(TITC) - Hà Giang là điểm đến hấp dẫn với vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ và độc đáo. Trong đó phải kể đến Bãi đá cổ Nấm Dẩn chứa đựng nhiều ẩn số huyền bí luôn thu hút đông đảo du khách đến đây.

Bãi đá cổ Nấm Dẩn thuộc xã Nấm Dẩn, huyện Xín Mần (Hà Giang) là di tích cấp quốc gia với những giá trị to lớn về lịch sử, văn hóa và du lịch.

Bãi đá cổ Nấm Dẩn hay còn gọi là Bãi đá cổ Xín Mần, nơi đây có những khối đá lớn với nhiều hình thù khác nhau nằm giữa một thung lũng rộng lớn và được bao bọc bởi hai dãy núi Tây Ðản và Nấm Dẩn. Người dân địa phương vẫn thường gọi nơi đây là Nà Lai nghĩa là “Ruộng nhiều chữ”, thể hiện đúng đặc trưng của địa danh này.

Bãi đá cổ đã được phát hiện vào năm 2004, sau đó đã trải qua rất nhiều cuộc nghiên cứu để tìm hiểu ý nghĩa về những kí tự được khắc tại đây. Nhiều nghiên cứu cho rằng đây là loại hình di tích có niên đại khoảng 2.000 năm và rất hiếm có ở Việt Nam.

Quần thể khu di tích có 8 phiến đá lớn và 2 phiến cự thạch với hình thù đa dạng. Có tảng đá tựa như một bàn cờ phẳng, có tảng lại giống tấm phản nằm hay một chiếc ghế ngồi. Trên bề mặt và ở các rìa cạnh của tấm đá vẫn giữ được nguyên trạng phong hóa tự nhiên.

Đặc biệt, các hình khắc vẽ rất đa dạng, mang vẻ đẹp riêng trong phong cách tạo hình của nghệ thuật cổ như hình tròn, hình vuông, hình đồi núi… Mỗi tảng đá là một điều bí ẩn, gắn với những câu chuyện ly kỳ mang dấu ấn tín ngưỡng, thể hiện sự tôn kính với các vị thần sông núi của đồng bào các dân tộc thiểu số trong vùng.

Để lên được khu di tích bãi Nấm Dẩn, du khách cần đi bộ, băng qua những con suối và leo qua một đoạn đồi chừng 1km và đừng quên dành thời gian chiêm ngưỡng thiên nhiên nơi đây. Hình ảnh những nếp nhà đơn sơ e ấp dưới sườn đồi, những em bé đang nô đùa hay đàn trâu thong dong gặm cỏ đã vẽ lên một bức tranh sinh động về cuộc sống vùng cao.

Nhìn từ xa, bãi đá Nấm Dẩn hiện lên với một vẻ huyền bí, thơ mộng của những phiên đá đan xen giữa cỏ cây, hoa lá. Thời điểm lý tưởng để đến tham quan bãi đá cổ Nấm Dẩn là từ tháng 11 đến tháng 3 hàng năm, đây là lúc Hà Giang đang chuẩn bị bước vào mùa khô, tạo thuận lợi cho du khách khi di chuyển. Đây cũng là thời điểm Hà Giang chìm trong sắc hoa rực rỡ của tam giác mạch nở rộ hay phảng phất hương hoa mận thơm ngát, hấp dẫn du khách khi đến miền cao nguyên đá.

Trung tâm Thông tin du lịch