Vân Đồn: Phát triển du lịch sinh thái tại các xã đảo

Du lịch sinh thái ở Vân Đồn hiện đang phát triển mạnh mẽ, nhất là tại những xã đảo Quan Lạn, Minh Châu, Ngọc Vừng. Ở những địa phương này, sau khi có điện lưới quốc gia vào năm 2015, huyện đã định hướng, khuyến khích người dân phát triển du lịch sinh thái, với nền tảng tận dụng hiệu quả tiềm năng sẵn có. 

Bãi tắm Minh Châu thu hút rất đông du khách vào mỗi dịp hè.

Từ nhận thức đúng đắn về chuyển đổi nghề, phát triển kinh tế bền vững, nhiều hộ dân trên địa bàn các xã Quan Lạn, Minh Châu, Ngọc Vừng đã đầu tư xây dựng mới, cải tạo nâng cấp hệ thống các khách sạn, nhà nghỉ phục vụ du khách đến với tuyến đảo. Qua thống kê, đến nay tại địa bàn 3 xã có trên 100 cơ sở lưu trú các loại, với đầy đủ các trang thiết bị phục vụ nhu cầu sử dụng cho du khách, ngay cả những du khách nước ngoài.

Chị Hoàng Thị Sinh (huyện Thanh Trì, TP Hà Nội), cho biết: Tôi và gia đình rất thích đi du lịch tuyến các xã đảo của huyện Vân Đồn, mỗi năm ra lại thấy có sự thay đổi đáng kể về hạ tầng phục vụ du lịch. Khách sạn, nhà hàng phục vụ chu đáo; hải sản phong phú và giá cả phải chăng; cảnh đẹp hoang sơ, yên bình…

Các cơ sở lưu trú trên địa bàn tuyến xã đảo của huyện Vân Đồn ngày một hoàn thiện (Trong ảnh: Căn villa của Khu du lịch sinh thái cao cấp Vân Hải tại xã Quan Lạn).

Nhằm đưa ngành du lịch sinh thái tuyến đảo phát triển mạnh mẽ, chuyên nghiệp hơn, năm 2015, ông Phạm Hải Quỳnh đại diện Công ty CP Thương mại và Du lịch Vân Hải (xã Quan Lạn) đã tập hợp, thống nhất các cơ sở kinh doanh dịch vụ, du lịch trên địa bàn huyện hình thành nên Chi hội Du lịch huyện Vân Đồn. Đến nay, Chi hội có 30 hội viên, kinh doanh trong các lĩnh vực vận tải đưa đón khách, phục vụ ăn, nghỉ, du lịch trải nghiệm trên các tuyến đảo của huyện Vân Đồn.

Ông Quỳnh, cho biết: Để nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, hằng năm, Chi hội đều nghiên cứu đổi mới phương thức hoạt động, cải thiện, nâng cấp cơ sở vật chất, phương tiện phục vụ du khách. Đặc biệt là nghiên cứu, mở thêm nhiều tour du lịch trải nghiệm, tạo sự đổi mới, thu hút du khách khi ra đảo. Hiện nay, chúng tôi đang duy trì tổ chức tour du lịch trải nghiệm cộng đồng, với những hoạt động trải nghiệm đánh cá, đào sá sùng, cào ngao, bắt ốc cùng ngư dân. Tour du lịch này đến nay rất hấp dẫn du khách.

Du khách tham gia tour du lịch trải nghiệm cùng ngư dân cào ngao trên bãi biển Quan Lạn.

Theo đánh giá của ngành chức năng, mặc dù năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng lượng khách đến với các tuyến đảo của huyện Vân Đồn vẫn giữ được sự ổn định, với trên 200.000 lượt du khách. Ở thời điểm du lịch hè, vào những ngày nghỉ cuối tuần, các nhà hàng, khách sạn tại Quan Lạn, Minh Châu, Ngọc Vừng gần như chật cứng du khách.

Hiếu Dân