiệm các làng nghề truyền thống vốn được bảo tồn tốt, như: Tham quan các làng nghề gốm, đan ngư cụ ở Quảng Yên, Đông Triều. Hay một cách làm đang phát triển, nở rộ là các mô hình trải nghiệm vừa và nhỏ gắn với du lịch nông nghiệp, các trải nghiệm canh tác, thu hoạch sản phẩm đặc trưng của địa phương. Đó là các điểm đến như: Trang trại rau an toàn của Công ty CP Đầu tư Song Hành (TX Quảng Yên), Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại 188 (TX Đông Triều); trang trại hoa lan Đồng Ho, khu trồng cây ăn quả chất lượng cao xã Dân Chủ, xã Thống Nhất, cánh đồng hoa xã Lê Lợi, Man’s Farm (TP Hạ Long); đồi chè xã Quảng Long (huyện Hải Hà); Vườn hoa Cao Sơn (Bình Liêu); Thung lũng hoa Yên Tử (Uông Bí)…

Có thể thấy rất rõ, các mô hình du lịch sinh thái dạng vừa và nhỏ gắn với không gian cảnh quan xanh, yên bình của vùng nông thôn. Thời gian du lịch trải nghiệm ngắn. Ưu điểm của các loại hình này là việc tổ chức tham quan dễ dàng, thuận tiện về giao thông đi lại, chi phí hợp lý, phù hợp với nhóm nhỏ và vừa, các hộ gia đình. Tuy nhiên, để phát huy hết các giá trị du lịch nông thôn, kết nối được lữ hành, cho ra các sản phẩm thu hút đoàn khách lớn, lữ hành quốc tế thì chưa nhiều, cần có sự quan tâm hơn nữa.

Hà Phong

Cổng Thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh – quangninh.gov.vn