(TITC) - Khu du lịch Thác Tiên - Đèo Gió là danh thắng nổi tiếng của xã Nấm Dẩn, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang. Đến với thác Tiên, du khách như lạc vào chốn thiên nhiên thuần khiết, hoang sơ với khung cảnh bồng lai tựa như một bức tranh thủy mặc.

Thác Tiên nằm sâu trong rừng già nguyên sinh Đèo Gió. Khu du lịch Thác Tiên – Đèo Gió được công nhận là di sản thiên nhiên cấp quốc gia.

Thác Tiên bắt nguồn từ suối Tả Ngán (xã Tả Củ Tỷ, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) ở độ cao hơn 1.400m so với mực nước biển. Khi đi qua địa phận xã Nấm Dẩn, thác buông mình xuống từ độ cao 70m nơi Đèo Gió, hòa mình với phong cảnh núi rừng hùng vĩ, con thác chia thành hai phần tựa như suối tóc dài mềm mại, mượt mà của người thiếu nữ đang tuổi đôi mươi.

Ngày nay, khu du lịch thác Tiên – Đèo Gió càng trở nên nổi tiếng vì cảnh sắc trong lành, tươi mát. Đến đây, du khách có thể đi dạo trên cây cầu nhỏ dưới chân thác và chụp lại những bức ảnh check-in thật độc đáo.

Đến với thác Tiên, du khách được hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, để hít thở bầu không khí trong trẻo, dịu dàng. Tiếng suối chảy róc rách, tiếng chim rừng hót líu lo như chào đón những du khách phương xa đến với miền đá nở hoa. Dòng nước đổ từ trên cao xuống tạo thành một dòng suối nhỏ quanh năm đầy nước, nước suối trong đến độ nhìn thấy những viên sỏi dưới đáy. Đây cũng chính là nơi đầu nguồn của con suối Tá Lản chảy về thôn Nấm Dẩn – nơi có bãi đá cổ nổi tiếng bậc nhất Hà Giang.

Thời điểm đẹp nhất đến thác Tiên vào mùa hè, từ tháng 4 khi tiết trời mát mẻ trong xanh, thích hợp để hòa mình vào làn nước tươi mát và tìm hiểu truyền thuyết liên quan đến thác nước xinh đẹp này.

Tham quan Khu du lịch Đèo Gió, du khách có thể kết hợp khám phá các điểm đến lân cận như bãi đá cổ Nấm Dẩn với niên đại lên đến hàng nghìn năm để chiêm ngưỡng những bút tích từ thời tiền sử. Đây cũng là vùng đất mang ý nghĩa tâm linh quan trọng với người dân địa phương.

Trong hành trình khám phá huyện Xín Mần, du khách có thể dành thời gian ghé thăm thị trấn Cốc Pài. Đây là một thị trấn nhỏ xinh đẹp nằm giữa những vạt rừng xanh và đừng bỏ lỡ dịp tham gia phiên chợ đặc sắc nơi đây nhé.

Vào những ngày mùa đông se lạnh, về Xín Mần du khách phải ghé thăm thảo nguyên Suôi Thầu – một thảo nguyên rộng lớn với những đồi hoa tam giác mạch trải dài tít tắp. Suôi Thầu xinh đẹp, nguyên sơ và lãng mạn như một nàng thơ, hứa hẹn mang lại những bộ ảnh sống ảo “xịn xò” cho du khách.

Trung tâm Thông tin du lịch