Vân Đồn hướng tới du lịch sinh thái biển đảo chất lượng cao

 Khoảng vài năm trở lại đây, huyện đảo Vân Đồn là một trong những điểm đến hấp dẫn mà nhiều du khách lựa chọn khi đến với Quảng Ninh.  

Có lẽ, Vân Đồn được nhiều người biết đến không chỉ bởi nơi đây chứa đựng cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, có nhiều bãi tắm đẹp, hoang sơ hay Vườn quốc gia Bái Tử Long với nhiều loài động, thực vật quý hiếm mà Vân Đồn còn được nhiều du khách tìm đến để tìm hiểu về văn hoá tâm linh với dấu ấn của một thương cảng sầm uất bậc nhất một thời, hay đền thờ những vị tướng tài của dân tộc…

Những năm gần đây, tranh thủ sự quan tâm, đầu tư kinh phí của tỉnh Quảng Ninh, của nhà nước, huyện đảo Vân Đồn đã nâng cấp, cải tạo và hoàn thiện nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch quan trọng trên địa bàn huyện như: đường 334, các con đường xuyên đảo. Đến nay, tại các xã trên đảo, các con đường liên xã đều đã được đổ bê tông hoá; bến tàu tại các xã đảo cũng được đầu tư xây dựng mới, mở rộng; các tuyến xe khách liên tỉnh, liên huyện tại thị trấn Cái Rồng, tuyến xe buýt đi từ trung tâm du lịch Bãi Cháy đến khu du lịch Bãi Dài, tuyến tàu cao tốc đi từ cảng tàu du lịch Bãi Cháy tới cảng tàu thị trấn Cái Rồng và từ đây đi tới đảo Minh Châu, Quan Lạn, Cô Tô hoạt động liên tục; đã đáp ứng kịp thời nhu cầu đi lại của người dân địa phương và du khách, góp phần làm cho huyện đảo gần hơn với đất liền.

Bên cạnh đó, chất lượng các dịch vụ du lịch như: nhà hàng, khách sạn, phương tiện vận chuyển ngày càng được nâng cao, đáp ứng được nhu cầu của du khách. Số lượng khách du lịch đến Vân Đồn theo những tour, tuyến ngày càng tăng, có thời gian lưu trú dài và khả năng thanh toán cao hơn so với những năm trước đây.

Theo thống kê, đến nay trên địa bàn huyện có 96 cơ sở lưu trú với 1.210 phòng, công suất sử dụng trung bình đạt gần 40%. Hiện nay, Vân Đồn đang khai thác một số loại hình du lịch như: du lịch văn hoá, tâm linh tại cảng Cái Rồng, bến cảng Vạn Hoa, đền Cặp Tiên, chùa Cái Bầu; du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái, cộng đồng tại khu du lịch Bãi Dài, xã Ngọc Vừng, Quan Lạn, Minh Châu, Bản Sen, Thắng Lợi và Vườn Quốc gia Bái Tử Long. Theo số liệu thống kê, năm 2011, Vân Đồn đã đón hơn 44 vạn lượt khách, tăng 11,66% so với năm 2010.

Với kết quả này, so với trước đây, du lịch Vân Đồn đã có những chuyển biến tích cực, tuy nhiên, du lịch Vân Đồn vẫn chưa có những bứt phá tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của một vùng đất giàu có về tài nguyên du lịch. Theo Quyết định 786/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án “Phát triển kinh tế – xã hội khu kinh tế Vân Đồn”, tỉnh Quảng Ninh đã xác định phát triển du lịch sinh thái biển, đảo chất lượng cao gắn với nhiều sản phẩm du lịch độc đáo, phong phú và hấp dẫn. Đây được coi là một trong những trọng tâm phát triển của khu kinh tế tổng hợp Vân Đồn.

Du lịch Vân Đồn đang có những khởi sắc mới và từng bước vươn lên phát triển toàn diện, dần hội nhập với xu thế chung của tỉnh và đất nước. Với những gì đã và đang đạt được, hy vọng trong tương lai không xa, Vân Đồn sẽ trở thành một điểm đến hấp dẫn, một địa chỉ tin cậy về du lịch sinh thái biển, đảo chất lượng cao của tỉnh Quảng Ninh và của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.